Chủ đề nóng

Lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo lạnh gáy tới Mỹ

Thứ năm, ngày 23/05/2019 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran đã hứa với người trẻ Iran sẽ chứng kiến ​​sự tàn lụi của Mỹ và Israel trong một bài phát biểu đầy khiêu khích ngày hôm nay, trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran ngày càng tăng.
Bình luận 0

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã công bố những bình luận gây sốc  trên trang web chính thức của mình.

"Các bạn trẻ nên yên tâm rằng các bạn sẽ chứng kiến ​​sự tàn lụi của kẻ thù của nhân loại, nghĩa là sự suy thoái của nền văn minh Mỹ và sự sụp đổ của Israel", Khamenei nói trong một cuộc họp với các sinh viên.

Đại giáo chủ Khamenei cũng chỉ trích cách thức triển khai thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. "Tôi không tin tưởng vào cách thức triển khai thỏa thuận hạt nhân. Chúng tôi đã nhiều lần nói với Tổng thống, Ngoại trưởng và cảnh báo họ về điều này", ông nói.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên cao kể từ thời điểm sau khi Washington gửi thêm lực lượng quân sự đến Trung Đông, bao gồm một tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và tên lửa Patriot.

Lầu Lầu Năm Góc hiện đang xem xét yêu cầu gửi thêm 5.000 binh sĩ đến Trung Đông, hai quan chức Mỹ nói với Reuters.

Giới chức Mỹ trong tuần tiết lộ Iran đã dỡ tên lửa khỏi các tàu gần bờ, nhưng các mối đe dọa hàng hải khác vẫn hiện hữu. Quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington chỉ muốn răn đe chứ không khiêu khích Iran ngay cả khi lợi ích của Mỹ ở Trung Đông bị đe dọa.

Tổng thống Iran hồi đầu từ chối tiếp tục đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố Tehran chỉ còn biện pháp duy nhất là đứng lên chống lại Washington và các lệnh trừng phạt từ nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt, nói rằng hiệp định này không đề cập đến chương trình tên lửa của Cộng hòa Hồi giáo và những gì ông coi là ảnh hưởng ác tính của họ trong khu vực.

"Cách thức (thỏa thuận hạt nhân) được đưa vào hành động, tôi không có nhiều niềm tin (vào đó)", Đại giáo chủ Khamenei nói.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif là những người ủng hộ chính của thỏa thuận hạt nhân trong hệ thống chính trị của quốc gia.

Hai tuần trước, Iran đã thông báo cho các bên ký kết còn lại về thỏa thuận - Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh - rằng họ sẽ dừng một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp định.

Tuấn Anh (theo Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem