Chủ đề nóng

Phú Yên: Nơi nguy cơ “yết hầu” bão dữ

Hùng Phiên Chủ nhật, ngày 10/11/2019 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận kề bão số 6, “thủ đô” lồng bè tôm hùm thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đang được xem là nơi có nhiều nguy cơ thiệt hại, đặc biệt là về tính mạng con người.  
Bình luận 0

Từ cảng Dân Phước (phường Xuân Thành, Sông Cầu), chạy ghe vài phút là xuất hiện bạt ngàn lồng bè nuôi tôm hùm. Nhà bè chen chúc nhau san sát, trải dài trên mặt biển vịnh Xuân Đài. Vùng nước này có nhiều núi bao bọc nên phù hợp với nghề nuôi tôm hùm và một số loài cá biển.

Lồng bè giăng kín biển Sông Cầu. (ảnh: H.P)

Theo Phòng Kinh tế Sông Cầu, vùng vịnh Xuân Đài hiện có trên 1.800 bè nuôi hải sản, với hơn 100.000 ô lồng; trong đó, trên 90% nuôi tôm hùm, còn lại là cá mú, cáp bớp... Số ô lồng này thuộc sở hữu của khoảng 3.000 hộ dân, với lượng nhân công thường trực trên bè khoảng 4.000 người. Nghề nuôi thủy sản đang là nguồn sống chính của ngư dân ven biển, tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động.

Ngay trước bão số 6, nhiều người vẫn còn lo chăm nuôi hải sản lồng bè. (ảnh: H.P)

Sông Cầu cũng xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, với việc ngân hàng luôn đầu tư vào đây hàng ngàn tỷ đồng thông qua việc vay nợ của ngư dân. Nhưng mỗi mùa mưa bão, vùng nuôi tôm hùm Xuân Đài lại là nỗi lo lắng thường trực của mỗi người nuôi và của chính quyền địa phương các cấp.

Không thể giữ an toàn tính mạng khi ở trên những căn nhà bè thế này giữa bão. (ảnh: H.P)

Thực tế, rủi ro của nghề “đánh bạc với nước” này là quá nhiều trong những năm qua. Đặc biệt là bài học từ vụ hàng chục người đau đớn bỏ xác giữa biển do “bám trụ” trên lồng bè nuôi thủy sản trong cơn bão Damrey tháng 11/2017, tại tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trần Thanh Công (ở xã Xuân Phương, Sông Cầu) nói: “Bè nuôi của tôi trị giá trên 5 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay. Đó là tất cả gia sản, nguồn sống của gia đình tôi và 4 người làm công. Nghe bão là tôi lo kéo bè xuống sát đáy, chằng néo chắc chắn hệ thống nhà bè. Trước trưa nay (10/11), cho tôm ăn xong là tất cả mọi người phải rời bè về nhà tránh bão, bởi dự kiến chiều tối nay, bão số 6 sẽ đổ bộ vào vùng này. Bỏ bè giữa biển cũng lo lắm nhưng còn người là còn của…”.

Theo ông Nguyễn Hải Anh - Phó Phòng Kinh tế Sông Cầu, các lực lượng chức năng đã và đang ráo riết thông tin với người dân nuôi thủy sản về diễn biến bão số 6. Đặc biệt, trước 11h ngày 10/11, lực lượng chức năng địa phương tiến hành kiểm tra lần cuối, nếu còn ai trên bè sẽ kiên quyết cưỡng chế vào bờ.   

Nhân công rời bè hải sản, lên ghe về đất liền. (ảnh: H.P)  

Thế nhưng nỗi lo thường trực ở đây là vẫn còn có người chủ quan, ở lại trên bè để giữ tài sản. “Bởi có người lo lắng bị hư hỏng lồng, bị mất cắp hải sản nuôi. Tâm lý tiếc của vẫn luôn đeo bám bà con nhà bè. Nhiều bài học từ các làng nuôi hải sản là không thể để mọt người dân nào ở trên bè trong khi bão đổ bộ”, ông Hải Anh nói.

Lúc này, cơ quan phòng chống lụt bão địa phương đang lo lắng nhất là những nhà bè vừa “nhập cư” về vịnh Xuân Đài. Đó là khoảng 200 bè của người dân từ các vùng biển lân cận vừa kéo dời tài sản đến Xuân Đài để tìm chỗ nuôi, trú ẩn bão lũ.

Ông Hải Anh cho biết thêm: “Những bà con này chưa quen con nước, thường thấy vùng vịnh Xuân Đài khá yên gió. Thế nhưng trong bão lớn kết hợp với mưa lũ lại là chuyện khác, hết sức nguy hiểm đến tính mạng người ở trên các bè ọp ẹp, tạm bợ. Địa phương đang cương quyết kêu gọi, cưỡng chế bất cứ ai ở trên bè trước 11h ngày 10/11”.

Kinh nghiệm từ cơn bão số 5 vừa đổ bộ vào Sông Cầu, thiệt hại đã giảm thiểu nhờ tập trung hạ kéo bè sát đáy và kêu gọi di dời cưỡng chế tất cả người trên bè. Trong đó, lực lượng chức năng đã ráo riết “săn lùng” 2 người vẫn cố ra vùng bè khi chỉ còn cách 2 giờ là bão số 5 đổ bộ.

Chính quyền Sông Cầu cam kết từ 11h ngày 10/11, không có ai ở trên bè nuôi giữa biển. (ảnh: H.P)  

Xác định đây là vùng “yết hầu” trọng điểm, ông Trần Hữu Thế - Phó Thường trực Ban chỉ huy PCLB-TKCN Phú Yên đã trực tiếp đi kiểm tra hệ thống nhà bè, công tác an toàn trên vịnh Xuân Đài. “Tôi yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng tại Sông Cầu phải quyết liệt hỗ trợ người nuôi hải sản đảm bảo đưa lồng bè đến nơi an toàn. Cùng với Sông Cầu, tại các vùng xung yếu khác của tỉnh phải đảm bảo hoàn tất di dời người dân trước 12h ngày 10/11. Dự kiến, trước cơn bão số 6, Phú Yên phải hoàn tất di dời khoảng 5.000 hộ dân đến nơi an toàn tránh trú”, ông Thế nhấn mạnh.     

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem