Chủ đề nóng

Phụ nữ ngực trần, đổ dầu giả lên người để biểu tình ở Anh

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ ba, ngày 22/10/2019 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số phụ nữ thuộc phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu Extinction Rebellion đã để ngực trần và đổ dầu giả lên người tại một phòng trưng bày ở Anh để phản đối công ty dầu khí BP.
Bình luận 0

Tờ Daily Mail hôm 21/10 đưa tin, vụ việc xảy ra lúc 16h15 trong buổi trưng bày nghệ thuật do công ty dầu khí BP tài trợ ở nhà hát Ondaatje Wing, London, Anh.

Một tấm nilon trắng được trải trên sàn nhà thuộc sảnh chính của nhà hát. Sau đó, 2 phụ nữ ngực trần và một người đàn ông, chỉ mặc quần lót màu da, nằm chụm đầu lại với nhau trên tấm nilon. Một người khác đổ chất lỏng màu đen (giả làm dầu) lên những thành viên biểu tình nằm dưới sàn.

Một số phụ nữ để ngực trần, nằm dưới sàn nhà và đổ dầu giả lên người

Eden Rickson, một người biểu tình, đọc bài thơ nêu quan điểm phòng trưng bày nên ngừng nhận tiền tài trợ từ BP.

"Chúng ta không thể là nghệ sĩ trên một hành tinh không còn sự sống. Thế nhưng giờ đây, Phòng trưng bày chân dung quốc gia lại đang liên kết với một công ty đang hủy hoại thế giới. Chúng tôi yêu cầu các bạn phải thay đổi. Dầu mỏ đồng nghĩa với sự kết thúc còn nghệ thuật là một sự khởi đầu", Rickson nói.

Trong khi đó, Blythe Pepino, nghệ sĩ âm nhạc đến từ London, cho hay: "Với tư cách của người sáng lập tổ chức BirthStrike - những người không muốn sinh con vì biến đổi khí hậu - tôi hoàn toàn ủng hộ hành động của phong trào Extinction Rebellion tại Phòng trưng bày chân dung quốc gia.

BirthStrike đại diện cho một nhóm người quá sợ hãi khi để con cháu họ ra đời trong thế giới bị hủy hoại bởi những công ty như BP. Công ty dầu khí này đang góp phần vào sự hủy diệt của các dân tộc và Trái đất. Việc công ty này tài trợ cho hoạt động nghệ thuật với mục đích tuyên truyền hành vi sai trái, phải bị dừng lại. Lĩnh vực văn hóa mà chúng tôi đang hoạt động, có trách nhiệm nói lên sự thật".

Việc làm kỳ lạ này nhằm phản đối hoạt động khai thác gây hại tới môi trường của công ty dầu khí BP

James Fox, nhà sinh vật học hoang dã và cũng là người giúp đổ chất lỏng màu đen lên người các nhà hoạt động, cho biết: "Tôi đã nghiên cứu về ảnh hưởng sinh thái của việc tràn dầu trong luận án của mình, đặc biệt tập trung vào thảm họa nổ dàn khoan Deepwater Horizon của công ty BP năm 2010 khiến 700 triệu lít dầu thô tràn ra biển.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu chúng tôi phát hiện một hóa chất dầu thô có tên là Phenanthrene, hiện tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới do hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch, tác động xấu đến sức khỏe con người. Hóa chất này phá vỡ hoạt động của các tế bào tim, khiến động vật suy yếu và không chịu nổi các ký sinh trùng".

Cuối buổi biểu tình, các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu làm sạch cơ thể và cùng nhau dọn dẹp trước khi rời đi.

BP là một công ty dầu khí có trụ sở tại Luân Đôn, Anh. Công ty năng lượng lớn thứ 3 thế giới này chuyên về khai thác dầu khí và các sản phẩm dầu khí. Năm 2009, công ty có doanh thu hơn 240 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 80.000 nhân công trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự cố của giàn khoan Deepwater Horizon ngày 20/4/2010 đã khiến 11 người thiệt mạng, gây tràn dầu ở một khu vực rộng lớn trong vịnh México khiến môi trường bị ảnh hưởng nặng nề.

Hơn 43.000 người, với 6.470 phương tiện đường thủy, cùng nhiều máy bay đã tham gia công tác khắc phục hậu quả.

Về phía công ty dầu khí BP, họ bị phạt số tiền  20,8 tỷ USD, trong đó có 5,5 tỷ là tiền phạt, số còn lại để chi trả cho công tác phục hồi, dọn dẹp. Ngoài ra, công ty này cũng phải bỏ ra 5,8 tỷ USD để bồi thường cho người dân cũng như các doanh nghiệp trong vùng bị ảnh hưởng.

Nga: Dùng thiếu nữ ngực trần để giảm tai nạn giao thông

Tại một điểm đen giao thông, các thiếu nữ ngực trần đứng bên đường cầm biển báo, khiến người tham gia giao thông ngỡ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem