Chủ đề nóng

Phẫu thuật và ghép giác mạc miễn phí cho hơn 120 trẻ em mắc dị tật bàn tay và mất thị lực ở TP.HCM

Đông Anh Thứ bảy, ngày 04/06/2022 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4/6, thông tin từ Bệnh viện FV cho hay, Bệnh viện vừa phối hợp với 2 chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tứ chi và mắt, đã chữa trị miễn phí cho 121 trẻ em Việt Nam vào cuối tháng 5 vừa qua.
Bình luận 0

Trong đó, bác sĩ Stéphane Guero (người Pháp) đã thực hiện 21 ca phẫu thuật điều trị dị tật bàn tay hiếm gặp cho các bệnh nhi  (do Quỹ Nâng bước tuổi thơ - Bệnh viện FV)  bảo trợ.

Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero có gần 30 năm kinh nghiệm, là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp. 

'Phù thủy phẫu thuật bàn tay' Stéphane Guero điều trị cho trẻ em Việt Nam mắc dị tật bàn tay - Ảnh 1.

Cảnh phẫu thuật bàn tay cho các bệnh nhân. Ảnh: T.L

Bác sĩ Stéphane Guero là một trong số ít chuyên gia trên thế giới có khả năng điều trị thành công những ca dị tật ở tay khó như: di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, tách ngón đối với bàn tay có ngón dính liền, phẫu thuật tạo hình bàn tay dị tật, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay, ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

Trong chuyến thăm khám và phẫu thuật lần này, bác sĩ Stéphane Guero sẽ phẫu thuật cho 21 ca dị tật bàn tay (đa phần là trẻ em, trường hợp nhỏ nhất là 2 tuổi), phần lớn mắc dị tật bẩm sinh và phải nhiều năm chịu đựng đau đớn hoặc bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài mục tiêu chính là phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, bác sĩ Stéphane Guero còn đặc biệt chú trọng tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân để các em vượt qua các rào cản tâm lý và tự tin tận hưởng cuộc sống.


'Phù thủy phẫu thuật bàn tay' Stéphane Guero điều trị cho trẻ em Việt Nam mắc dị tật bàn tay - Ảnh 2.

Bác sĩ Donald Tân đang thực hiện phẫu thuật, ghép giác mạc cho bệnh nhân. Ảnh: T.L

Bên cạnh đó, từ ngày 25/5, bác sĩ Donald Tan - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc Thế giới, từ Singapore, cũng được mời sang Việt Nam trực tiếp thăm khám và phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân tại khoa mắt và phẫu thuật khúc xạ - Bệnh viện FV.

Bác sĩ Donald Tan đã trực tiếp thăm khám cho hơn 100 trường hợp có bệnh lý về giác mạc như: viêm loét giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, giác mạc chóp hoặc sẹo giác mạc do tổn thương, thậm chí gây mất thị lực hoàn toàn.

"Chúng tôi đã nỗ lực mời được các bác sĩ giàu kinh nghiệm như 2 bác sĩ Stéphane Guero và Donald Tan đến để thực hiện phẫu thuật ngay tại Việt Nam cho các bệnh nhân, sau nhiều năm tháng mong mỏi được điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình" - bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng Giám đốc Bệnh viện FV (TP.HCM) chia sẻ. Ngoài ra, khi điều trị ngay tại Việt Nam, các bệnh nhân và gia đình giảm được rất nhiều gánh nặng chi phí so với việc phải lặn lội ra nước ngoài tìm bệnh viện điều trị trong thời gian dài.

Theo bác sĩ Jean-Marcel Guillon, để mời được chuyên gia bậc thầy như Stéphane Guero và Donald Tan sang Việt Nam điều trị, bệnh viện ở Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do bác sĩ đưa ra.  


'Phù thủy phẫu thuật bàn tay' Stéphane Guero điều trị cho trẻ em Việt Nam mắc dị tật bàn tay - Ảnh 4.

Trước khi phẫu thuật cho các bệnh nhi, bác sĩ Ste'phane Guero hội ý với các đồng nghiệp tại Bệnh viện FV. Ảnh: T.L

Đặc biệt trường hợp của bé N.H.T (3 tuổi) bị dị tật bàn tay và cánh tay khi có tới 8 ngón tay, 2 xương trục và không có xương quay. Đây cũng là một trong những trường hợp dị tật tay hiếm gặp trên thế giới sẽ được bác sĩ Guero phẫu thuật trong lần này.

Các năm trước đó, bác sĩ Guero từng điều trị thành công cho bé VT (sinh năm 2015, Hà Nội) khi chuyển ngón trỏ thành ngón cái trên tay phải; hay bé gái KL (sinh năm 2015, TP.HCM) với ngón cái bàn tay phải rất nhỏ và không có khả năng cầm nắm, còn tay trái không có xương quay ở cẳng tay, không có ngón cái và bị quặp vào cánh tay chứ không nằm trên một đường thẳng.

Tương tự, em Đ.H.T. (14 tuổi, quê Đắk Lắk) là một trong những bệnh nhân được bác sĩ Donald Tan phẫu thuật ghép giác mạc bên mắt phải và đã có thể khôi phục thị lực chỉ 1 ngày sau mổ. 

Bệnh nhân Q.H (24 tuổi) được bác sĩ Donald Tan mổ giác mạc hình chóp. Q.H bị cận từ nhỏ, sau đó độ cận cứ tăng dần, cho đến khi 22 tuổi, mắt trái H. bị mờ nặng. H. đã may mắn được bác sĩ Donald Tan trực tiếp phẫu thuật, chữa trị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem