Chủ đề nóng

Quan hệ Việt Mỹ đang trong thời điểm tốt nhất

Thứ tư, ngày 30/06/2010 22:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak trong buổi họp báo chiều 29-6 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Bình luận 0

Vút bay như cánh diều

Tại buổi họp báo, Đại sứ Michalak đã đưa ra hình ảnh rất sống động về mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, đó là cánh diều mang màu cờ của hai quốc gia, đang tung cánh bay cao tượng trưng cho sự mở rộng và ngày càng thành công trong quan hệ hai bên. Hình ảnh đó cũng là logo giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế lô gô chào mừng lễ kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức hồi tháng Năm.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố chính thức bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vào ngày 11-7-1995. Tháng 8 sau đó, cả hai nước tuyên bố nâng cấp các văn phòng liên lạc lên quy chế Đại sứ quán. Hoa Kỳ cũng đã mở Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh, còn Việt Nam mở Tổng lãnh sự tại Houston, bang Texas. Hoa Kỳ hiện đã được chấp thuận mở lãnh sự quán tại Đà Nẵng.

Theo Đại sứ Michalak, kể từ khi quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995 đến nay, dấu ấn đậm nét nhất của mối quan hệ tái phát triển sống động này diễn ra vào tháng 11-2000, khi cựu Tổng thống Bill Clinton trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh, mở đường cho các chuyến thăm thúc đẩy hợp tác của các nhà lãnh đạo hai nước. Tháng 1-2007, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) dành cho Việt Nam, tạo cơ hội giúp Việt Nam trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh, các mối quan hệ song phương giữa hai nước hiện đang ở thời điểm tốt nhất kể từ khi tái lập quan hệ ngoại giao 15 năm trước. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng như rà phá bom mìn, ngoại giao nhân dân, hợp tác giáo dục - y tế, khắc phục hậu quả chất độc da cam, tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ… đều đang có những kết quả đáng khích lệ. “Tôi rất hân hạnh được ở Việt Nam và chứng kiến thời điểm trọng đại này trong quan hệ hai nước. Tôi hy vọng mối quan hệ đó sẽ ngày càng phát triển, như cánh diều vút bay cao”, ông Michalak nói.

Đại sứ Michalak tại buổi họp báo

Trọng tâm thúc đẩy thương mại của Hoa Kỳ

Theo nhận định của Đại sứ Hoa Kỳ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, nên không chỉ các quan chức như Phó đại diện Thương mại Mỹ, Đại sứ Demetrios Marantis, mà còn có cả các tổ chức thương mại lớn muốn đến tận nơi đánh giá cơ hội mở rộng hợp tác với Việt Nam.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ (Ex-Im Bank) mới đây đã lập bảng đánh giá về 160 nước mà Hoa Kỳ có quan hệ thương mại và họ đã rút gọn chỉ còn 9 nước sẽ nhận được trọng tâm thúc đẩy quan hệ thương mại, trong đó có Việt Nam.

Theo đánh giá của Ex-im Bank, Việt Nam có nền kinh tế phát triển nhanh và ngân hàng này sẽ tập trung các nỗ lực đẩy mạnh quan hệ thương mại với Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đang xúc tiến kế hoạch tăng gấp đôi lượng hàng xuất khẩu sang Việt Nam trong 5 năm tới, đồng thời tăng mạnh nhập khẩu từ Việt Nam theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Mức độ tin cậy giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ hiện nay đã tăng lên rất nhiều trong 15 năm qua. Đại sứ Michalak cho rằng: “Hai bên vẫn chưa hoàn toàn nhất trí với nhau về mọi thứ, song chúng ta có thể ngồi lại và thảo luận thẳng thắn với nhau về những điểm còn tồn tại. Chúng tôi luôn khuyến khích tất cả thành viên trong phái đoàn Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ra ngoài, gặp gỡ người dân Việt Nam và trao đổi thẳng thắn”. Theo Đại sứ, việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân như vậy sẽ là hình thức tốt nhất giúp người dân hai nước hiểu nhau hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem