Chủ đề nóng

Quản lý xây dựng ở TP.HCM: Có bao nhiêu quả bom nổ chậm?

Hồ Văn Thứ hai, ngày 25/09/2017 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu không đổi mới, giao quyền thanh tra về quận, huyện thì khó xử lý sai phạm. Cần cơ chế mới trong quản lý xây dựng để theo kịp sự phát triển đô thị tại TP.HCM.
Bình luận 0

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã cho biết như vậy tại cuộc họp sơ kết tình hình Kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2017 của UBND TP.HCM sáng 25.9. 

Theo ông Tuấn, việc vi phạm trong xây dựng xảy ra nhiều, liên tục có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Hiện nay vấn đề kiểm tra, xử lý vẫn chủ yếu do thanh tra sở, ở địa phương tham gia vẫn còn hạn chế.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồ Văn

Vì thế, Sở dự tính đưa thanh tra về quận, huyện, nhưng vẫn đảm bảo thanh tra hai cấp. Khi đưa thanh tra về sở thì không gọi là thanh tra nữa mà thành trật tự đô thị. Nếu quy hoạch này thống nhất thì sở sẽ xây dựng kế hoạch trình Ủy ban, mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực quản lý nhà nước ở cấp địa phương.

"Nếu không đổi mới cơ chế này, không thay đổi kịp thời thì sẽ có những đùn đẩy, sơ hở trong quản lý… nó sẽ như quả bom nổ chậm không biết nổ khi nào", ông Tuấn cho biết.

Các đại biểu dự cuộc họp sáng 25.9 tại UBND TP.HCM . Ảnh: Hồ Văn

Ông Trần Trọng Tuấn cũng cho biết, tình hình xây dựng nhà cao tầng trong thời gian qua tiếp tục tăng. Hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang thi công, trong đó có 15 công trình vi phạm. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn áp dụng nhiều cách thức mới, quản lý nhà nước mà không theo kịp thì sẽ đi sau doanh nghiệp.

Nhà chung cư có tình trạng tranh chấp giữa người mua với nhà đầu tư, nguyên nhân có liên quan đến quản lý điều hành, kinh phí quản lý điều hành. Có những quỹ lên đến 50 tỷ, 70 tỷ… nếu không quản lý điều hành tốt thì phát sinh mâu thuẫn lợi ích. Không biết cái nào chung, cái nào riêng.

Có mâu thuẫn trong quá trình quản lý điều hành, có nơi đang thi công cũng xảy ra tranh chấp, có nơi chưa khởi công đã có tranh chấp rồi. Quyền kiểm soát, khả năng hậu kiểm của các cơ quan quản lý còn hạn chế… dẫn đến vi phạm pháp luật.

Về chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm, TP đang tiếp tục giải quyết các vướng mắc về thủ tục thanh, quyết toán, chi phí bảo hành, chi phí lãi vay, tiến độ thi công xây dựng và công tác quản lý chất lượng công trình thuộc các dự án thuộc chương trình. Sở Xây dựng sẽ phối hợp với đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bố trí quỹ nhà và triển khai thực hiện các phương án giải quyết quỹ nhà còn lại (5.626 căn hộ), theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Xây dựng và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với công tác phát triển nhà lưu trú công nhân, TP đang xem xét công nhận chủ đầu tư cho 2 dự án và chấp thuận chủ trương đầu tư tại 2 dự án; hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết vướng  mắc 4 dự án..

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm, TP đã cấp 38.242 giấy phép xây dựng (so với cùng kỳ giảm 8,41%) với tổng diện tích sàn xây dựng 13.154.605,41 m2.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động xây dựng: Tổ chức kiểm tra 51.557 lượt công trình xây dựng (so với cùng kỳ tăng 35,6%), đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, chiếm tỷ lệ 3,1% trên tổng số lượt kiểm tra (so với cùng kỳ tăng 24%). Trong đó, xây dựng không phép 830/1.595 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 35,6%); công trình sai phép là 557/1.595 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 15,1%).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem