Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Bí thư huyện lên tiếng vụ bệnh viện 75 tỷ như phòng khám

Thứ bảy, ngày 10/08/2019 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kế hoạch, các cấp ngành liên quan ở tỉnh Quảng Ngãi sẽ họp bàn cách tháo gỡ, giảm lãng phí đối với bệnh viện Dầu khí Dung Quất sau khi trở thành cơ sở y tế 2 của huyện này. Để làm rõ phương án, đề xuất của địa phương tại cuộc họp đến, PV Báo Dân Việt đã trao đổi với bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn.
Bình luận 0

Theo bà Thư, nhu cầu khám và điều trị của người dân khu đông của huyện lại rất lớn. Nhưng sau khi được bàn giao và trở thành cơ sở y tế 2 của huyện, cơ ngơi đồ sộ của bệnh viện Dầu khí Dung Quất (có vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 75 tỷ đồng, diện tích trên 5ha, gồm 3 khối nhà tầng (3-5 tầng/khối) và hàng chục hạng mục khác) chỉ mới được sử dụng 1 phần nhỏ là lãng phí.

Do thiếu nhân vật lực nên sau khi được giao và trở thành cơ sở y tế 2 của huyện Bình Sơn, đại đa số các khu nhà của bệnh viện Dầu khí Dung Quất bị bỏ hoang

Xin bà giải thích cụ thể về tình hình dân cư khu đông của huyện, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nơi này như thế nào?

- Chưa nói đến hàng chục ngàn công nhân, kỹ sư,... đang lao động và làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp tại KKT Dung Quất, khu đông Bình Sơn (cũng nằm trong KKT này) có tất cả 13 xã/100.000 dân. Thời gian qua để khám và điều trị nội trú, người dân phải đến cơ sở chính (nằm ở trung tâm huyện), cách nơi đây từ 10-20km. Điều này không chỉ gây khó khăn, vất vả cho người dân mà làm áp lực quá tải của cơ sở chính tăng lên gấp bội. Trong khi đó với quy mô hiện có của bệnh viện Dầu khí Dung Quất (cơ sở y tế 2), do thiếu nhân vật lực nên chỉ mới sử dụng 1 phần và hoạt động chẳng khác trạm y tế xã là mấy.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư 

Từ khi được bàn giao đến nay, huyện Bình Sơn đã chỉ đạo và hỗ trợ gì cho cơ sở y tế này chưa?

- Cùng yêu cầu trung tâm y tế Bình Sơn tính toán, sắp xếp để điều động tối đa nguồn lực (y bác sỹ) nhằm sử dụng và đưa hoạt động của cơ sở này đạt kết quả cao nhất, huyện đã hỗ trợ thêm trang bị thiết bị tập thể dục ngoài trời, huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh và tạo cảnh quan, giữ môi trường sạch sẽ...Tuy nhiên với thực tế khó khăn của trung tâm y tế huyện như tôi đã nói, nên việc duy trì hoạt động tại cơ sở này chỉ dừng ở mức cấp cứu ban đầu, khám và điều trị bệnh ngoại trú mà thôi. Huyện cũng đã báo cáo tình hình trên cho tỉnh rồi.

Cảnh hoang tàn của bệnh viện Dầu khí Dung Quất

Trong cuộc họp với cấp ngành của tỉnh sắp đến, huyện sẽ đề nghị gì?

- Tại các lần tiếp xúc với huyện, người dân khu đông cũng đã kiến nghị nhiều về vấn đề này. Vì vậy huyện mong muốn tỉnh xem xét, bố trí thêm nhân vật lực, đặc biệt là bác sỹ cho Bình Sơn để mở rộng hoạt động khám chữa bệnh tại cơ sở trên. Về lâu dài tỉnh cần kêu gọi nhà đầu tư, các cơ sở y tế và bệnh viện lớn có đội ngũ y bác sĩ giỏi và kinh nghiệm, thiết bị y tế hiện đại cùng tham gia, từng bước nâng tầm hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, giảm bớt sự lãng phí của cơ sở y tế 2 như hiện nay.

Một trong số những tòa nhà của bệnh viện Dầu khí Dung Quất hiện trong tình trạng "cửa đóng, then cài"

Nếu kiến nghị trên được tỉnh đồng ý, là cấp được giao quản lý và tổ chức hoạt động, huyện Bình Sơn sẽ tham gia như thế nào?

- Lãnh đạo huyện sẵn sàng cùng cấp ngành Quảng Ngãi tiếp xúc, gặp gỡ và động viên con em của người dân trong tỉnh đang học, làm việc tại các cơ sở y tế trong nước để mời về làm việc; liên lạc, những nhà đầu tư và các cơ sở y tế có đủ năng lực, uy tín mời hỗ trợ, tham gia điều hành để mở rộng quy mô hoạt động của cơ sở trên. Dĩ nhiên tỉnh cần phải có cơ chế ưu đãi đặc biệt mới thu hút và thực hiện được.

Xin cảm ơn bà

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất có quy mô 100 giường, vốn đầu tư (giai đoạn 1) khoảng 75 tỷ đồng, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Bệnh viện có tổng diện tích trên 5ha, trong đó diện tích xây dựng gần 5.400m2, gồm 3 khối nhà tầng (3-5 tầng/khối) và hàng chục hạng mục khác cùng đầy đủ các khoa phòng và trang thiết bị hiện đại, với đội ngũ bác sỹ và nhân viên y tế gần 100 người.

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2004, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến năm 2015, bệnh viện được bàn giao về cho tỉnh Quảng Ngãi quản lý, rồi sát nhập vào Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, trở thành cơ sở y tế 2 của huyện này.

Tuy nhiên do không có đủ nhân vật lực nên sau khi trở thành phòng khám (cơ sở y tế 2) của huyện này, từ quy mô của 1 bệnh viện cấp 3, hiện chức năng chủ yếu nơi đây là khám, sơ cấp cứu ban đầu và điều trị ngoại trú chẳng khác trạm y tế xã. Sự việc này gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương.

Trả lời câu hỏi "Là đơn vị chủ quản ngành của tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế có phương án hỗ trợ gì về nhân vật lực để huyện Bình Sơn mở rộng, tăng hiệu quả hoạt động của bệnh viện Dầu khí Dung Quất?", ông Nguyễn Xuân Mến - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Tuần đến sẽ cùng cấp ngành liên quan của tỉnh tổ chức cuộc họp với huyện Bình  Sơn về vấn đề này rồi mới biết và trả lời được phương án xử lý thế nào".

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem