Chủ đề nóng

Phóng viên Dân Việt trắng đêm cùng ngư dân câu mực trên biển

Phạm Anh Thứ tư, ngày 09/05/2018 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên trải qua chuyến câu mực đêm cùng ngư dân ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định), phóng viên Dân Việt mới hiểu phần nào sự gian nan vất vả của nghề này. Giữa biển cả mênh mông, được tận mắt được chứng kiến hành trình câu mực giữa đêm, chúng tôi mới thấm tháp được phần nào những khó khăn cực nhọc của bà con ngư dân.
Bình luận 0

Biển động. Những cơn sóng rì rầm chút chút lại vỗ sóng táp vào bờ khiến những người ngư dân làm nghề đi biển bồn chồn không thể đứng yên. "Biển động, nhưng mùa này mực nhiều lắm, chú thích thì lên thuyền đi cùng anh"- một ngư dân "gạ" tôi cùng lên thuyền đi câu mực gần bờ.

Vào mùa câu mực, nhiều bến cá của huyện Hải Hậu (Nam Định) trở nên vô cùng tấp nập.  Do được một người quen liên hệ từ trước, tôi bước chân lên bè của lão ngư Nguyễn Văn Tung ở làng chài xã Hải Lý- để được trải nghiệm chuyến vươn khơi đi câu mực lần đầu tiên trong đời. Hơn 6 giờ chiều, tàu nổ máy, đưa tôi cùng 6 ngư dân khác ra ngoài biển để câu mực.

Ngư dân thức trắng đêm lênh đênh trên biển để câu từng con mực. 

Trong lúc thuyền đang chạy, ông Tung cho hay, mùa câu mực diễn ra khoảng hơn 2 tháng, năm nay mực cũng khá dồi dào và được giá nên mọi người tranh thủ đi câu. Thường các tàu xuất bến từ 6 giờ chiều hôm trước và câu cho đến 5 giờ sáng ngày hôm sau thì quay về bờ để chia sẻ "chiến lợi phẩm".

Khi màn đêm buông xuống là lúc tàu câu mực đã ra cách bờ biển khoảng vài km. Ánh đèn điện từ các tàu câu mực chiếu sáng rực cả một vùng trời, khiến cả một vùng biển chẳng khác gì một thành phố nổi về đêm.

Ánh đèn điện từ các tàu câu mực chiếu sáng cả một vùng trời, tạo nên một khung cảnh thật đặc biệt.

Cũng như các tàu khác, sau khi tìm được địa điểm đẹp để câu, lão ngư Nguyễn Văn Tung liền cho thả neo, rồi nổ máy phát điện. Bốn bóng đèn 1.000W được bố trí ở mạn tàu được bật lên, bỗng chống làm sáng rực cả chiếc bè câu của ông, sáng đến mức nhìn thấy cả đàn mực và các loại cá đang bơi dưới biển.

Lưỡi câu dùng để câu mực có gắn nhựa phản quang để mực nhầm là cá và đuổi bắt mồi được ngư dân chuẩn bị từ trước cho các tàu câu mực.

Theo những người câu mực ở đây, ánh điện sáng có tác dụng thu hút đàn mực ống đến nhiều hơn, có khi chúng lượn lên sát mặt nước, ngay cả mắt thường cũng có thể nhìn được. Chỉ sau vài phút thả câu, các thành viên trên thuyền đã thay nhau giật những con mực óng ánh dưới biển lên, chẳng mấy chốc mà mỗi người đã kiếm được cả vài kg mực tươi roi rói.

Một ngư dân đang tranh thủ buộc thêm những lưỡi câu vào cuộn cước dài để chuẩn bị câu mực.

Anh Nguyễn Văn Thế - một ngư dân câu mực ở huyện Hải Hậu cho hay: Nghề câu mực này vất vả lắm, phải thức trắng cả đêm để câu và chỉ tranh thủ trong lúc ăn đêm nằm nghỉ một lát rồi lại câu tiếp.

“Do câu bằng bè nên sóng nó đánh vào làm bè liên tục chao đảo, lúc lên lúc xuống, chúng tôi đi câu kinh nghiệm đã nhiều mùa mà vẫn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, nhưng vì mưu sinh nên đành cố gắng thôi...” - anh Thế cho hay.

"Câu mực khá đơn giản, vung cước gắn lưỡi câu đi xa 5-7m, lưỡi câu chìm dần xuống nước, rồi tay trái giữ chắc cuộn cước, tay phải nắm lấy cần cứ giật ngược liên hồi, nếu kéo lên thấy nặng là mực đã cắn câu" - ngư dân Nguyễn Văn Thế cho hay.

Lão ngư Nguyễn Văn Tung cho hay, trung bình sau mỗi đêm câu, mỗi người câu được khoảng 5-6kg mực tươi. Sau khi thuyền cập bến, mực sẽ được bán cho thương lái với giá 120.000 -140.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi thuyền viên bỏ túi gần 500.000 đồng.

“Nghề câu mực cũng giống như các nghề săn bắt khác, nếu may mắn trúng mánh thì có người câu được gần 20kg mực một đêm, kiếm được cả tiền triệu” - ông Tung tiết lộ.

Sau khi thuyền cập bến, mực câu sẽ được thương lái thu mua với giá từ 120.000- 140.000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem