Quả trâm
-
Sang Thu, quả trám bắt đầu chuyển màu đen thẫm, người đi hái trám, buôn trám rộn ràng. Ấy cũng là lúc bữa cơm của người dân quê tôi xuất hiện thêm nhiều món ngon từ trám.
-
Nếu như trước đây quả trám rụng đầy gốc, chẳng ai nhặt thì nay loại quả này được bán ở thủ đô Hà Nội với giá hơn 100.000 đồng/kg.
-
Những năm qua, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã đẩy mạnh vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, nhiều diện tích đất trồng lúa đã được chuyển đổi sang các giống cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ trồng và phát triển cây trám, bà con có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
-
Từng có người bán "hét" giá loại quả này ở mức 170.000 đồng/kg vẫn hút người mua.
-
Thời điểm này, ở các xã miền núi Nam Sơn của huyện Đô Lương; xã Cát Văn, Thanh Nho, Thanh Đức, Hạnh Lâm của huyện Thanh Chương (Nghệ An), bà con đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Nghệ có thể thu nhập tới cả chục triệu đồng từ mỗi cây trám...
-
Thời điểm này, ở các xã miền núi Nam Sơn của huyện Đô Lương; xã Cát Văn, Thanh Nho, Thanh Đức, Hạnh Lâm của huyện Thanh Chương (Nghệ An), bà con đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Nghệ có thể thu nhập tới cả chục triệu đồng từ mỗi cây trám...
-
Quả trâm là một loại quả rừng gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người và là một món quà thiên nhiên từ núi rừng bởi việc thu hoạch và bán quả này cũng đem về khoản thu nhập kha khá cho người dân.
-
Từ tháng 7 đến tháng 9 (âm lịch) hàng năm, trám đen xứ Lạng (Lạng Sơn) lại xuất hiện trong những phiên chợ để làm nên những món ăn cực kì ngon miệng, lại thơm, bùi. Năm nay trám được mùa được giá, dù giá tăng “kịch trần" lên tới 70.000 đồng/kg nhưng vẫn “đắt như tôm tươi”.
-
Sừng sững giữa đất trời của xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa, Bắc Giang) là quần thể rừng trám khoảng 3.000 cây cổ thụ với độ tuổi trung bình 40 - 50, một số 100, thậm chí 200 tuổi vẫn đều đặn mỗi mùa dâng đời thứ quả thơm ngon đệ nhất trám Việt.
-
Chút nhấn nhá chan chát của trám, khiến bất cứ ai đã được thử sẽ khó lòng quên. Người thành phố đem trám làm ô mai, quả ô mai nhăn nheo to nhất lọ, cắn từng chút chút một có chua chát và đắng mặn, thật ra chẳng có vị gì mấy, cứ phải thêm bột cam thảo, bột gừng cho có thêm hương.