Chủ đề nóng

Quân sự: Mỹ có thể nổ phát súng đầu tiên vào Iran từ quốc gia này?

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 20/05/2019 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã áp dụng mức độ sẵn sàng chiến đấu cao cho lực lượng quân đội đóng tại Iraq, trước mối đe dọa từ Iran.
Bình luận 0

Mỹ nói rằng, quân đội Iran có thể xác định nhầm máy bay vận tải giữa lúc căng thẳng.

Cộng Hòa Hồi giáo Iran tuyên bố người Mỹ đang tiến hành một "cuộc chiến tâm lý". Ngoài ra, Mỹ đã gửi ít nhất 7 tàu chiến do tàu sân bay Abraham Lincoln dẫn đầu tới vùng Vịnh. Điều này có nghĩa là Iraq có thể trở thành nền tảng chính bắt đầu các cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào Iran? Liệu chính quyền Iraq đã sẵn sàng để chống lại sự bành trướng quân sự của Washington vì lợi ích của quốc gia hàng xóm? Những lực lượng nào ở Iraq có thể hỗ trợ người Mỹ?

Sabah Zangane, chuyên gia về thế giới Ả Rập và là cựu đại sứ Iran tại  Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, nói với Sputnik cho biết cấu trúc chính trị xã hội của Iraq và bản chất mối quan hệ giữa chính phủ và nhân dân hai nước sẽ không cho phép Baghdad để người Mỹ biến Iraq thành đầu cầu chống lại Iran:

«Mối quan hệ Iran - Iraq cản trở việc sử dụng lãnh thổ Iraq cho một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran. Người dân Iraq sẽ phản ứng trước các yêu sách của người Mỹ. Iran có quan hệ với chính phủ Iraq và người dân nước này đứng về phía chúng tôi. Ngay cả chính người Mỹ cũng lo ngại một tình huống như vậy sẽ là trở ngại nghiêm trọng cho các hành động của họ. Chúng ta không nên quên các cố vấn quân sự Iran vẫn đang có mặt ở Iraq để giúp đỡ lực lượng vũ trang nước này chống lại IS. Không có thế lực nào trong nước ủng hộ các ý định của Mỹ. Chẳng hạn, trong những ngày này, giới lãnh đạo Sunni đã công bố sắc lệnh bắt buộc thanh niên Sunni phải đến bảo vệ Iran nếu họ đối mặt với một mối đe dọa. Iran và Iraq đang tiến tới một liên minh chặt chẽ hơn - không chỉ trong tôn giáo».

Ông Zangane tin rằng những hành động mà Mỹ hiện đang thực hiện đối với Iran là một cuộc chiến tâm lý, và họ chỉ đơn giản là không cần đến một cuộc đối đầu quân sự mà không mang lại lợi nhuận:

"Hiện giờ Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến tâm lý chống lại Iran. Một cuộc chiến tranh thực sự không có lợi cho Mỹ vì hai lý do. Thứ nhất, vì chỉ còn hơn một năm trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ và việc bắt đầu một cuộc chiến tranh bây giờ là sự tự sát chính trị, gây thiệt hại lớn cho cả Mỹ và cộng đồng quốc tế. Điểm thứ hai là Mỹ đã nhiều lần tuyên bố họ sẽ chuyển trọng tâm chiến lược từ Trung Đông sang Viễn Đông. Do đó, việc phát động một cuộc xung đột nữa ở Trung Đông, ở Vịnh Ba Tư, sẽ mâu thuẫn với chiến lược này và sẽ cho phép các đối thủ của Mỹ lợi dụng cho việc đạt được các  mục tiêu của họ"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem