Phương Tây 'toát mồ hôi' vì ông Zelensky

V.N (Theo RT) Thứ hai, ngày 20/05/2024 21:20 PM (GMT+7)
Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) tuyên bố rằng những người phương Tây ủng hộ Kiev đang thực sự quan ngại trước việc sự ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Vladimir Zelensky đang giảm nhanh chóng.
Bình luận 0
Phương Tây 'toát mồ hôi' vì ông Zelensky- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Getty.

Nhiệm kỳ 5 năm của Zelensky về mặt kỹ thuật sẽ hết hạn vào thứ Hai, mặc dù ông dự kiến sẽ giữ chức vụ của mình. Kiev đã từ chối tổ chức bầu cử tổng thống mới do tình trạng thiết quân luật.

SVR hôm thứ Hai 20/5 tuyên bố rằng các cuộc thăm dò dư luận do Mỹ và các đồng minh tiến hành ở Ukraine nhằm mục đích sử dụng nội bộ cho thấy sự thiếu tin tưởng vào nhà lãnh đạo đương nhiệm và một số tổ chức quan trọng của đất nước.

"Mức độ ủng hộ dành cho Vladimir Zelensky đã giảm xuống 17% và tiếp tục giảm. Hơn 70% công chúng không tin tưởng vào tất cả các phương tiện truyền thông Ukraine, trong khi khoảng 90% muốn rời khỏi đất nước", tuyên bố của SVR cho biết. "Ngay cả trong số quân đội, những người đang phải chịu sự điều chỉnh liên tục về ý thức hệ, mức độ nổi tiếng của Zelensky vẫn ở mức dưới 20%".

SVR cho biết, các quốc gia phương Tây đã thúc giục chính phủ Zelensky tăng cường nỗ lực tuyên truyền để người Ukraine lo sợ rằng chiến thắng của Nga sẽ dẫn đến thảm họa cho họ. Tuyên bố tiếp tục cho biết tổng thống Zelensky, trong khi lo sợ cho sinh mạng chính trị của mình, cũng đã tiến hành một cuộc thanh trừng trong bộ máy quân sự và an ninh để loại bỏ các mối đe dọa có thể xảy ra đối với quyền lực của ông. Tuyên bố gần đây của Kiev rằng một 'âm mưu' của các quan chức cấp cao nhằm ám sát Zelensky đã bị vạch trần, là "rõ ràng là hư cấu" và xuất phát từ cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Khiếu nại pháp lý về việc Zelensky vẫn tiếp tục tại nhiệm từ 21/5 đang gây tranh cãi. Hiến pháp Ukraine cấm một số quy trình dân chủ nhất định dưới tình trạng thiết quân luật, chẳng hạn như bầu cử quốc hội hoặc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp, nhưng không nêu ra những hạn chế tương tự đối với các cuộc bầu cử tổng thống.

Các quan chức chính phủ cấp cao lý luận rằng việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn quốc trong hoàn cảnh này sẽ không an toàn cho cử tri và cực kỳ tốn kém. Một số phương tiện truyền thông thân thiện với ông Zelensky lập luận rằng, trong một cuộc bầu cử giả định, sự nổi tiếng của Zelensky sẽ khiến ông trở thành lựa chọn mặc định của người Ukraine.

"Nhiều người ở Ukraine thấy việc tổ chức bầu cử là vô nghĩa nếu người chiến thắng rõ ràng đã nắm giữ chức tổng thống. Không một chính trị gia Ukraine nào ngày nay có thể so sánh với Zelensky về mức độ tin cậy và hỗ trợ", chi nhánh tiếng Nga của đài truyền hình Anh BBC tuyên bố hôm Chủ nhật, trong một chủ đề trên X (trước đây là Twitter). 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tình trạng không rõ ràng  của Zelensky sẽ đặt ra câu hỏi về bất kỳ hiệp ước nào với Moscow mà ông có thể ký trong tương lai.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem