Chủ đề nóng

Quan hệ Trung Quốc - Đài Loan thêm căng thẳng vì… một con lợn chết

Trà My - VOA News Thứ hai, ngày 07/01/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác con lợn là một vấn đề mới cho thấy quan hệ bế tắc giữa các nhà lãnh đạo Đài Loan và Trung Quốc.
Bình luận 0

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn

Xác một con lợn dường như đến từ Trung Quốc đã dạt vào bờ biển Kinmen, một hòn đảo nhỏ của Đài Loan, vào ngày cuối cùng của năm 2018. Các thanh tra nông nghiệp địa phương sau đó phát hiện xác lợn dương tính với cúm lợn châu Phi, một dịch bệnh truyền nhiễm khiến khoảng 600.000 con lợn bị tiêu hủy ở Trung Quốc.

Theo Voa News, con lợn nhanh chóng trở thành hình ảnh được chia sẻ nhiều trên truyền thông Đài Loan. Thậm chí, nó còn là một vấn đề mới cho thấy quan hệ bế tắc giữa các nhà lãnh đạo Đài Loan và Trung Quốc.

Đài Loan muốn Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về con lợn để các nhà chức trách ở Đài Bắc có thể giúp ngăn chặn dịch cúm lợn lây lan trong ngành chăn nuôi.

Trung Quốc vẫn chưa trả lời thư của Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan về con lợn chết hay đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sự việc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, không phải là một quốc gia riêng biệt. Do đó, họ sẽ không đàm phán về bất cứ điều gì trừ khi chính quyền Đài Bắc đồng ý rằng họ thuộc về Trung Quốc.

Đài Loan đã trở nên cảnh giác kể từ khi dịch cúm lợn châu Phi được phát hiện ở Trung Quốc vào tháng 8.2018. Hòn đảo chính của Đài Loan nằm cách Trung Quốc 160 km về phía đông nam và xác con lợn trôi đến một hòn đảo nhỏ cách đảo chính chỉ 10 km.

Vào ngày 1.1, người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn, tận dụng bài phát biểu năm mới của mình để yêu cầu thông tin từ Trung Quốc về con lợn.

“Chính phủ ở phía bên kia (eo biển) chưa bao giờ đưa ra các báo cáo trung thực và kịp thời về sự bùng phát dịch sang Đài Loan”, bà Thái nói.

“Một khi cúm lợn châu Phi xâm nhập vào Đài Loan, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp liên quan và tác động đến nền kinh tế của người dân, mà quan trọng hơn, nó sẽ khiến người dân Đài Loan có cái nhìn tiêu cực về phía bên kia”.

Người phát ngôn đại diện cho bà Thái, cô Kolas Yotaka, cũng đặt câu hỏi trong một bài đăng trên Facebook rằng liệu con lợn có phải là một “quả bom sinh hóa” từ Trung Quốc.

Chuyên gia: Trung Quốc và Đài Loan mắc sai lầm ngay đầu 2019

Một chuyên gia về chính trị nhận định Mỹ, Trung Quốc, và Đài Loan đều thể hiện sự “thiếu thông minh” trong những...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem