Chủ đề nóng

"Phù thủy" nuôi chồn mướp Cà Mau có biệt tài bắt chồn đẻ như... gà

Chúc Ly Chủ nhật, ngày 25/06/2017 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chồn mướp trong tự nhiên chỉ sinh sản được từ 1-2 lần trong năm, nhưng với lão nông Nguyễn Văn Đấu (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), bằng kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện, ông có thể làm cho chồn sinh sản đến 3 lần.
Bình luận 0

30ha đất tôm không bằng… 50 con chồn

Đến xã Tân Ân Tây, hỏi nhà ông Đấu hầu như ai cũng biết và nhiệt tình chỉ dẫn đường đi. Ông Đấu nổi tiếng khắp vùng bởi biệt tài nuôi chồn điêu luyện. Cơ sở nuôi chồn của ông cũng là địa chỉ tin tưởng của nhiều bà con khi muốn mua con giống.

Ông Đấu ấp ủ ý định mở rộng đàn chồn lên vài trăm con. Ảnh: C.L

"Mấy năm nay, bà con nông dân khắp nơi tin tưởng vào con giống của mình nên họ thường xuyên dặn trước, mình phải chừa lại. Cũng vì vậy mà tôi chưa mở rộng đàn chồn được. Năm nay tôi dự định sẽ mở rộng số lượng lên khoảng vài trăm con, vừa tăng thu nhập cho gia đình vừa có điều kiện để phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn”.

 Ông Nguyễn Văn Đấu

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Đấu cho biết, do thời trẻ ông đã được tiếp xúc với loài chồn mướp khi sống trong rừng, nên có được một ít kinh nghiệm nuôi con vật này. “Lúc nhỏ, thời trước chiến tranh, tôi sống trong rừng và thường xuyên tiếp xúc với loài chồn mướp trong tự nhiên nên nắm được nhiều đặc tính của nó” - ông Đấu chia sẻ.

Năm 2010, ông Nguyễn Văn Ðấu mua 1 cặp chồn mướp từ người bạn ở huyện U Minh đem về nuôi thử nghiệm.

Theo ông Đấu, ban đầu ông cũng nghiên cứu cách cho ăn, xây dựng chuồng cho chồn để đạt hiệu quả cao. Sau 6 tháng, chồn đẻ được 2 con,  ông Đấu tiếp tục nhân giống. Chỉ trong 5 năm (2010-2015), ông Ðấu mạnh dạn nghiên cứu, đầu tư và phát triển số lượng chồn mướp lên tới 37 con.

Theo ông Đấu, đối với con chồn mướp từ khi mới sinh, nuôi đến khoảng 8 tháng là chúng có thể sinh sản được, tuy nhiên người nuôi nên để chồn khoảng 1 năm tuổi mới bắt đầu cho sinh sản. Đến thời gian này, con chồn mới có đủ sức khỏe để sinh con.

Với kinh nghiệm của mình, ông Ðấu cho rằng: “Chồn mướp là loài khá dễ nuôi, lại có lợi nhuận cao. Loài chồn mướp rất dễ ăn và ăn tạp, nguồn thức ăn mình có thể tận dụng cá có sẵn trong vuông tôm. Ðặc biệt, tôi còn thay món, cho chúng ăn thêm trái cây và ba khía để tăng thêm lượng dinh dưỡng. Do thức ăn có sẵn nên việc nuôi chồn mướp không tốn nhiều chi phí”.

“Mỗi ngày tôi cho chồn ăn 2 cữ vào buổi sáng và chiều, mỗi con khoảng 200g thức ăn. Trong đó 50% là cá, 50% là chuối hoặc các loại trái cây” - ông Đấu cho biết.

Hiện chồn mướp con được các hộ nuôi mua với giá 2,5 triệu đồng/con; chồn thương phẩm được các nhà hàng thu mua với giá 1,2 triệu đồng/kg. Từ khi nuôi chồn đến nay, ông Đấu đã xuất bán gần 1.000 con giống. Tính trung bình, mỗi tháng từ tiền bán chồn con và thương phẩm, ông Đấu thu về khoảng 50 triệu đồng.

“Chỉ với khoảng 50 con chồn có trong chuồng, với lượng khách hàng ổn định, lợi nhuận thu được có thể bằng 30ha đất nuôi tôm quảng canh” - ông Đấu phấn khởi cho biết.

Cho chồn sinh theo ý muốn

Ðặc tính của chồn mướp là mỗi năm sinh sản 1-2 lần, nhưng hiện ông Ðấu đã ép giống và cho chồn sinh sản 3 lần/năm. Đây là điều giúp cho ông Đấu nổi tiếng khắp nơi.

Nói về kỹ thuật để con chồn sinh được 3 lứa trong năm, ông Đấu lưu ý: "Ðến ngày chồn động đực, tôi bắt đầu cho chồn đực giao phối với chồn cái rồi ghi rõ ngày tháng. Giai đoạn này rất quan trọng, để biết được thói quen giao phối của con chồn, thời gian đầu đôi khi tôi phải thức canh cả đêm. Sau khi phối giống khoảng 62-64 ngày, chồn bắt đầu đẻ. Sau khi chồn đẻ khoảng 1 tháng 5 ngày là có thể tách chồn con ra khỏi con mẹ. Như vậy mỗi năm bình quân 1 con chồn cái đẻ được từ 10-12 chồn con”.

Ông Đấu cũng không giấu bí quyết: “Trong thời gian mới tách chồn con ra khỏi chồn mẹ, mình phải tắm rửa sạch cho chồn mẹ trong 3 ngày, mỗi ngày 1 lần. Sau đó, tiếp tục cho chồn mẹ ăn nhiều, bổ sung chất dinh dưỡng trong khoảng 5 - 6 ngày rồi tiếp tục phối giống. Sở dĩ chồn mẹ sinh sản ít là vì có một số con có thói quen tha con khi mới sinh, mình phải làm sao tách được con ra thì mới ép cho nó sinh sản tiếp được”.

Ðối với kỹ thuật nuôi, ông Ðấu xây dựng chuồng cao khoảng 1m và rộng khoảng 0,5m. Chồn cái và chồn đực được nuôi chung thành 1 cặp từ nhỏ cho đến khi chồn đạt khoảng 1,5kg/con thì tách riêng ra, rồi nuôi đến khoảng 1 năm sẽ cho phối giống. Chồn nuôi phải đảm bảo ánh sáng và thoáng mát nhằm hạn chế dịch bệnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Đấu cho hay, con chồn nuôi đến khoảng 10 năm vẫn có thể sinh sản bình thường. Tuổi thọ của con chồn có thể được khoảng 18 năm.

“Một số người bạn thấy tôi cho chồn sinh sản tốt nên đã gửi chồn bố mẹ chỗ tôi để nhờ mình cho chồn phối giống, sinh con. Trong chuồng lúc nào cũng có thêm giống chồn Tây Nguyên, đó là số chồn được gửi để cho tôi chăm sóc giúp” - ông Đấu cho hay.

Cũng theo ông Đấu, chồn mướp là loài dễ tính và ít bệnh, chúng rất ưa thoáng mát và sạch sẽ. Khi nuôi cần chú ý thiết kế chuồng cao và thoáng mát thì con chồn ít bệnh. Chủ yếu chồn bị bệnh tụ huyết trùng do lây từ gà, vịt, cho nên cần tránh cho chồn ăn thịt gà, vịt.

Ngoài bán chồn giống và thương phẩm, hiện ông Đấu còn tận dụng phân chồn để bón trong vuông tôm; đây cũng là một loại phân vi sinh có lợi trong nuôi tôm, giúp con tôm đạt đầu con, cho năng suất cao.

Hiện nay, tổng đàn chồn giống của ông Đấu khoảng 50 con. Chính vì nuôi hiệu quả nên nhiều hộ nông dân các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu… thường xuyên đặt cọc ông Ðấu để mua chồn mướp con. Theo ông Ðấu, cả chồn giống và chồn thịt, ông không đủ cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh. Khách muốn mua giống phải đặt trước vài tháng. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem