Chủ đề nóng

Đô đốc Anh: Mỹ cần 1 triệu quân mới tấn công được Iran

Thu Hương - Daily Star Thứ hai, ngày 20/05/2019 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tư lệnh lực lượng Hải quân Anh Alan West mới đây đã đưa ra một số đánh giá trong bối cảnh xung đột có thể xảy ra tại khu vực Trung Đông khi Washington và Tehran thường xuyên đưa ra cảnh báo đe dọa lẫn nhau.
Bình luận 0

Cựu Tư lệnh lực lượng Hải quân Anh Alan West.

Vị đô đốc cho rằng Mỹ sẽ cần huy động ít nhất 1 triệu quân để có thể tấn công và chiến thắng Iran. “Tôi cho rằng ông Donald Trump không muốn xảy ra xung đột. Nếu Mỹ cho rằng họ có thể phá hủy lực lượng vũ trang của Iran, họ có thể hoàn toàn sai lầm. Nếu họ muốn tấn công Iran, họ sẽ cần ít nhất 1 triệu quân”, ông West nói.

Ông West cũng cho rằng xung đột giữa Mỹ và Iran sẽ khiến tình hình Trung Đông trở nên hỗn loạn và bày tỏ mong muốn phương Tây có nhiều nỗ lực hơn để đưa Iran quay trở lại bàn đàm phán nếu không muốn đối mặt với khả năng xảy ra “chiến tranh hạt nhân tại Trung Đông”.

Ông West cảnh báo Iran đang bắt đầu khôi phục lại chương trình vũ khí tên lửa. Viêc này sẽ tạo ra cuộc chạy đua vũ khí với Ả rập Saudi và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Mỹ đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một số máy bay B-52 có khả năng chở bom tới Trung Đông sau khi cảnh báo về mối đe dọa từ Iran. Iran trong khi đó đã đưa các tàu chứa tên lửa tới Vùng Vịnh và bị Washington cáo buộc đứng sau 4 vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman – vùng biển nằm giữa UAE và Iran.

Vị đô đốc Anh cũng cảnh báo một cuộc tấn công nhằm vào Iran sẽ gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế toàn cầu vì những nguy cơ đe dọa việc chở hàng qua Vùng Vịnh: “Cho tới khi phá hủy tất cả các tàu, bom, tàu ngầm, máy bay của Iran, không có ai muốn chạy tàu hàng qua đó cả. Ảnh hưởng lên nền kinh tế toàn cầu sẽ là vô cùng lớn”, ông West nói. 

Trong một động thái mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu phát động chiến tranh với Mỹ. Trước đó, các quan chức giấu tên cho biết ông Trump bày tỏ quan điểm không muốn gây chiến với Iran trong một cuộc họp tại Nhà Trắng để bàn về tình hình căng thẳng tại Trung Đông. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Iran cũng không mong muốn chiến tranh xảy ra.

Trump cảnh báo lạnh gáy về ”cái kết của Iran” nếu còn dọa Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng cảnh báo sắc lạnh Iran và nhấn mạnh rằng “đừng đe dọa Mỹ nữa“.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem