Chủ đề nóng

Phụ huynh bức xúc học phí chương trình tiếng Anh tích hợp của học sinh ở TP.HCM

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 15/09/2021 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, rất nhiều phụ huynh có con đang theo học chương trình tiếng Anh tích hợp, tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP.HCM bức xúc, vì chương trình có giảm học phí khi học trực tuyến, nhưng vẫn chưa thỏa đáng.
Bình luận 0

Theo đó, một phụ huynh có con đang học tiểu học ở TP.Thủ Đức cho biết, con anh đang học chương trình tiếng Anh tích hợp bằng hình thức trực tuyến vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, việc học trực tuyến không hiệu quả, vì học liên tục từ 90 -120 phút/buổi với 30-40 học sinh mỗi lớp.

Theo phụ huynh này, sau mỗi 45 phút học cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi để học sinh thư giãn, đồng thời, giảm số lượng học sinh xuống một nửa. Thời gian học cũng chỉ nên đến 17h chiều là kết thúc. Bởi học sinh còn các lớp ngoại khóa học trực tuyến, nghỉ ngơi và ăn tối với gia đình.

TP.HCM: Phụ huynh bức xúc tiền học phí chương trình tiếng Anh tích hợp - Ảnh 1.

Tin nhắn trong group của phụ huynh phản ánh về việc giảm học phí nhưng thực chất không giảm. Ảnh phụ huynh cung cấp

Ngoài ra, EMG Education (đơn vị thực hiện chương trình này) không thực sự giảm học phí trong thời gian dịch bệnh. Việc họ thông báo giảm học phí từ 10,8 triệu đồng xuống còn 8,1 triệu đồng/3 tháng (9,10,11), thực chất là thay 8 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài xuống 6 tiết/tuần với giáo viên người nước ngoài, 2 tiết giáo viên Việt Nam trợ giảng.

Đây chỉ mới là học phí các lớp nhỏ, học phí bậc trung học phổ thông cao hơn.

Tương tự, nhiều phụ huynh khác hiện đang có con theo học chương trình Anh văn tích hợp tại quận 1 cũng cho rằng, với mức học phí như trên, mà học sinh vẫn phải học trực tuyến thì là quá cao.

TP.HCM: Phụ huynh bức xúc tiền học phí chương trình tiếng Anh tích hợp - Ảnh 2.

Thư thông báo học phí và tiền sách của EMG Education. Ảnh phụ huynh cung cấp

Các phụ huynh cho rằng, việc học trực tuyến là không hiệu quả, do chương trình tiếng Anh tích hợp khá nặng. Lớp học lại quá đông, học sinh ít được tương tác với giáo viên đứng lớp.  Nên cần thiết, phải giảm học phí xuống thấp hơn nữa và tách lớp làm hai, để học sinh có thể tương tác nhiều hơn với giáo viên - nhất là đối với các em học sinh nhỏ tuổi. Đồng thời, chi phí tiền sách là quá lớn.

Hiện đã có hàng trăm phụ huynh làm đơn tập thể, gửi đơn kiến nghị lên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.HCM và Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố về vấn đề này.

Phản hồi của EMG Education

Theo thông cáo báo chí từ EMG Education, căn cứ pháp lý để thu học phí chương trình này là các văn bản trước đây, và mới đây nhất là văn bản 2462/SGDĐT-KHTC của Sở GD-ĐT TP.HCM về tiếp tục hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản này, khoản thu để thực hiện "Đề án dạy và học các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam (gọi tắt là chương trình tiếng Anh tích hợp) là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký tham gia, đảm bảo thực hiện chương trình, bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài.

TP.HCM: Phụ huynh bức xúc tiền học phí chương trình tiếng Anh tích hợp - Ảnh 3.

Công ty cổ phần Quản lý Giáo dục và Đầu tư E M G. Ảnh: emg.vn

Trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh cho phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cả năm. Do đó, chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng học đối với giáo viên nước ngoài cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Đại diện EMG cho biết, trong tổng số 8 tiết/tuần, thì học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài, 2 tiết với học vụ Việt Nam. Mức thu học phí này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy, miễn phí 2 tiết học vụ người Việt Nam tổ chức ôn tập mỗi tuần. Như vậy, mức thu học phí đợt 1 (tháng 9,10,11) của năm học này đã điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng xuống còn 8,1 triệu đồng.

Mức học phí chương trình này là 3,6 triệu đồng/tháng. Do UBND thành phố cho phép thu từ năm 2014 và đã duy trì từ nhiều năm nay. Dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 15% mỗi năm, kể cả trong tình hình đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Đây là chương trình có yếu tố nước ngoài, nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian diễn ra đại dịch.

EMG Education lý giải, ngoài tăng chi phí tuyển dụng, mời gọi giáo viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc, giảng dạy... thì công ty còn phải tăng thêm các chi phí khác cho công tác phòng chống Covid-19 như cách ly, xét nghiệm…

Ngoài ra, để việc dạy và học trực tuyến hiệu quả, đạt chất lượng thì còn phải đầu tư vào công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giáo viên giảng dạy như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, phần mềm hiện đại, hệ sinh thái LMS, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho học sinh.

Bên cạnh đó, EMG vẫn có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất, hoặc giảm 100% học phí cho những em bị mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19 trong năm học 2021 – 2022.

Theo đó, đại diện EMG Education nhấn mạnh, đây là chương trình hoàn toàn mang tính chất tự nguyện, nên phụ huynh có quyền lựa chọn việc học phù hợp cho con em của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem