Chủ đề nóng

Quận Thanh Xuân thông tin bất ngờ việc yêu cầu kỷ luật lãnh đạo phường sau vụ cháy Rạng Đông

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 17/09/2019 18:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chánh Văn phòng quận Thanh Xuân thông tin liên quan đến nội dung kỷ luật, thu hồi văn bản phường Hạ Đình cảnh báo người dân sau vụ cháy nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông.
Bình luận 0

Hiện trường xảy ra vụ cháy nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông.


Trong buổi họp giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, lãnh đạo TP.Hà Nội nhìn nhận thế nào về văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông? Đến giờ, Hà Nội có cho rằng cảnh báo của phường là kịp thời hay vẫn là nóng vội? Và có kỷ luật người ký văn bản đó không? Nếu không kỷ luật thì có xin lỗi không?

Trả lời câu hỏi này, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội nói: “Đến giờ phút này, quận không có một yêu cầu nào về việc yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi  văn bản cảnh báo người dân sau đám cháy. Ngoài ra, UBND quận cũng không có văn bản hay yêu cầu nào đề nghị kiểm điểm phó Chủ tịch phường”.

Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân.

Trả lời thêm về việc này, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho hay, ngày 29/9, UBND phường có văn bản thông báo cảnh báo sau vụ cháy do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký và cùng ngày UBND phường có quyết định thu hồi văn bản nêu trên. Lý do thu hồi là văn bản ban hành này không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Ông Thái Minh Tuấn xác nhận, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được bất cứ văn bản nào của UBND quận Thanh Xuân yêu cầu kỷ luật cán bộ ký ban hành văn bản thông báo cảnh báo.

Về thống kê số hộ dân di tản, ông Tuấn cho hay, đến nay đang vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu, trên tổng số hơn 5.000 hộ.

Bà Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội cho biết thêm, ngành y tế Hà Nội đã huy động toàn bộ nhân lực các Bệnh viện tốt nhất như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đống Đa, BV Quốc gia phối hợp với Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường Bộ Y tế ứng trực tại các trạm y tế.

Tổng số người dân được khám và tư vấn là hơn 2000 người, tổng số người được chuyển viện hơn 1000 người theo nguyện vọng người dân. Tổng số người nằm viện: 364/645 người đến khám, chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường.

Về công tác khám chữa cho học sinh và giáo viên các trường, khám trong 2 ngày 13-14/9. Tổng số 2.085 người, trong đó học sinh gần 2000 người, giáo viên 98 người, chưa phát hiện biểu hiện cấp tính.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu: số mẫu máu nước tiểu 24h được Sở Y tế chuyển đến Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường là 483 mẫu. Kết quả xét nghiệm trong máu, nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích trong giới hạn cho phép, kết quả tham chiếu Tổ chức Y tế Thế giới.

Trước đó, ngày 29/8 sau khi xảy ra sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội) ra văn bản khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. đặc biệt, cần tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500m...Ngay sau khi nhận được văn bản này, nhiều người dân trên địa bàn và các vùng lân cận không khỏi hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên ngay sau đó, báo chí thông tin UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Đến ngày 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 5 phút chiều 28/8 xảy ra cháy kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tại  địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác. Tổng diện tích nhà kho, xưởng bị cháy khoảng 6000m2. Đến khoảng 23h30’ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.Theo UBND quận Thanh Xuân, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thông báo kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ tại nhà kho công ty Rạng Đông là 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Hầu hết lượng thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thuỷ ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể.

Nóng: Công bố nguyên nhân cháy nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông

Lãnh đạo Thành uỷ Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin mới liên quan đến vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem