Chủ đề nóng

“Quả bom di dộng” phát nổ, nhiều người nhập viện

Diệu Thu Thứ ba, ngày 28/02/2017 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong lúc chị M. lấy chùm bóng bay ra khỏi túi thì cả chùm phát nổ vào mặt và tay khiến chị bỏng nặng.
Bình luận 0

Bệnh nhân nhập viện điều trị bỏng rất nặng do bóng bay phát nổ

Ngày 28-2, chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng Khoa Bỏng của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị bỏng do bóng bay phát nổ.

Cả 5 bệnh nhân này đều ở phố Hàng ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân nữ D.T.M (34 tuổi) bị bỏng rộng vùng mặt, tay vì nổ chùm bóng bay. Ngoài ra, có 4 người khác bị ảnh hưởng bởi vụ nổ bóng này nhưng nhẹ hơn.

Bác sĩ Thống cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 26-2 trong tình trạng sốc nhẹ do bỏng. Bệnh nhân bỏng rộng vùng mặt, tay nên đau, rát và hoảng loạn.

Theo người thân chị M., sau bữa tiệc mừng thọ một người thân, chị M. gom bóng lại để chia cho trẻ nhỏ chơi.

Trong lúc chị M. lấy chùm bóng ra khỏi túi thì cả chùm phát nổ và bùng vào mặt và tay khiến chị bỏng nặng. 4, 5 người khác đứng xa hơn nên chỉ bị bỏng ở tay.

Người nhà bệnh nhân cho biết chùm bóng bay kép 20 quả lớn và 20 quả nhỏ lồng phía trong được gia đình mua trang trí cho lễ mừng thọ.

“Các cháu nhỏ đứng vòng ngoài nên không bị ảnh hưởng. Sau tai nạn này, chắc chắc gia đình tôi sẽ không cho các cháu chơi bóng"- người nhà bệnh nhân thông tin.

Bệnh nhân M. đang được điều trị tại bệnh viện

Theo bác sĩ Thống, sau 3 ngày điều trị, tình trạng sốc bỏng của bệnh nhân M. đã ổn định, nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm điều trị vì tổn thương bỏng rộng, ở vùng bị ảnh hưởng vùng thẩm mỹ.

Bác sĩ Thống cũng cho biết ngoài bệnh nhân M., tại Khoa bỏng, một bệnh nhân khác cũng là nạn nhân của nổ bóng bay đã điều trị được 15 ngày. Cô gái này cho biết, ngày 14-2, tổ chức tiệc cho công ty, cô mua 55 quả bóng bay bơm khí. Cô và một bạn gái đưa chùm bóng bay từ sảnh chính vào một phòng nhỏ không có cửa sổ, nóng hơn phòng ở ngoài sảnh chính. Vừa qua cửa thì chùm bóng phát nổ khiến cô bị cháy xém tóc, mặt và tay. Cô gái đi cùng nhẹ hơn nên được xuất viện trước.

Bác sĩ Nguyễn Thống cho biết, năm nào khoa cũng tiếp nhận vài trường hợp bỏng nặng do nổ bóng bay, thường là vào các dịp khai giảng năm học, lễ hội hay trung thu. Những ca này thường gây tổn thương nặng phần mặt, cổ, ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ.

Theo bác sĩ Thống, bóng bay được bơm bằng khí hidro mới có thể bay lên, nên khi có áp lực, lại gặp nguồn nhiệt (tàn thuốc, bật lửa…) là có thể gây nổ, gây cháy. Điều đáng lo ngại nhất là vấn đề thẩm mỹ. Bởi bóng bay bơm khí hydro phát nổ lửa thường chờm nhẹ, bốc nhanh nhưng lại rơi vào các chỗ hiểm trên người như đầu, mặt, cổ, tai và hai bàn tay.

Chuyên gia khuyến cáo, bóng bay bơm khí hydro rất nguy hiểm nhưng người dân lại chủ quan, không nhận thấy mối nguy của nó; Tốt nhất người lớn không nên cho trẻ em chơi loại bóng này, bởi trẻ hiếu động, dễ khiến bóng tiếp xúc với các mối nguy gây phát nổ là nguồn lửa; Chỉ cần tàn thuốc lá của người xung quang vô tình bắn vào hoặc tác động mạnh của lực cũng khiến bóng phát nổ gây bỏng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem