Chủ đề nóng

Phong lá đỏ chưa kịp đỏ đã héo khô ở Hà Nội: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 27/09/2019 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng cây phong lá đỏ trồng trên một số tuyến phố ở Hà Nội chưa kịp đỏ lá đã bị héo khô khi mùa thu đến khiến người dân hụt hẫng.  
Bình luận 0

Hàng phong lá đỏ trồng trên một số tuyến phố ở Hà Nội có dấu hiệu khô lá, chết cây.

Thực hiện chủ trương của TP Hà Nội về chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020, đầu năm 2018, các cơ quan chức năng Hà Nội đã trồng khoảng 300 cây phong lá đỏ trên tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh.

Được kỳ vọng sẽ mang sắc màu châu Âu vào giữa lòng Hà Nội, thế nhưng sang mùa thu thứ hai, phong lá đỏ vẫn chưa đỏ lá. Thậm chí, hàng cây này còn đang có dấu hiệu khô héo, trơ trụi khiến người dân không khỏi hụt hẫng.

Lý giải về điều này, một chuyên gia ở Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp Việt Nam) cho hay: “Cây phong lá đỏ có nguồn gốc ở vùng khí hậu ôn đới, ưa khí hậu lạnh. Khoảng thời gian này, thời tiết ban ngày ở Hà Nội nắng gắt, hanh khô, cây bị táp lá là phản xạ bình thường với thời tiết”.

Vị chuyên gia cho biết thêm, cây phong mới trồng tại Hà Nội được gần 2 năm, cần thời gian thích nghi. Để khẳng định cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa hay không, phải cần trồng từ 4 đến 5 năm.

Người dân ở Hà Nội rất mong chờ được chiêm ngưỡng phong lá đỏ nhưng sau gần 2 năm, cây vẫn chưa đỏ lá.

Chuyên gia cây xanh Nguyễn Lân Hùng cũng cho hay, ông đã nắm được thông tin vụ việc phong lá đỏ ở Hà Nội bị táp lá hoặc chết cây. Tuy nhiên, ông cho rằng, số lượng không lớn nên không đáng lo.

“Tôi đã gọi điện cho giám đốc công ty cây xanh Hà Nội rồi, họ nói số lượng chết chỉ vài cây và đang theo dõi thêm. Cây có thể chết do sâu bệnh, thiếu nước, thiếu khoáng khoáng… không loại trừ khả năng do khí hậu. Cây này cũng như cây trồng ở gia đình, chết vài cây là không đáng kể”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cũng cho rằng, phong lá đỏ là do một doanh nghiệp tự bỏ kinh phí xin trồng thử nghiệm ở Hà Nội. Vì vậy, nếu thành công thì tốt, còn không có thể trồng lại, không vấn đề gì.

Trước đó, việc Hà Nội trồng thử nghiệm cây phong trên phố đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Một số chuyên gia cho rằng phong lá đỏ khó sống trong điều kiện thời tiết oi bức ở Hà Nội và tốn công chăm sóc. Bên cạnh đó, lá cây rụng xuống đường có thể gây cản trở giao thông, ảnh  hưởng mỹ quan.

Hàng phong lá đỏ chưa kịp đỏ đã héo khô giữa trời thu Hà Nội

Sau 2 năm trồng hàng phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), lá không đỏ như kỳ vọng mà khô...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem