Chủ đề nóng

Putin lần đầu tiên bình luận công khai diễn biến nóng ở Belarus

Tuấn Anh Thứ sáu, ngày 28/08/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc sử dụng các lực lượng Nga ở Belarus là không cần thiết, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Rossyia-1.
Bình luận 0
Putin lần đầu tiên bình luận công khai diễn biến nóng ở Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên bình luận công khai về các sự kiện ở Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, liên quan đến các sự kiện ở Belarus, Nga hành xử kiềm chế và trung lập hơn so với châu Âu và Mỹ. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Rossyia-1: “Theo quan điểm của tôi, đối với các sự kiện ở Belarus chúng tôi hành xử kiềm chế và trung lập hơn nhiều so với với nhiều quốc gia khác, cả các nước châu Âu và Mỹ”.

Ông nói thêm rằng Nga chắc chắn không thờ ơ với những gì đang xảy ra ở đó. Đây là một đất nước rất gần, có lẽ là gần gũi nhất. Về mặt dân tộc, cả về mặt ngôn ngữ và văn hóa, tinh thần, về mất kỳ mặt nào.

“Chúng tôi có hàng chục, có thể hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu quan hệ gia đình trực tiếp. Chúng tôi hợp tác một cách chặt chẽ nhất trong ngành công nghiệp. " Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, ông đã thành lập một số lượng dự trữ những nhân viên thực thi pháp luật để giúp Belarus nếu cần thiết.

"Alexander Grigorievich Lukashenko đề nghị tôi thành lập một lượng dự trữ nhất định các nhân viên thực thi pháp luật. Và tôi đã làm điều đó. Nhưng chúng tôi cũng đồng ý rằng lực lượng này sẽ không được sử dụng cho đến khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát", Putin nói trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh truyền hình Rossyia-1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga nhìn nhận từ góc độ là mọi vấn đề ở Belarus sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Các cuộc biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra là nhà lãnh đạo đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu, đạt 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải Lukashenko. Bản thân Tikhanovskaya hiện đang ở Lithuania.

Trong những ngày đầu, lực lượng an ninh đã trấn áp những người biểu tình không đồng ý với kết quả bỏ phiếu, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn nhiễu, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo số liệu chính thức, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem