Chủ đề nóng

Phú Thọ: Trai làng 8X sáng chế ra xe jeep thùng rất ngầu, ai nhìn thấy cũng trầm trồ phục lăn

Thứ tư, ngày 22/09/2021 05:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không tốt nghiệp đại học cũng không nắm trong tay tấm bằng kỹ sư cơ khí nhưng thanh niên Dương Thanh Tới ở xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) đã chế tạo ra mẫu xe jeep thùng cùng nhiều loại máy móc giúp ích cho việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân nơi đây.
Bình luận 0

Buổi sáng ở vựa ươm cây giống của huyện Phù Ninh (xã Trạm Thản) bắt đầu bằng tiếng nổ máy của động cơ xe tải. 

Đi dọc Quốc lộ 2, cảnh người dân tất bật san đất, đóng bầu, tra hạt báo hiệu một mùa ươm cây bắt đầu. Gia đình anh Nguyễn Văn Nam cũng vậy. Người nông dân sống dựa vào cây lâm nghiệp và cây giống cách đây vài năm vẫn phải còng lưng đẩy từng chuyến xe rùa chở cây, chở đất lên đồi. 

Đường đồi khúc khuỷu khó đi, xe tải to không vào được, xe máy tăng bo cũng chỉ chở được số lượng ít. Thế rồi, anh Nam biết đến mẫu xe tải nhỏ của xưởng cơ khí Tiến Tới do thanh niên Dương Thanh Tới làm chủ. 

Dù chỉ mới lái thử chiếc xe lần đầu, anh Nam đã không ngần ngại bỏ ra số tiền 40 triệu đồng để mua chiếc xe tự chế này về. Sau thời gian sử dụng, anh mới thấy “So với ích lợi mà chiếc xe mang lại thì 40 triệu đồng còn là rẻ”.

 

Phú Thọ: Trai làng 8X sáng chế ra xe jeep thùng rất ngầu, ai nhìn thấy cũng trầm trồ phục lăn - Ảnh 1.

Anh Dương Thanh Tới, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) kiểm tra động cơ máy nông nghiệp trước khi giao cho khách hàng

Dương Thanh Tới sinh năm 1988 và hiện đang làm chủ một xưởng cơ khí đóng tại xã Trạm Thản, từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu về cơ khí. 

Cậu thích mày mò với sắt thép, vật dụng kim loại và gắn chúng lại với nhau để tạo ra các món đồ chơi. Đến năm 2008, sau khi học xong THPT, Tới xin bố mẹ cho thi vào trường Cao đẳng nghề Phú Thọ, chuyên ngành hàn cho thỏa mơ ước. 

Từ đây, chuỗi thành tích “vô tiền khoáng hậu” của cậu học viên bắt đầu. Trong ba năm, Tới liên tiếp đạt các giải Nhất cuộc thi tay nghề giỏi cấp trường, giải của Bộ NN&PTNT và giải Ba cấp Quốc gia. Đó là thành tích tốt nhất mà học viên trường Cao đẳng nghề đạt được đến thời điểm đó.

 

Phú Thọ: Trai làng 8X sáng chế ra xe jeep thùng rất ngầu, ai nhìn thấy cũng trầm trồ phục lăn - Ảnh 2.

Động cơ an toàn, giá thành hợp lý, đi được trên những cung đường khó đi là ưu điểm của mẫu xe này.

Sau hai năm mài giũa tài năng trên ghế nhà trường, Dương Thanh Tới đi khắp nơi trên cả nước nhận thi công công trình nhà ở kết cấu. Khi đã đủ kinh nghiệm, anh mở xưởng cơ khí. 

Mẫu xe mini jeep có thùng chở hàng là mẫu xe đầu tiên anh lên ý tưởng chế tạo. Khi đó, anh thấy người nông dân trồng cây trên đồi phải vất vả khi đẩy từng chuyến xe rùa chở cây và vật liệu nên đã ấp ủ chế tạo mẫu xe vận hành an toàn, chở được nhiều hàng hóa và đi được trên các cung đường khó. 

Khi chiếc xe hoàn thành, lượng tiêu thụ trong một năm được hàng chục chiếc. Xe mini jeep do anh chế tạo sử dụng động cơ xe máy với thiết kế số sàn hoặc tự động tùy vào vào yêu cầu của khách hàng, trang bị thêm hệ thống số phụ, bốn bánh phanh dầu của hệ thống xe năm tạ nên có độ an toàn cao và chỉ phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Phú Thọ: Trai làng 8X sáng chế ra xe jeep thùng rất ngầu, ai nhìn thấy cũng trầm trồ phục lăn - Ảnh 3.

Mẫu xe tải nhỏ được nhiều nông dân tại địa phương ưa thích sử dụng trong hoạt động nông nghiệp.

Câu chuyện học viên trường nghề chế tạo ô tô của anh Dương Thanh Tới đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh THPT trên bước đường lựa chọn con đường lập nghiệp. 

Những năm gần đây, bức tranh đào tạo nghề của tỉnh có nhiều màu sắc tươi sáng. Ông Lương Chí Cường - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ chia sẻ: “Tỷ lệ học viên trường nghề sau khi ra trường có việc làm theo chuyên ngành đào tạo là 90%”, tức là cứ 10 học viên trường nghề ra trường thì  9 em có việc làm.
Trong khi, tỷ lệ này ở một số trường đại học tốp dưới chỉ đạt 30%. Rõ ràng, học nghề đang là hướng đi được ngày càng nhiều học sinh THPT lựa chọn.

 Nguồn nhân lực của Việt Nam được đánh giá là đang thiếu lao động có tay nghề cao. Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24 ngày 28/5/2020 về “Đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh Quốc gia trong tình hình mới”. Theo đó, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách về giáo dục nghề nghiệp và nguồn nhân lực có kỹ năng nghề. Đồng thời, làm tốt công tác dự báo nhu cầu xây dựng và cập nhật dữ liệu mở về lao động có kỹ năng nghề trên nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở đó, sẽ có chính sách hỗ trợ cần thiết và phù hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề sau THPT.

Phú Thọ: Trai làng 8X sáng chế ra xe jeep thùng rất ngầu, ai nhìn thấy cũng trầm trồ phục lăn - Ảnh 4.

Thanh niên Dương Thanh Tới là một trong những số nhiều lao động có tay nghề đang ấp ủ hoài bão làm ra các sản phẩm giúp ích cho công cuộc lao động, sản xuất.

 Với sự trợ giúp dành cho giáo dục nghề nghiệp hiện nay thì tin tưởng rằng, đây sẽ là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, đóng góp cho sự phát triển KT-XH của địa phương và đất nước.

Thùy Trang (Báo Phú Thọ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem