Chủ đề nóng

Phương Tây biết tên người đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc

Tuấn Anh (Theo Sputnik, RT) Thứ năm, ngày 09/03/2023 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ The Times của Anh viết phương Tây biết tên của nhà tài trợ tư nhân bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc, nhưng không tiết lộ điều đó để bảo vệ Kiev.
Bình luận 0
Phương Tây biết tên người đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc  - Ảnh 1.

Rò rỉ khí gas sau vụ nổ Nord Stream.

Trước đó, The New York Times cho biết theo thông tin tình báo mới, có một số nhóm thân Ukraine có thể đứng sau vụ nổ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) . Đồng thời, bài báo không nói rõ về bản chất của thông tin tình báo, làm thế nào có được và bất kỳ chi tiết nào về bằng chứng trong đó. Bài báo cũng lưu ý các kế hoạch của nhóm ở Kiev có thể không được biết đến.

Ngoài ra, theo tờ Zeit, cơ quan điều tra Đức xác định được con tàu có thể liên quan đến vụ đánh bom Dòng chảy phương Bắc, lưu ý dấu vết của tội ác dẫn đến Ukraine. "Tên của nhà tài trợ tư nhân người Ukraine bị cáo buộc  không liên quan đến chính phủ Zelensky, được lưu hành trong giới tình báo trong vài tháng qua, nhưng không được tiết lộ",  Sputnik trích dẫn nội dung bài báo.

Theo ấn phẩm, cái tên này được các quan chức NATO giấu cẩn thận để bảo vệ Kiev khỏi tranh chấp công khai với Berlin.

Cần lưu ý một tuần sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt, an ninh cảnh báo phái đoàn Scandinavi tại Brussels rằng Mỹ, Nga và Ba Lan không liên quan đến vụ nổ. Có thông tin cho hay một "công ty tư nhân Ukraine" đứng sau vụ nổ. Đồng thời, theo tờ báo, cơ quan tình báo từ chối công bố kết quả điều tra và ra lệnh bằng mọi cách tránh trả lời câu hỏi tại sao cuộc điều tra chính thức lại diễn ra quá chậm.

Các nguồn tin nhấn mạnh rằng họ không có bằng chứng cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoặc chính quyền của ông có liên quan đến hoạt động này hoặc những kẻ phá hoại có khả năng đã hành động theo chỉ thị của đại diện chính quyền Ukraine.

Các quan chức Mỹ cũng từ chối cho biết làm thế nào mà thông tin tình báo được thu thập hoặc Washington có bao nhiêu bằng chứng để đưa ra những giả định này. Theo NYT, các quan chức Mỹ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga có liên quan đến vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt.

 Các nguồn tin cho biết, những kẻ phá hoại có thể là "công dân Ukraine hoặc Nga, hoặc một số kết hợp của cả hai", đồng thời nói thêm rằng không có công dân Mỹ hoặc  Anh nào tham gia vào hoạt động này.

Báo cáo cho biết chất nổ "rất có thể" được cài đặt bởi các thợ lặn có kinh nghiệm, những người gần đây không có liên kết với quân đội hoặc cơ quan tình báo của bất kỳ quốc gia nào.

Vào tháng 2/2023, nhà báo Mỹ Seymour Hersh đã xuất bản một bài báo trên blog của mình có tựa đề "Mỹ đã phá hủy đường ống khí đốt Nord Stream như thế nào".

 Trích dẫn "các nguồn ẩn danh", ông cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đích thân ra lệnh cho nổ tung các đường ống dẫn khí đốt và chất nổ đã được các thợ lặn Mỹ cài đặt. Nhà Trắng bác bỏ báo cáo đồng thời gọi cáo buộc này là "hư cấu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem