Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư đùn nhau việc đi vay, dự án bệnh viện 1100 tỷ chết đứng?

Công Xuân Thứ bảy, ngày 20/06/2020 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến dự án (DA) bệnh viện có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, dù quá hạn gần 2 năm nhưng hiện chỉ là bãi cọc bê tông nham nhở lòi sắt gỉ vì thiếu vốn. Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam cho rằng cùng làm chủ đầu tư, phải cùng đứng ra đi vay vốn, nhưng phía BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý (?).
Bình luận 0

Theo quyết định chủ trương đầu tư mà tỉnh Quảng Ngãi đã cấp (số 839/QĐ-UBND, ngày 8/5/2017) nêu rõ, tổng vốn đầu tư DA trên là 1.100 tỷ đồng, gồm phần vốn góp 220 tỷ đồng và vay ngân hàng 880 tỷ đồng.

Cụ thể phần vốn góp (220 tỷ đồng), phía Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam là 143 tỷ đồng bằng tiền mặt (tương đương 65%); còn BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đóng góp 77 tỷ đồng (tương đương 35%), bằng giá trị thương hiệu, lợi thế vị trí địa lý.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư đùn nhau việc đi vay, dự án bệnh viện 1100 tỷ chết đứng?  - Ảnh 1.

Dự án bệnh viện "ngàn tỷ" nhìn từ bên ngoài.

Đối với phần vốn vay (880 tỷ đồng), do Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam chịu trách nhiệm. Tiến độ thực hiện DA từ tháng 12/2016, đến tháng 9/2018 sẽ hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động.

Nhưng đến nay đã quá hạn gần 2 năm, DA Bệnh viện "ngàn tỷ" vẫn chỉ là bãi cọc cọc bê tông nham nhở lòi sắt gỉ, mà nguyên nhân là do vốn vay ngân hàng chưa được.

Theo giải thích của Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam, cùng làm chủ đầu tư thì phải cùng đứng ra đi vay vốn, nhưng phía BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý (?).

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư đùn nhau việc đi vay, dự án bệnh viện 1100 tỷ chết đứng?  - Ảnh 2.

Phần vốn góp của DA được thể hiện rõ trong quyết định chủ trương đầu tư mà tỉnh Quảng Ngãi đã cấp

Tuy nhiên ông Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng: Khi ký kết hợp đồng làm DA và thành lập Công ty TNHH BVĐK Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi góp 35% vốn (tương đương 77 tỷ đồng) nhưng không bằng tiền, mà bằng giá trị lợi thế vị trí, giá trị thương hiệu, giá trị tài sản trên đất. Còn Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam góp vốn 65%, chịu trách nhiệm về hoạt động đầu tư, kinh doanh, tài chính, hỗ trợ, quản trị... BVĐK tỉnh Quảng Ngãi là tài sản của nhà nước, không thể đứng ra vay nhà nước làm DA được.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, DA Khu dịch vụ Chất lượng cao - BVĐK tỉnh Quảng Ngãi do Liên doanh Công ty Cổ phần MEDIKA INVESTMENT Việt Nam (trụ sở ở Phường 6, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh) và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được triển khai ở khu đất vàng trung tâm TP.Quảng Ngãi (đường Lê Hữu Trác, phường Nghĩa Lộ), với diện tích lên đến 11.000m2 và tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư đùn nhau việc đi vay, dự án bệnh viện 1100 tỷ chết đứng?  - Ảnh 3.

Không ai biết đến bao giờ sự nham nhở của dự án bệnh viện 1.100 tỷ này mới chấm dứt, xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Dự án có quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chuẩn Bệnh viện hạng 1. Khi hoàn thành, với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại, cơ sở y tế này sẽ là nơi khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và các tỉnh thành khác trong nước.

Dù dự kiến chính thức đưa hoạt động vào tháng 9/2018, nhưng đến nay DA vẫn trong tình trạng dang dở chưa biết đến bao giờ mới xong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem