Chủ đề nóng

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Nhan nhản điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19

Gia Minh Thứ sáu, ngày 17/09/2021 21:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy Quận Hoàng Mai (Hà Nội) xuất hiện nhiều điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa được Sở Giao thông vận tải Hà Nội bổ sung 2 vị trí (bến xe Nước Ngầm, Bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ tại khu vực Đền Lừ) làm địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá tạm thời trong thời gian giãn cách xã hội. Nhưng tại đây vẫn xuất hiện hàng loạt điểm tập kết, giao nhận hàng hoá "chui", không đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ví dụ như tại khu vực phía trước dự án Luis City Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ), mỗi ngày có hàng trăm lượt xe từ các tỉnh đổ về đây để giao, nhận hàng hoá.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Nhan nhản điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19 - Ảnh 1.

Điểm giao nhận hàng hoá "chui" phía trước dự án Luis City Hoàng Mai. (Ảnh: Gia Minh)

Bên trong bãi tập kết chui này luôn có 3 đến 4 đối tượng hướng dẫn các xe ra, vào lấy hàng, hoạt động rầm rộ, ngang nhiên giữa ban ngày. Hầu hết các trường hợp ra vào để giao nhận hàng hoá tại đây đều không được kiểm tra, khai báo y tế theo quy định phòng chống Covid-19.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Nhan nhản điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19 - Ảnh 2.

Không chỉ là điểm giao nhận hàng hoá "chui", đây cũng là bãi trông giữ xe trái phép đã tồn tại nhiều mà không bị xử lý. (Ảnh: Gia Minh)

Sau khi ghi nhận thực tế, PV Dân Việt đã thông tin đến ông Nguyễn Đình Long, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ và nhận được câu trả lời là "không có việc này xảy ra".

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Nhan nhản điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19 - Ảnh 3.

Giao nhận hàng hoá tại khu vực gầm cầu Thanh Trì tấp nập vào buổi đêm. (Ảnh: Gia Minh)

Theo ông Long, thông tin PV Dân Việt phản ánh là không đúng "Đêm ngày 16/9 UBND phường kết hợp với Công an quận kiểm tra tại đây, nhưng không có hiện tượng giao nhận hàng hoá".

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân Việt sáng ngày 17/9 tại khu vực phía trước dự án Luis City Hoàng Mai, tình trạng xe tải từ các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên… giao nhận hàng hoá tại đây vẫn rất nhộn nhịp. Đối với các xe tải vào nhận, trả hàng thì phải nộp tiền cho các đối tượng này từ 100.000 – 300.000 đồng tuỳ vào kích cỡ to nhỏ của các xe. Còn đối với người dân vào nhận, gửi hàng thì các đối tượng này sẽ thu 10.000 đồng đối với xe máy, 30.000 đồng đối với ô tô.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ra vào khu vực phía trước dự án Luis City Hoàng Mai để giao nhận hàng hoá. Tất cả các trường hợp ra vào đều phải trả phí. (Video: Gia Minh)

Tương tự, tại khu vực cổng Công viên Yên Sở (Phường Thịnh Liệt), gầm cầu Thanh Trì (phường Thanh Trì), trên bãi đất trống cạnh ngõ 885 Tam Trinh (phường Yên Sở) cũng diễn ra tình trạng tập kết, giao nhận hàng hoá "chui".

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại khu vực gầm cầu Thanh Trì, việc giao nhận hàng hoá tấp nập vào ban đêm, vào khung giờ khoảng 22h đến 2h sáng hôm sau. Nhiều xe chở hàng hoá có tải trọng lớn từ các tỉnh về đây để chung chuyển hàng hoá sang các xe tải nhỏ, mỗi khi xe ra vào đều có một số đối tượng "chim mồi" hướng dẫn các xe di chuyển vào các điểm trả hàng. Để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, các xe tải không tập trung đông vào một điểm, mà sẽ phân tán ra nhiều điểm khác nhau để trung chuyển hàng hoá.

Còn tại khu vực cổng Công viên Yên Sở, cứ vào khoảng 16h đến 17h mỗi ngày, việc giao nhận hàng hoá diễn ra tấp nập. Các đối tượng vận chuyển hàng hoá từ các xe có tải trọng nhỏ lên xe to để di chuyển.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Nhan nhản điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19 - Ảnh 5.

Khu vực cổng Công viên Yên Sở, các đối tượng vô tư giao nhận, trung chuyển hàng hoá. (Ảnh: Gia Minh)

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, công tác quản lý của lực lượng chức năng quận Hoàng Mai chưa đạt hiệu quả tích cực, để lọt nhiều vi phạm về an ninh, trật tự đô thị, an toàn phòng chống dịch bệnh.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Nhan nhản điểm giao nhận hàng hoá "chui", tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19 - Ảnh 6.

Giao nhận hàng hoá "chui" tại khu vực ô đất trống gần ngõ 885 Tam Trinh. (Ảnh: Gia Minh)

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, với hàng loạt bến bãi chui mà Chính quyền các phường khi biết, khi không, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Đáng nói, Chợ đầu mối phía Nam tại khu vực Đền Lừ, quận Hoàng Mai từng là một trong những điểm nóng bị phong toả tuyệt đối do phát sinh ca F0 Covid-19. Việc buông lỏng quản lý hang loạt bến bãi trung chuyển hang hoá sẽ còn tiềm nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn hơn rất nhiều cho người dân quận Hoàng Mai nói riêng cũng như TP Hà Nội nói chung.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết: "Quận sẽ cho lực lượng kiểm tra, xác minh ngay và tăng cường tuần tra xử lý vi phạm tại các điểm mà phóng viên đã phản ánh."


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem