Chủ đề nóng

Sức ép quân sự của TQ lên Đài Loan sau phát ngôn "thống nhất" của ông Tập

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 04/01/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không giảm sức ép quân sự đối với Đài Loan, sau tuyên bố “thống nhất hòa bình” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Bình luận 0

Trung Quốc coi các hoạt động tuần tra, tập trận quân sự xung quanh Đài Loan là cách để sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), không quân và hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép bằng các chuyến tuần tra quân sự, tập trận bắn đạn thật xung quanh đảo Đài Loan trong năm 2019.

Đây là chiến lược đã được Trung Quốc áp dụng kể từ khi lãnh đạo Đài Loan theo đường lối độc lập, Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016.

“Các chuyến tuần tra, tập trận như vậy đã trở thành điều bình thường, nằm trong hoạt động thường xuyên của quân đội Trung Quốc”, Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2.1 đã có bài phát biểu vừa nhắc đến “thống nhất hòa bình”, nhưng cũng bảo lưu quyền sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Theo giới quan sát, ông Tập có thể tùy ý lựa chọn các công cụ phù hợp dựa trên tình hình thực tế. Trong năm 2019, quân đội Trung Quốc thậm chí sẽ còn tiếp tục lấy quân sự làm sức ép đối với Đài Loan để răn đe khả năng Mỹ can thiệp sâu rộng vào hòn đảo này, ông Song nói.

“Quân đội Trung Quốc sẽ không giảm tần suất tuần tra vì điều này có thể gửi thông điệp hiểu nhầm, rằng Bắc Kinh không quyết tâm trong vấn đề Đài Loan”, ông Song nói.

Trong giai đoạn từ tháng 8.2016 đến tháng 12.2017, Trung Quốc đã 27 lần đưa máy bay, tàu chiến áp sát Đài Loan, bao gồm hai lần có sự xuất hiện của tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong cuộc diễn tập trận tháng 4 năm ngoái, hải quân và không quân Trung Quốc đã diễn tập “bao vây toàn diện” đảo Đài Loan trong 9 ngày.

Gần đây nhất, chiến đấu cơ Su-30, máy bay ném bom H-6K, máy bay tiếp dầu IL-78, máy bay trinh sát Tu-154, cùng hai tàu chiến chất đầy vũ khí đã quần thảo quanh đảo Đài Loan.

“Chống lại quá trình thống nhất chỉ dẫn đến cái chết”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Ngô Khiêm từng tuyên bố cứng rắn, khi được hỏi về các cuộc tuần tra, tập trận như vậy.

Đài Loan phóng tên lửa uy lực ngay trước tuyên bố ”thống nhất” của ông Tập

Vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề Đài Loan,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem