Chủ đề nóng

Nga cảnh báo nóng Mỹ và EU về Belarus

Tuấn Anh Thứ tư, ngày 26/08/2020 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Bigan ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố không thể chấp nhận các nỗ lực trừng phạt và áp lực chính trị đối với Belarus.
Bình luận 0
Nga cảnh báo nóng Mỹ và EU về Belarus - Ảnh 1.

Biểu tình ở Belarus.

“Trong cuộc trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại ở Cộng hòa Belarus, phía Nga nhấn mạnh không thể chấp nhận nỗ lực áp dụng biện pháp trừng phạt và áp lực chính trị đối với Minsk nhằm phá hoại quá trình thiết lập đối thoại tôn trọng lẫn nhau giữa chính quyền và xã hội trong nước”, ông Lavrov tuyên bố khi trả lời các câu hỏi của giới truyền thông. Lời phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đang có chuyến thăm Nga từ ngày 24-25/8. Hôm thứ Ba, khi đến Nga, ông Stephen Bigan đã đến Bộ Ngoại giao Nga để gặp Ngoại trưởng Lavrov. Cuộc gặp giữa các ông Bigan và Lavrov kéo dài hơn 1,5 giờ đồng hồ, sau cánh cửa đóng kín.

Trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Mỹ Stephen Bigan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ ra rằng các lực lượng từ nước ngoài đang cố gắng kích động bạo lực ở Belarus.

“Chúng tôi kêu gọi các quốc gia, trước hết là Mỹ và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, hãy chú ý đến các giới ở Ba Lan và Litva, họ không hài lòng với thực tế là tình hình ở Belarus đang bình thường hóa, họ đang cố kích động bạo lực để kéo theo phản ứng thích hợp từ lực lượng an ninh. Chúng tôi coi đó là điều cực kỳ nguy hiểm, và tôi có thể nói rằng, theo quan điểm của tôi, ông Stephen Bigan đã nghe những cảnh báo rất nghiêm túc của chúng tôi",  Ngoại trưởng nói. Văn bản được công bố trên trang web của Bộ ngoại giao Nga.

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9/8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem