Chủ đề nóng

Quảng Nam: Quán cà phê Lưng Chừng Phố không được cấp phép vẫn xây dựng "hoành tráng"

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 13/01/2023 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quán cà phê được đánh giá là “bậc nhất” ở Tam Kỳ (Quảng Nam) mới đưa vào khai trương. Cơ quan chức năng khẳng định công trình quán cà phê này xây dựng không phép nhưng trên thực tế quán vẫn hoạt động công khai.
Bình luận 0

Những ngày gần đây, Dân Việt nhận được phản ánh về một quán cà phê mang tên Lưng Chừng Phố (nằm cạnh chân cầu Kỳ Phú 2, thuộc phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) mới khai trương được xem hoành tráng nhất, nhì thành phố Tam Kỳ. 

Tuy nhiên, công trình xây dựng quán cà phê này đã bị UBND thành phố Tam Kỳ xử phạt 35 triệu đồng vì không phép.

Quảng Nam: Quán cà phê Lưng Chừng Phố không được cấp phép vẫn xây dựng "hoành tráng" - Ảnh 1.

Công trình quán cà phê Lưng chừng phố đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng không phép. Ảnh Trương Hồng.

Ngạc nhiên hơn là quán cà phê này nằm cách UBND phường An Phú chỉ hơn 1km và cách trụ sở UBND thành phố Tam Kỳ khoảng 3km.

Ngày 12/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch UBND phường An Phú, thành phố Tam Kỳ cho biết khu đất (hiện là quán cà phê Lưng Chừng Phố - PV) thuộc sở hữu, đứng tên sổ đỏ của bà Phan Thị Dung. Trước khi xây dựng bà Dung có làm hồ sơ xin phép xây dựng nhưng không được cấp.

"Tôi khẳng định quán cà phê Lưng Chừng Phố xây dựng hiện vẫn chưa được cấp giấy phép, sau khi nắm thông tin, UBND phường An Phú đã kiểm tra và lập biên bản xử lý theo quy định. 

Hiện UBND phường đã báo cáo lên thành phố, thành phố đã có quyết định xử phạt 35 triệu đồng vì xây dựng không phép", ông Trí khẳng định.

Quảng Nam: Quán cà phê Lưng Chừng Phố không được cấp phép vẫn xây dựng "hoành tráng" - Ảnh 2.

UBND thành phố Tam Kỳ yêu cầu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt, bà Nguyễn Thị Trùng Uyển phải hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời gian này, nếu không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp phép thì bị áp dụng biện pháp tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Ông Trần Đình Đức - Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố Tam Kỳ cũng khẳng định rằng quán cà phê Lưng Chừng Phố là xây dựng không phép. 

"Tôi khẳng định là Phòng Quản lý Đô thị thành phố không hề cấp giấy phép xây dựng. Quán cà phê không đúng với chức năng xây dựng nhà ở nên là sai…", ông Đức khẳng định.

Quảng Nam: Quán cà phê Lưng Chừng Phố được ai “che ô” xây dựng không phép? - Ảnh 4.

Quyết định xử phạt của UBND thành phố Tam Kỳ. Ảnh: T.H

PV Dân Việt tìm hiểu thêm, ngày 20/12/2022, ông Trần Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam đã có quyết định số 6365 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Trùng Uyển (SN 1989, trú phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, người được cho là thuê đất làm quán cà phê Lưng Chừng Phố - PV) với số tiền 35 triệu đồng. 

Lý do xử phạt: Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, UBND thành phố Tam Kỳ còn yêu cầu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt, bà Nguyễn Thị Trùng Uyển phải hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. 

Hết thời gian này, bà Nguyễn Thị Trùng Uyển không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp phép thì bị áp dụng biện pháp tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Làm việc với P.V Dân Việt, ông Trần Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, ông Hậu cũng xác nhận: "Việc xây dựng không phép là sai, không có biện hộ gì!.

Về phía thành phố Tam Kỳ đã xử lý và đã xử phạt, trong việc xử phạt có quy định thời hạn và yêu cầu đơn vị phải hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Nếu cái nào phù hợp theo quy định thì cho để lại, còn không phù hợp thì xử lý theo quy định".

Bên cạnh đó, ông Trần Trung Hậu còn nhấn mạnh, nếu trong thời gian quy định mà đơn vị không hoàn thiện đúng thủ tục và được cấp phép theo đúng yêu cầu thì thành phố Tam Kỳ sẽ xử lý theo quy định.

"Cho dù có xây dựng kiên cố, hoành tráng, nếu sai phạm vẫn buộc phải cưỡng chế. Thành phố sẽ làm theo khuôn khổ, quy định, không bao che bất kỳ ai…", ông Hậu nhấn mạnh.

PV Dân Việt hỏi đặt câu hỏi liệu có việc xử lý "ưu ái" đối với công trình xây dựng không phép này?

 "Việc xử lý này thành phố sẽ không có du di cho bất kỳ ai. Nếu bất kỳ ai sai phạm đều bị xử lý theo đúng quy định…", ông Trần Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ khẳng định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem