Chủ đề nóng

Không phải Nga, đây mới là nạn nhân vụ phá huỷ đường ống khí đốt Nord Stream

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ sáu, ngày 17/02/2023 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã biết trước về kế hoạch phá hủy đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và điều này đang đe dọa đến vận mệnh chính trị của ông, tờ Pravda của Nga nhận định.
Bình luận 0
Không phải Nga, đây mới là nạn nhân vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz bị cáo buộc đã biết trước về kế hoạch phá hủy đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Ảnh IT

Seymour Hersh, nhà báo điều tra từng đoạt giải Pulitzer, đã vạch trần vai trò đích thân của CIA và Tổng thống Joe Biden trong việc cho nổ tung 3 trong số 4 nhánh của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Seymour đã liên kết động cơ của Mỹ với những điều sau: Sự cần thiết phải cắt giảm lợi ích thương mại của Nga bằng cách tăng lợi ích của chính mình, loại trừ sự phụ thuộc của Đức vào năng lượng giá rẻ của Nga để đảm bảo Berlin hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Liên bang Nga.

Theo Pravda, nạn nhân chính của vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream là nước Đức. năm ngày sau khi vụ việc xảy ra, trả lời nhà báo Hersh, các quan chức Đức chỉ nói rằng họ không có thông tin gì về vấn đề này. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng chưa bao giờ bình luận về bài báo.

Các nhà điều tra Đức đã không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về việc bất kỳ ai tham gia vào vụ tấn công.

Tuy nhiên, nghị sĩ Maximilian Krah cáo buộc ông Scholz đã biết trước kế hoạch của Mỹ.

"Chắc chắn rằng chính phủ Đức đã được người Mỹ thông báo trước về vụ phá hoại. Đây là lời giải thích duy nhất cho sự im lặng khó xử của Scholz. Với sự bổ sung của Baerbock (Bộ trưởng Ngoại giao Annalena), người tuyên bố rằng Đức là chiến tranh với Nga, không có gì làm tôi ngạc nhiên", ông nói.

Theo ông, việc Đức từ chối các nguồn năng lượng của Nga "xé toạc nền kinh tế Đức ra từng mảnh và làm nước Đức nghèo đi đáng kể".  Hơn nữa, "hàng tỷ đô la mà Đức chi cho dự án khí đốt này đã bị lãng phí và điều đó không có gì khác biệt đối với liên minh cầm quyền của Đức". 

Tờ Pravda nhận định, với những cáo buộc này, vận mệnh chính trị của ông Scholz sẽ bị đe dọa đáng kể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem