Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh làm Khu đô thị vịnh An Hòa nói gì?

Thứ năm, ngày 21/05/2020 08:30 AM (GMT+7)
Chủ đầu tư Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa (huyện Núi Thành) đã lên tiếng và như “đẩy trách nhiệm chính” cho chính quyền địa phương về việc tính đến các giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trong việc tìm nghề nghiệp chuyển đổi phù hợp, hoặc đào tạo, tìm kiếm việc làm trong diện cần giải tỏa mặt bằng…
Bình luận 0

Ngày 21/5, sau khi Dân Việt phản ánh "Quảng Nam: Lo sợ vịnh bị lấp bởi dự án, dân cản trở thi công". Đại diện Công ty Cổ phần Chu Lai Hội An chủ đầu tư Khu đô thị cao cấp vịnh An Hòa (Khu đô thị vịnh An Hòa) đã gửi đến Dân Việt thông tin rõ ràng về dự án.

Công ty CP Chu Lai Hội An, đơn vị chủ đầu tư dự án Vịnh An Hòa 1 và 2 thông tin, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dự án Khu đô thị vịnh An Hòa không triển khai thi công trong suốt 4 tháng nay. Riêng đối với phần diện tích thuộc dự án có ảnh hưởng đến hoạt động ghe thuyền của bà con, chủ đầu tư đã không thi công trên diện tích này hơn 1 năm nay kể từ khi có ý kiến phản ánh của dân, nhằm chờ kết quả quá trình thương lượng và thực hiện đền bù với người dân.

Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh An Hòa nói gì? - Ảnh 1.

Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh An Hòa nói gì? - Ảnh 2.

Người dân khu vực đang phản ánh, cản trở việc thi công tuyến đường 129 nằm song song với KĐT vịnh An Hòa

Theo đơn vị chủ đầu tư, dự án khu đô thị vịnh An Hòa chia thành 2 khu, bao gồm vịnh An Hòa 1 và vịnh An Hòa 2. Tại vịnh An Hòa 1 đang tiến hành công tác GPMB, tiến hành bồi thường về đất được 2/39 hộ, đã chi trả tiền hỗ trợ di dời ghe thuyền cho 4/24 hộ và đang tiếp tục thực hiện các hộ còn lại. 39 hộ dân bị ảnh hưởng đất ở và 7 hộ dân bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 24 hộ bị ảnh hưởng điểm neo đậu ghe thuyền. Trong đó dự kiến, số hộ dự kiến tái định cư là 21 hộ và 24 hộ phải thay đổi nơi neo đậu ghe thuyền. Tại vịnh An Hòa 2, dự kiến có 43 hộ dân nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng nhưng không phải di dời do chỉ thu hồi đất sản xuất nông nghiệp (ao tôm) và 19 hộ phải di dời chỗ neo đậu ghe thuyền, hiện đã chi trả tiền hỗ trợ di dời ghe thuyền được 8/19 hộ.

Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh An Hòa nói gì? - Ảnh 3.

Sơ đồ quy hoạch Khu đô thị cao cấp vịnh An Hòa nằm song song với đường 129 làm người dân bức xúc nguy cơ vịnh sẽ bị lấp toàn bộ trong tương lai

"Kể từ khi có ý kiến phản đối của người dân đối với công tác đền bù, bồi thường, GPMB của UBND tỉnh, đơn vị đã hoàn toàn ngừng thi công ở các khu vực có các hộ dân bị ảnh hưởng để tiếp tục chờ kết quả GPMB…", chủ đầu tư khu đô thị vịnh An Hòa giải thích.

Cũng theo đơn vị chủ đầu tư khu đô thị vịnh An Hòa, trong suốt thời gian hơn 1 năm qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền và chủ đầu tư dự án đường 129 (ngay cạnh dự án KĐT vịnh An Hòa) tổ chức họp mặt, lắng nghe ý kiến, vận động và thuyết phục các hộ dân thống nhất chủ trương và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. "Chúng tôi cũng thống nhất phối hợp với sự đồng ý của chính quyền hỗ trợ nâng mức bồi thường dành cho bà con có ghe thuyền trong khu vực bị ảnh hưởng từ 2 triệu lên mức 7 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị cùng bà con khảo sát để phối hợp với chính quyền xây dựng bến ghe thuyền mới cho bà con trong thời gian tới đối với các hộ dân phải di dời chỗ neo đậu ghe thuyền. Tuy nhiên vẫn có 1 số hộ dân chưa đồng ý…", đơn vị cho biết.

Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh An Hòa nói gì? - Ảnh 4.

Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh An Hòa nói gì? - Ảnh 5.

Một phần diện tích vịnh An Hòa đã được lấp để làm dự án KĐT

Bên cạnh đó, đơn vị chủ đầu tư KĐT vịnh An Hòa còn cung cấp thêm, dự án đã được đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3192/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa 2 cùng các loại giấy phép xây dựng của BQL Khu kinh tế mở Chu Lai…

"Trước những khó khăn, đơn vị kiến nghị với chính quyền địa phương nên tính đến các giải pháp hỗ trợ người dân trong việc tìm nghề nghiệp chuyển đổi phù hợp, hoặc đào tạo, tìm kiếm việc làm cho những người dân nằm trong diện cần giải tỏa mặt bằng, khi đó là khu vực tạo dựng sinh kế của họ bấy lâu nay. Chủ đầu tư sẵn sàng phối hợp với chính quyền để thực hiện việc hỗ trợ trên trong điều kiện cho phép nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong khu vực dự án…", chủ đầu tư nhấn mạnh.

Quảng Nam: Chủ đầu tư lấp vịnh làm Khu đô thị An Hòa nói gì? - Ảnh 6.

Trụ sở của đơn vị chủ đầu tư KĐT vịnh An Hòa nằm dọc tuyến đường 129

Như Dân Việt thông tin, những ngày qua hàng chục hộ dân xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành, Quảng Nam) chưa đồng ý cho thi công tuyến đường 129 và dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa nằm song song với dự án 129.

Ông Võ Anh Vũ (64 tuổi, xã Tam Hiệp) cho biết: Việc nhà nước đầu tư thi công tuyến đường 129 đi qua địa phương thì chúng tôi thấy rất phấn khởi, nhưng làm sao phải đảm bảo được quyền lợi cho người dân sinh sống bao đời ở đây.

"Dân chúng tôi chỉ cần có một cây cầu nhỏ qua vịnh để dễ ghe, thuyền lưu thông hành nghề sông nước, nhưng chưa được đáp ứng.

Không những lo cho tuyến đường 129 bít lối ra vào vịnh mà dân ở đây còn lo lắng trong tương lai vịnh này cũng sẽ bị lấp toàn bộ bởi dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa nằm song song với tuyến đường 129…", ông Vũ phản ánh.

Cũng theo ông Vũ, nếu đường 129 và dự án Khu đô thị hoàn thành, sẽ có 30 hộ dân bị mất kế sinh nhai. "Vì họ chỉ hỗ trợ cho người dân chúng tôi từ 2 đến 5 triệu đồng, số tiền này không đủ để chuyển đổi nghề nghiệp và không bằng người dân ở đây đánh bắt, cá trong 1 tuần… Đề nghị chính quyền cũng như chủ đầu tư có cơ chế riêng hỗ trợ cho người dân", ông Vũ lo lắng.

Dân Việt tiếp tục thông tin.

Trương Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem