Chủ đề nóng

Quan chức Hungary gọi tên bên thua trong cuộc xung đột Ukraine

Kiều Anh (Theo RT) Thứ hai, ngày 12/09/2022 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn của quốc hội Hungary nhấn mạnh rằng EU đã phải chịu thất bại bất kể kết quả trên chiến trường như thế nào.
Bình luận 0
Quan chức Hungary gọi tên bên thua trong cuộc xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Khí tài quân sự bị phá hủy ở thị trấn Rubezhnoe ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Ảnh Sputnik

Liên minh châu Âu đã bị thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và chính trị từ việc xử lý tình hình ở Ukraine và có thể bị tuyên bố là bên thua cuộc trong cuộc xung đột, người phát ngôn của Quốc hội Hungary tuyên bố.

Laszlo Kover, một thành viên của đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban, cáo buộc Brussels đã không ngăn chặn được xung đột thông qua các biện pháp chính trị, với kết quả là "không thể khôi phục hòa bình về mặt ngoại giao".

Ông Laszlo Kover nói: "Dưới áp lực từ bên ngoài, EU đang hành động chống lại các lợi ích kinh tế cơ bản nhất của mình và lẽ ra đã bị coi là bên thua cuộc, bất kể bên nào trực tiếp tham gia chiến đấu sẽ tuyên bố mình là bên thắng cuộc.

Các cường quốc bên ngoài châu Âu đang cố gắng lên án các thành viên của khối là "lỗ hổng quân sự, sự khuất phục chính trị, mất khả năng kinh tế và năng lượng, nợ nần tài chính và sự tan rã xã hội", với việc Brussels đã giúp họ đạt được mục tiêu này, ông Laszlo Kover tuyên bố.

EU đang phải vật lộn với giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, viễn cảnh thiếu hụt năng lượng vào mùa đông và lạm phát tăng vọt sau các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga về hoạt động quân sự của họ ở Ukraine. Brussels phần lớn theo lập trường của Mỹ là tìm cách làm suy yếu Nga thông qua các lệnh trừng phạt, đồng thời cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính cho Kiev.

Hungary vẫn tương đối trung lập kể từ khi nổ ra giao tranh vào cuối tháng Hai. Nước này đã từ chối gửi vũ khí cho Ukraine và vẫn chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow, coi đây là hành động xấu xa và tự đánh mất mình. Budapest, quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, cũng có thể đàm phán để được miễn trừ lệnh cấm của toàn khối đối với dầu của Nga.

Tuần trước, Mikulas Bek, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Cộng hòa Séc, hiện là chủ tịch Hội đồng EU, đã cảnh báo rằng lập trường của Hungary về Nga về mặt lý thuyết có thể khiến nước này rời khỏi khối. Đất nước "đã đi một chặng đường dài, chạm đến bờ vực thẳm, và bây giờ nó phải quyết định quay trở lại từ bờ vực đó hay mạo hiểm nhảy vọt", ông Bek nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem