Chủ đề nóng

“Phù thủy đạo cụ” chơi đàn tự chế từ ống nhựa, chai thủy tinh cực đỉnh

Ngọc Phạm Chủ nhật, ngày 28/04/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài Làng tôi và Trống cơm đã được kỷ lục gia Mai Đình Tới biểu diễn cực hay bằng những đạo cụ tự chế “có - một - không - hai”.
Bình luận 0

Clip: Kỷ lục gia Mai Đình Tới đàn bài “Trống cơm”

Chiếc đàn tự chế mới nhất của kỷ lục gia Mai Đình Tới (60 tuổi, quê Thanh Hóa) được lấy cảm hứng từ loại đàn nguyệt. Theo đó, chỉ từ những đoạn ống nhựa phi 90 (loại ống nhựa có đường kính 90mm) nối gấp khúc với nhau và vài sợi kẽm, “phù thủy đạo cụ” này đã hô biến chúng thành một chiếc đàn có thể cho ra âm điệu cực hay, từ du dương trầm bổng cho đến sôi động bùng nổ.

Đạo cụ nói trên vừa được ông Mai Đình Tới giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 37 diễn ra tại TP.HCM hôm 26/4. Tỏ ra vô cùng tự hào với “đứa con” của mình, ông Tới đã tự tin nhún nhảy biểu diễn biễn bài “Trống cơm”, một bản dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Bằng kỹ năng điêu luyện của hơn 30 năm theo đuổi con đường biểu diễn âm nhạc và chế tạo nhạc cụ, người nghệ sĩ đến từ Thanh Hóa đã chứng minh danh hiệu kỷ lục gia dành cho ông là hoàn toàn xứng đáng. Ngay khi ông Tới vừa đánh những nốt nhạc đầu tiên, toàn hội trường đã vô tay theo nhịp để hòa chung giai điệu thanh thoát ấy.

Kỷ lục gia Mai Đình Tới và đạo cụ mới nhất được chế tạo từ ống nhựa

Cũng trong sự kiện, ông Mai Đình Tới còn mang tới tiết mục biểu diễn với một loại đạo cụ mà ông gọi đó là “dàn chai”, bởi bộ đạo cụ này chủ yếu là 11 chiếc chai thủy tinh nối với nhau thành một hệ thống độc đáo. Ông Tới cho biết, đạo cụ này đã được ông chế tạo cách đây hơn 30 năm và là một trong những đạo cụ đầu tiên trong cuộc đời sáng tạo của mình. Theo thời gian, ông đã cân chỉnh, thay đổi, tối ưu để âm thanh phát ra một ngày một hay hơn.

Biểu diễn với “dàn chai”, ông Tới chọn bài “Làng tôi” của cố nhạc sĩ Văn Cao. Liên tục thổi vào những miệng chai, người nghệ sĩ tài ba này đã khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên bởi âm thanh phát ra sao đã tai và đúng điệu đến thế! Trong lúc biểu diễn cũng có thể thấy được niềm đam mê và cảm xúc mà ông Tới gửi gắm vào những đạo cụ của mình.

Clip: Kỷ lục gia Mai Đình Tới thổi bài “Làng tôi”

Với việc Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 37 diễn ra đúng vào ngày Sở hữu Trí  tuệ Thế giới (ngày 26/4), kỷ lục gia Mai Đình Tới cùng với một số kỷ lục gia nổi tiếng khác như kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong, kỷ lục gia tranh cát Ý Lan,… đã cùng đón nhận bằng vinh danh “Sống bằng sáng tạo” do Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

________________

Đón đọc kỳ tiếp theo: “Phù thủy đạo cụ” Mai Đình Tới tiết lộ “ma thuật” của chiếc đàn tự chế từ ống nhựa vào 19h ngày 29/4.

Gặp kỷ lục gia chuyên “phù phép” cho đạo cụ ảo thuật

Ông đã “phù phép” cho hàng chục ngàn đạo cụ ảo thuật để chúng trở thành “cần câu cơm” của các ảo thuật gia.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem