Chủ đề nóng

Phớt lờ cảnh cáo, nhiều cây xăng đóng cửa

Thứ hai, ngày 21/02/2011 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bất chấp cảnh cáo từ các cơ quan chức năng, rằng việc găm hàng trái phép có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự, hai ngày cuối tuần qua nhiều cây xăng vẫn bán nhỏ giọt ra thị trường.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 20.2, tại Đà Nẵng, phần lớn các cây xăng tư nhân đều treo biển “cúp điện”, máy hỏng. Lợi dụng điều đó, người dân đã bày bán xăng lẻ ven đường. Trong khi giá xăng ở các cây xăng là 16.500 đồng/lít thì tại các điểm bán lẻ mỗi lít xăng đến 20.000 đồng, hoặc cao hơn nữa.

Hiện nay đã có cây xăng tư nhân tuyến đường gần cầu Nam Ô (Liên Chiểu), không bán trên cây mà chuyển sang hình thức bán chai với giá... 30.000 đồng/lít, khiến người dân rất bất bình.

Tàu cá nằm chờ xăng dầu ở cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Tại Hải Phòng, một số cây xăng - chủ yếu là các cửa hàng của doanh nghiệp tư nhân vẫn đóng cửa im ỉm, gắn biển tạm bằng bìa cát tông ghi: Mất điện, máy hỏng, hoặc hết xăng... Trên đoạn đường đi Đình Vũ dài gần 2,5km (khu vực Hạ Đoạn 2 - quận Hải An) có 5 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì chỉ có 1 cửa hàng hoạt động, còn lại đóng cửa im ỉm.

Thậm chí, đến cửa hàng xăng dầu Tân Hồng thuộc Công ty TNHH thương mại Tân Hồng (213 Phương Lưu, quận Hải An) khách thấy ngay biển “Không bán hàng”.

Tại cửa hàng xăng dầu Hoàng Hải (km104 - 300 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hải An) cũng treo biển "Không bán xăng". Khi được hỏi tại sao không bán, nhân viên của hàng trả lời: “Ở đây chỉ bán dầu cho ôtô chứ không bán xăng”.

Ngày 20.2, nhiều cây xăng trên địa bàn huyện Châu Thành, Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) vẫn tiếp tục găm hàng do có tin xăng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Chủ kinh doanh xăng, dầu có đủ “chiêu” để bán hàng nhỏ giọt như: Đóng cửa sớm, mở cửa trễ, bán chỉ 10-20 nghìn đồng/xe máy, 100 nghìn đồng/lần cho xe ô tô làm người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn.

Tại tỉnh Kiên Giang, ở các địa phương ven biển như: Châu Thành, Kiên Lương, Hà Tiên… nhiều ghe, tàu phải nằm bờ do không mua đủ số lượng dầu để hoạt động. Tại Cà Mau, nhiều cửa hàng xăng dầu cung cấp cho tàu khai thác biển với lượng nhỏ giọt, cầm chừng… Đến buổi chiều, các cây xăng dầu tại các cửa biển đóng cửa sớm hơn thường lệ. Bà con ngư dân đang lo lắng không đủ xăng dầu ra khơi.

Ông Trần Văn Đấu - chủ tàu cá ở ấp 1, xã Khánh Hội (U Minh, Cà Mau) bức xúc: Cần 5.000 lít nhưng tui chỉ mua được 2.000 lít cho chuyến ra biển sắp tới. Tụi tui muốn mua xăng dầu phải dặn trước, có tiền mặt họ mới bán và chỉ bán chút đỉnh thôi…”.

Khi phóng viên gọi đến đường dây nóng 0913639445 phản ảnh sự việc này, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết: Các cây xăng dầu chỉ bán mối cũ, không bán cho tàu lạ thì khó xử vì họ có làm ăn với nhau!”.

Ông Phan Thế Sơn - Giám đốc Công ty Xăng dầu Cà Mau than: “Chúng tôi bị Tổng Công ty Xăng dầu cắt 1.200m3 trong tháng 2.2011. Với số lượng được cấp, chúng tôi không thể đáp ứng nổi nhu cầu thực tế”.

Các doanh nghiệp cam kết nhập khẩu xăng dầu theo đúng tiến độ

Ngày 20.2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đã ký văn bản của Bộ Công Thương, thông báo về tình hình cung ứng xăng dầu của các doanh nghiệp thời gian tới. Theo ông Tú, việc kinh doanh xăng dầu đang gặp khó khăn, nhưng các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cam kết nhập khẩu theo đúng tiến độ đã đăng ký với Bộ Công Thương, cung cấp đủ xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước. Do vậy, nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa đã, đang và sẽ tiếp tục được bảo đảm cung ứng đầy đủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem