Chủ đề nóng

Putin nổi giận với các yêu sách của Ukraine

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 07/12/2019 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh tế đối với việc vận chuyển khí đốt", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Putin

"Nga sẵn sàng duy trì hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine và đang đàm phán về việc này ở Vienna mặc dù phía Kiev đưa ra những điều kiện không thể chấp nhận được đối với Nga. Nhưng tôi hi vọng rằng một số điểm có thể thỏa thuận được", ông Putin nhấn mạnh sau cuộc gặp với Tổng thống Serbia, ông Alexanderar Vucic tại Moscow hôm 4/12. 

Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller cũng cho biết, Ukraine đã áp dụng mức thuế cực cao cho việc quá cảnh khí đốt của Nga trong vài năm tới.

Cuộc tham vấn về khí đốt giữa Nga và Ukraine vừa diễn ra hôm 28/11, tại Vienna (Áo) với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường và Năng lượng của Ukraine Alexey Orzhel, Giám đốc điều hành Công ty Gazprom của Nga Alexey Miller, lãnh đạo Công ty Naftogaz của Ukraine và đơn vị vận hành hệ thống truyền tải khí LLC của Ukraine. H

ai bên đã thảo luận về hợp tác Nga - Ukraine trong lĩnh vực khí đốt, giải quyết các khiếu nại của mỗi bên về thực hiện hợp đồng, các điều khoản vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu từ năm 2020, triển vọng mua khí đốt trực tiếp của Nga cho người tiêu dùng Ukraine.

Hợp đồng cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới. Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn về việc vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu trong năm 2020.

Tuy nhiên, việc đối thoại để gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt rất phức tạp bởi các tranh chấp pháp lý đang diễn ra giữa tập đoàn dầu mỏ quốc gia Gazprom của Nga và Công ty Naftogaz của Ukraine.

Moscow đề nghị có một “giải pháp trọn gói” bao gồm thỏa thuận giải quyết tranh chấp pháp lý và mua khí đốt trực tiếp từ Nga sang Ukraine với giá giảm. Nga cũng tuyên bố sẵn sàng gia hạn hợp đồng trun chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine tới năm 2020.

Tuy nhiên, Ukraine coi thỏa thuận giải quyết tranh chấp pháp lý và ký kết hợp đồng ngắn hạn là không thể chấp nhận được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem