Chủ đề nóng

Phút giao thừa lặng lẽ từ biên giới Quảng Ninh: Căng mình chống xuất nhập cảnh trái phép

Nguyễn Quý Thứ sáu, ngày 01/01/2021 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đêm cuối cùng của năm 2020, ở những nơi phố thị, người xe rộn rã trên các ngả đường để chào đón năm mới. Còn ở các tuyến biên giới, dưới bờ sông lạnh căm, hay trong những bìa rừng hun hút gió, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh vẫn căng mắt dõi nhìn, tuần tra chống xuất nhập cảnh trái phép.
Bình luận 0

Năm 2020 là một năm vất vả đến "nhớ đời" của những người lính Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào những ngày đầu năm, đến đêm cuối cùng của năm 2020, những đôi mắt, đôi tai, bàn chân, tay súng vẫn chưa được một ngày ngơi nghỉ.

Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 1.

Tuần tra trong đêm tối, rừng rậm là chuyện thường ngày đối với người lính nơi biên giới Quảng Ninh.


Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 2.

Dọc bờ sông Ka Long (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), hầu như đoạn nào cũng có thể là nơi các đối tượng thực hiện xuất nhập cảnh trái phép.

Cùng với các lực lượng, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã thành lập và duy trì đến thời điểm hiện tại là 90 tổ (chốt) với 473 cán bộ chiến sĩ và 7 tổ cơ động với 47 cán bộ chiến sĩ trên biên giới và trên biển, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và chống xuất nhập cảnh trái phép.

Trong năm 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ xử lý và tổ chức cách ly đối với 376 vụ/2.058 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 3.

Những đôi mắt giãn căng nơi biên giới.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự về tội "Tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới" xảy ra tại Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Đồn Biên phòng Hải Hòa và bàn giao vụ việc cho Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh xử lý theo quy định của pháp luật.

Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 4.

Chốt phòng chống xuất nhập cảnh trái phép có thể "mọc" ở những điểm yếu...

Trung tá Đặng Toàn Dân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn cho hay, những ngày này đơn vị luôn đảm bảo 100% quân số.

Riêng trong tháng 12, đơn vị bắt được 33 vụ/296 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Những ngày gần Tết Nguyên đán sắp tới, dự đoán tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sẽ nhiều hơn, nên đơn vị càng phải tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Phút giao thừa lặng lẽ từ biên giới Quảng Ninh - Ảnh 5.

Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 6.

Nhưng người lính biên phòng sẵn sàng di chuyển bất cứ nơi đâu

Không tĩnh lặng như các vùng biên giới Pò Hèn, Hoành Mô, những ngày này, hầu như ngày nào Đồn Biên phòng Bắc Sơn (xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái) cũng bắt giữ được đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Chỉ huy Đồn cho biết, hầu hết các vụ bắt giữ người nhập cảnh trái phép là do lực lượng chức năng Trung Quốc đẩy người lao động Việt Nam về nước. Những người này đi lao động "chui", sau đó bị bắt giam rồi bị đẩy về biên giới.

Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 7.

Nước láng giềng Trung Quốc chỉ cách bờ sông.

Phút giao thừa lặng lẽ từ  biên giới Quảng Ninh - Ảnh 8.

Càng vào những ngày lễ tết, nhiệm vụ phòng chống xuất nhập cảnh trái phép càng được các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh thực hiện sát sao.

Thiếu tá Đặng Văn Hoàng (Đồn Biên phòng Bắc Sơn), người trực thực hiện nhiệm vụ vào những ngày đầu năm mới 2021 chia sẻ: "Dù ở những con suối, bờ sông, thôn khe bản ít người, hay trên những vách núi, đồi hiểm trở, chúng tôi luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, có nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể, sát thực, thực hiện tốt các mặt công tác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem