Chủ đề nóng

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác"

Hoàng Quân Thứ ba, ngày 06/06/2023 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy xử lý rác trên đảo Phú Quốc bị đình chỉ hoạt động, nhiều tháng qua hàng trăm tấn rác thải mỗi ngày tại TP Phú Quốc được đổ tại bãi rác tạm Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương) ngày càng cao, chất thành "núi rác", gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối, ruồi nhặng… khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bình luận 0

Clip: Bãi rác tạm Đồng Cây Sao (ở Phú Quốc, Kiên Giang) thành "núi rác". Clip: Hoàng Quân

Dân 'khóc ròng" vì bãi rác tạm gây ô nhiễm

Nhiều tháng qua, người dân sống xung quanh bãi rác tạm Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vô cùng bức xúc về việc bãi rác tạm này ngày một lớn ra như một "núi rác", gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối kéo dài hàng km, ruồi nhặng dày đặc… khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác" - Ảnh 2.

Bãi rác tạm Đồng Cây Sao (ở TP Phú Quốc, Kiên Giang) thành "núi rác". Ảnh: Hoàng Quân

Theo bà Nguyễn Thị Bé Năm (hộ dân có nhà cách bãi rác tạm khoảng 10, nhà bà ở khu vực này được hơn 1 năm thì bãi rác được hình thành. Lúc đầu thì rác đổ cách xa nhà, dần dần lan tới gần nhà chỉ còn cách khoảng 10m, mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác không chịu nổi, có thời điểm ruồi dày đặc, không làm gì được, sức khỏe của những người thân trong gia đình cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

"Khoảng vài tháng đầu xe rác mới đổ ruồi dày đặc, mở cửa nhà bước ra ngoài là ruồi bâu kín người, đồ ăn thức uống thì khỏi nói, ruồi bu kín hết. Những ngày đó có hôm hoảng sợ tôi bật khóc, nhưng nhà mình ở đây thì biết đi đâu!"- Bà Bé Năm nhớ lại.

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác" - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Bé Năm ngồi ăn cơm nhưng phải lấy đồ che chắn thức ăn để ngăn ruồi. Ảnh: Hoàng Quân

Chị Xuyến (hộ dân có nhà cách bãi rác tạm khoảng 300m, đoạn bên ngoài đường chính đi vào bãi rác) cho biết, nhà chị sống ở đây từ xưa đến nay, mấy tháng nay bãi rác tạm về đây tập kết khiến mùi hôi thối, ruồi kinh khủng nên nhà chị hàng ngày hầu như đóng kín cửa.

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác" - Ảnh 4.

Bình sữa của cháu bà Nguyễn Thị Bé Năm vừa đặt xuống ruồi đã đậu dày đặc. Ảnh: Hoàng Quân

"Nhất là những lúc xe rác đi ngang qua nhà, nước từ xe rác chảy vào sân mùi hôi thối thật khủng khiếp. Dù tôi có lấy nước tưới rửa sân nhưng chỉ giảm được phần nào chứ không thể nào hết nỗi mùi hôi khó chịu này. Hiện tại con gái tôi mới sinh con nhỏ, tui rất lo lắng mùi hôi thối ảnh hưởng sức khỏe của cháu nên rất mong chính quyền địa phương sớm có giải pháp di dời bãi rác tạm hoặc xử lý như thế nào để người dân sống xung quanh khu vực này bớt khổ" - Chị Xuyến nói.

Còn bà Lê Thị Hải Châu - Giám đốc Công ty Cổ phần Ngôi sao Cửa Dương cho biết, đến mùa gió Đông Bắc mùi hôi từ bãi rác tạm Đồng Cây Sao bay ra tận khách sạn của bà, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, khách sạn phải thuê dịch vụ phun khử mùi hôi mới có thể kinh doanh được.

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác" - Ảnh 5.

Chị Xuyến, một hộ dân sống gần khu vực bãi rác tạm Đồng Cây Sao, cho biết từ lúc có bãi rác vì mùi hôi thối khó chịu nên nhà chị gần như đóng cửa suốt ngày. Ảnh: Hoàng Quân

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi rác tạm Đồng Cây Sao dài khoảng 1km, rộng khoảng hơn 100m, cao hơn 10m, thành một "dãy núi rác" khổng lồ giữ lòng đảo ngọc. Vì mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống nên hầu hết nhà dân xung quanh bãi rác tạm đều đóng kín cửa.

Đã có đơn vị nhận xử lý rác tại bãi rác tạm

Được biết, tháng 12/2022, Nhà máy xử lý rác thải Bãi Bổn sau thời gian giao cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Minh Thuận Thành chạy thử nghiệm không đạt yêu cầu, chính quyền tỉnh Kiên Giang thu hồi chủ trương, giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc quản lý và tìm nhà đầu tư để xử lý.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên vấn đề liên quan bãi rác tạm Đồng Cây Sao, ông Nguyễn Minh Hùng – Trưởng Ban Quản lý Công trình Công cộng TP Phú Quốc cho biết, trên địa bàn TP Phú Quốc hiện tại chỉ có duy nhất một bãi rác là bãi rác tạm Đồng Cây Sao. Mỗi ngày trên địa bàn TP Phú Quốc có hơn 200 tấn rác thải thải ra, tất cả rác được tập trung tại bãi rác tạm Đồng Cây Sao.

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác" - Ảnh 6.

Mỗi ngày trên địa bàn TP.Phú Quốc có hơn 200 tấn rác thải, tất cả rác được tập trung tại bãi rác tạm Đồng Cây Sao. Ảnh Hoàng Quân

Theo ông Hùng, mùi hôi thối từ bãi rác tạm vào mùa gió Nam thì không ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực lân cận và khách du lịch, chỉ vào mùa gió Đông Bắc tháng 9, tháng 10 trở đi thì mới ảnh hưởng.

Để hạn chế mùi hôi lan tỏa ảnh hưởng đến những khu vực có dân cư sinh sống, Ban Quản lý cũng đã tiến hành phun hóa chất để khử mùi hôi.

Ông Hùng cũng thông tin thêm, hiện tại đã có nhà thầu nhận xử lý rác tại bãi rác tạm Đồng Cây Sao. Đơn vị trúng thầu xử lý tại bãi rác tạm là Công ty Cổ phần Công nghệ và vật liệu chuyên dụng LICOGI 13, hợp đồng xử lý rác có thời hạn 22 tháng, với kinh phí 55 tỷ đồng, bằng ngân sách nhà nước.

Phú Quốc: Nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động, bãi rác tạm thành "núi rác" - Ảnh 7.

Hiện tại bãi rác tạm đã trở thành "núi rác" khổng lồ giữa lòng đảo ngọc. Ảnh: Hoàng Quân

Hiện tại, phía nhà thầu đang san lấp mặt bằng rộng hơn 1.000m2 cạnh bãi rác, lắp đặt máy móc, thiết bị xử lý.

"Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu xử lý, chính quyền thành phố cũng tiến hành kéo đường dây điện, tu sửa đường vào bãi rác để nhà thầu tiện đi lại, phương pháp xử lý chủ yếu là đốt, không cho ra sản phẩm phân hữu cơ"- ông Hùng cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem