Chủ đề nóng

Quái vật giống cá sấu to như xe hơi từng thống trị đại dương

Thứ tư, ngày 15/05/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quái vật có hình dạng tương đồng với cá sấu, nhưng to như xe hơi, từng khiến các con mồi sợ hãi tột cùng ở đại dương cách đây 210 triệu năm.
Bình luận 0

Phytosaur có hình dạng giống như cá sấu ngày nay.

Theo Live Science, các nhà nghiên cứu mới tìm thấy hóa thạch của 4 loài quái vật biển khơi nay đã tuyệt chủng, bên sườn đá của dãy Alps ở Áo.

Nhưng những hóa thạch dài 4 mét này chưa thể hiện được kích thước to lớn nhất của sinh vật gọi là phytosaur. Theo các nhà nghiên cứu, những con phytosaur này chỉ khoảng 8 tuổi khi chết. “Chúng vẫn còn chưa trưởng thành”, tác giả nghiên cứu, giáo sư Richard Butler tại Đại học Birmingham nói, theo kết quả phân tích mẫu xương.

Được biết, người địa phương phát hiện hóa thạch trong khi leo núi. Một nhóm chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Khoa học ở Vienna, Áo, đã dùng trực thăng tiếp cận khu vực và đem hóa thạch rời khỏi ngọn núi.

Hóa thạch phytosaur ngày nay vẫn được đem trưng bày tại bảo tàng ở Vienna.

Phytosaur là loài sinh vật lai giữa cá sấu, cá sấu nước mặn và một số loài sinh vật khác, mặc dù chúng sống từ rất lâu trước khi những loài sinh vật này xuất hiện.

“Đó là kết quả của tiến hóa hội tụ, khi những nhóm sinh vật ngẫu nhiên giống nhau vì sống cùng môi trường”, Butler nói.

Theo nhóm nghiên cứu, phytosaur có thể sống ở khu vực cách xa hàng chục km so với ven bờ. Chúng được coi là hung thần đại dương bởi khả năng phàm ăn, đặc biệt hung hãn và quyết săn đuổi con mồi đến cùng.

Với kích thước to lớn như xe hơi, lượng thức ăn mà phytosaur hấp thụ mỗi ngày là rất lớn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zoological Journal.

Quái ngư ”bọc thép” thời tiền sử nặng 3 tấn có bộ hàm sắc như máy chém

Dunkleosteus được coi là loài cá đáng sợ nhất từng sống trên Trái Đất bởi bộ hàm cùng lớp da cứng như thép khiến nó...

Đăng Nguyễn - Live Science
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem