Chủ đề nóng

Phụ huynh "than" phí học bơi đắt, "đi đứt" nửa tháng lương, chất lượng dạy không đảm bảo

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 26/05/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chưa nghỉ hè nhưng nhiều trung tâm, thầy cô đã bắt đầu khởi động các lớp dạy bơi cho trẻ em. Phí học bơi khá đắt đỏ khiến nhiều bậc phụ huynh phải "kêu giời".
Bình luận 0

“Tiền học bơi đi đứt nửa tháng lương của tôi”

Dù phải còn 1 tuần nữa trường con gái học lớp 1 chị Vũ Thái Nhi (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới chính thức nghỉ hè, nhưng vì thấy các bạn cùng lớp với con đăng ký học bơi nên chị cũng đăng ký cho con học bơi cho “có bạn có bè”.

Tuy nhiên, lúc tìm hiểu các khóa học bơi để đăng ký cho con, chị Thái Nhi không khỏi giật mình.

Mấy trung tâm thể dục thể thao báo giá 1 khóa dạy bơi 10 buổi, bao gồm giá vào bể là 3,5 triệu đồng. Ngoài 10 buổi, học viên còn được tặng 1 tháng bơi miễn phí. Một bể bơi khác thì báo giá 2,5 triệu đồng, nhưng không phải bể bơi 4 mùa, bể bơi ngoài trời, chất lượng bể kém hơn.

dạy bơi

Chi phí cho mỗi khóa học bơi dao động từ 2-3 triệu đồng/khóa. Ảnh: NN

“Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi quyết định đăng ký một lớp học bơi cho con do giáo viên thể dục ở trường dạy. Học phí là 2,1 triệu đồng/khóa, 10 buổi, bao vé vào bể. Ngoài tiền vé này tôi còn phải mua kính, mũ, đồ bơi cho con mất thêm 700.000 đồng nữa, vị chi gần 3 triệu đồng. Vậy là mất đứt nửa tháng lương của tôi”, chị Vũ Thái Nhi nói.

Chị Nhi cho biết thêm, thầy cô cam kết dạy tới khi con biết bơi, nếu sau 10 buổi chưa biết bơi thì tự mua vé thầy cô sẽ dạy tới lúc con bơi được. Trong khi đó, vé vào bể thì giá cao ngất, giá vé từ 70-150.000 đồng/vé.

Trong khi các lớp dạy bơi ở thành phố có mức phí “trên trời” thì tại nhiều vùng quê, hoặc các tỉnh lẻ, các lớp học bơi vẫn có giá khá mềm. Học phí chỉ từ 600-700.000 đồng /1 khóa, từ 12-15 buổi.

"Hầu hết các bể bơi đều đang rơi vào tình trạng quá tải. Các con không có đủ diện tích mặt nước để học bơi. Các thầy cô cũng quá tải vì cùng lúc phải dạy quá nhiều học sinh. Tất cả những yếu tố này đều có thể gây mất an toàn bơi lội, giảm hiệu quả, chất lượng học bơi".

Thầy Nguyễn Văn Nam.

Chị Nguyễn Thị Huệ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vì học phí bơi Hà Nội quá cao nên chị dự tính hè này cho con về quê ở Thanh Hóa, nhà gần sông cho chồng dạy bơi.

“Tất nhiên có thầy cô dạy bơi thì sẽ chuyên nghiệp hơn, con bơi sẽ đúng kỹ thuật hơn nhưng nhà mình khó khăn, bố mẹ làm công nhân, nuôi 2 đứa ăn học đã cố gắng lắm rồi cũng không đủ tiền để chi các khoản học ngoại khóa của con nữa”, chị Huệ nói.

Chất lượng dạy học bơi có tương xứng?

Anh Vũ Mạnh Tuấn, 37 tuổi (Hà Nội) cho biết, anh vừa đăng ký một khóa học bơi cho con trai 5 tuổi với giá 2,5 triệu đồng/khóa, 12 buổi. Tuy nhiên, trái với những cam kết ban đầu, về việc một lớp chỉ 8 -10 bạn học, lớp học bơi của con anh giờ lên tới gần 20 bạn. Dù lớp đông, nhưng các thầy cô vẫn không có ý định dừng nhận thêm học sinh và tách lớp.

Anh Tuấn thất vọng nói: “Học bơi là học kỹ năng, nhưng các thầy cô nhận đông quá không thể uốn nắn kỹ thuật cho từng bạn. Bạn nhà mình học đã 7 buổi mà vẫn chưa bơi được. Mỗi buổi học kéo dài 1 tiếng nhưng con tôi chỉ được thầy hướng dẫn trực tiếp 10 phút”.

dạy bơi

Nhiều bể bơi chất lượng nguồn nước bẩn khiến cho các học viên nhí mắc các bệnh về da và mắt. Ảnh: NN

Đó là chưa kể việc quản lý lớp yếu kém, lộn xộn. Có ngày các con học đông quá, các thầy cô không thể quản lý được hết học sinh. Các con chơi tự do, không cẩn thận dễ bị đuối nước, rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, nhiều phụ huynh còn phàn nàn về chất lượng nguồn nước ở bể bơi. Chị Nguyễn Thị Lan Dương (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Dù bể bơi quảng cáo chất lượng là 4 sao, bể bơi 4 mùa, sạch đẹp… nhưng con tôi đi bơi được mấy hôm về thì bị đau mắt. Cháu phải đi khám điều trị cả tuần nay chưa khỏi”.

Không chỉ con chị Dương, nhiều bé học bơi cùng lớp con chị Dương cũng bị đau mắt. Bản thân chị Dương sau khi bơi về mắt cũng bị ngứa, đỏ, phải dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị.

Học phí cao, chất lượng dạy phụ huynh cho rằng chưa được như ý nhưng không có bất cứ một đơn vị nào quản lý chất lượng các lớp dạy bơi tư nhân này. Trong khi đó, các trường lại chưa được đưa bộ môn bơi vào dạy chính khóa trong nhà trường. Hiện nay chỉ một số trường điểm, hoặc trường tư là có tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Nam - Giáo  viên thể chất của một trường Tiểu học tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, đã đến lúc các trường cần vào cuộc hỗ trợ dạy bơi cho trẻ. 

"Tôi cho rằng cần có sự tham gia của các trường trong việc dạy bơi cho trẻ. Điều này sẽ giúp quản lý tốt hơn chất lượng dạy bơi, đảm bảo thời lượng, chất lượng, nội dung học bơi cho các con. Đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các con trong quá trình bơi lội", thầy Nam nói. 

Cũng theo thầy Nam, học sinh học bơi cần được dạy đủ thời lượng và đảm bảo đủ chất lượng cũng như kỹ thuật. "Khi học bơi các con phải nắm được 3 kỹ năng cơ bản là: Kỹ năng bơi; kỹ năng sinh tồn; kỹ năng cứu đuối.  Các con phải thực hành bơi lội được nhiều cấp độ, từ thấp tới cao, ví dụ như: lặng, bơi ếch, bơi ngửa, bơi trườn, bơi sấp, bơi bướm...", thầy Nam chia sẻ thêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem