Chủ đề nóng

Quân sự: Lý do Iraq không vì Mỹ mà 'bán đứng' Iran

Thứ năm, ngày 23/05/2019 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm tàu ​​sân bay đã đến biển Ả Rập phía bắc và ở vị trí gần Iran. Vậy điều này có nghĩa là Baghdad có thể trở thành nền tảng chính cho một cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào Iran? Chính quyền địa phương đã sẵn sàng để chống lại sự tấn công quân sự của Washington vì lợi ích của nước láng giềng?
Bình luận 0

Quan hệ Iran-Iraq sẽ không cho phép sử dụng lãnh thổ Iraq cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.

Các lực lượng Mỹ ở Iraq đã được đặt trong tình trạng báo động cao do căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Iran đã nói rằng Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến tâm lý của người Hồi giáo. Mỹ cũng đã gửi ít nhất 7 tàu chiến, bao gồm cả tàu sân bay USS Abraham Lincoln, đến khu vực vùng Vịnh.

Nhóm tàu ​​sân bay đã đến biển Ả Rập phía bắc và ở vị trí gần Iran.

Vậy điều này có nghĩa là Baghdad có thể trở thành nền tảng chính cho một cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào Iran? Chính quyền địa phương đã sẵn sàng để chống lại sự tấn công quân sự của Washington vì lợi ích của nước láng giềng?

Sabah Zangane , một chuyên gia về quan hệ Iran-Ả Rập và cựu đặc phái viên Iran của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, nói rằng cấu trúc chính trị xã hội của Iraq và bản chất của mối quan hệ giữa chính phủ và nhân dân hai nước là Baghdad sẽ không cho phép người Mỹ biến Iraq thành một nền tảng để chiến đấu với Iran:

"Quan hệ Iran-Iraq sẽ không cho phép sử dụng lãnh thổ Iraq cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran. Người dân Iraq sẽ đáp trả theo yêu sách của Mỹ. Iran có quan hệ với chính phủ Iraq và người dân nước này đứng về phía Cộng hòa Hồi giáo. Bản thân người Mỹ lo lắng rằng một tình huống như vậy sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với hành động của họ".

Chúng ta không được quên rằng các cố vấn quân sự của Iran vẫn ở Iraq để giúp quân đội Iraq chiến đấu với khủng bố IS. Không có lực lượng trong nước sẽ hỗ trợ các ý định của Mỹ. Ví dụ, trong vài ngày gần đây, một giáo sĩ Sunni đã đưa ra một quy định bắt buộc thanh niên Sunni phải đến bảo vệ Iran nếu họ phải đối mặt với một mối đe dọa. Iran và Iraq đang tiến tới một liên minh chặt chẽ hơn - không chỉ là một tôn giáo. "

Zangane tin rằng những hành động mới nhất của Mỹ đối với Iran là một biện pháp chiến tranh tâm lý. Tuy nhiên, người Mỹ đơn giản là không cần đối đầu quân sự:

"Mỹ hiện đang tiến hành chiến tranh tâm lý chống lại Iran. Cuộc chiến này không có lợi cho Mỹ vì hai lý do. Trước hết, vì chỉ còn hơn một năm nữa là trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ; bắt đầu một cuộc chiến bây giờ chẳng khác gì tự tử và gây thiệt hại lớn cho cả Mỹ và cộng đồng quốc tế. Điểm thứ hai là Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ chuyển trung tâm chiến lược trọng lực từ Trung Đông sang Viễn Đông. Một cuộc xung đột khác ở Trung Đông sẽ mâu thuẫn với chiến lược này và sẽ cho phép các đối thủ của Mỹ sử dụng cuộc xung đột mới để đạt được mục tiêu của họ ", chuyên gia Iran kết luận.

Duy Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem