Chủ đề nóng

Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào nhận danh hiệu Anh hùng

L.Uyên Thứ ba, ngày 29/10/2019 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (29/10), tại Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.
Bình luận 0

Sáng 29/10, tại Bộ Quốc phòng diễn ra Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949-30/10/2019) và trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gắn danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lên lá cờ truyền thống của Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào

Tới dự Lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng. các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Lương Cường; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cựu chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào...

Về phía CHDCND Lào có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao nước CHDCND Lào.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói, Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước Mekong, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa.

Ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định: “Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là quân tình nguyện”. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự trên chiến trường Lào; khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Với ý nghĩa đó, ngày này được lấy làm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, từ phối hợp tác chiến bằng những trận đánh nhỏ lẻ trong kháng chiến chống Pháp, quân tình nguyện Việt Nam và quân đội Lào càng đánh càng mạnh và trưởng thành, cùng với các đơn vị bộ đội chủ lực Việt Nam cơ động sang, liên tiếp mở các chiến dịch lớn giành thắng lợi mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trong kháng chiến chống Mỹ, theo yêu cầu của bạn, tháng 8/1954, Việt Nam cử đoàn cố vấn quân sự, chuyên gia quân sự và đoàn quân tình nguyện sang giúp nhân dân Lào đấu tranh.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, những chiến công xuất sắc của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamon Chanyalat phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại tướng Chamsamon Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng nước Cộng hòa DCND Lào nhấn mạnh, trong suốt những năm tháng liên minh chiến đấu, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Lào đã làm hết sức mình để đóng góp vào thắng lợi chung của cuộc cách mạng của nhân dân hai nước.

Ông bày tỏ sự cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt là các chiến sĩ cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời, có hiệu quả trong công cuộc cách mạng của nhân dân Lào.

Ông khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em bảo vệ, gìn giữ và tiếp tục phát huy quan hệ đặc biệt hiếm có Việt Nam - Lào mãi trường tồn, xứng với sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào trong suốt thời gian qua.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Phó chủ tịch Hội truyền thống QTN và CGVN tại Lào khẳng định: “39 năm thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào, QTN và CGVN đã cùng với LLVT nhân dân các dân tộc Lào lập nên nhiều chiến công hiển hách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội và nhân dân hai nước, như lời khen ngợi mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho: "Trên đất nước Lào, không có nơi nào mà không có dấu chân của Quân tình nguyện Việt Nam, không có chiến thắng nào mà không có sự hy sinh đóng góp của QTN Việt Nam".

Tại lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo Ban Liên lạc toàn quốc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tặng tranh lưu niệm cho đại diện quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem