Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Có gì bất thường ở đoạn sông chỉ 3 tuần "đoạt" 4 mạng người?

Lam Nguyễn Thứ sáu, ngày 03/09/2021 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước phản ánh cho rằng việc đào xúc, khai thác cát khi thi công bờ kè đông bắc Sông Vệ đã làm cho mặt đất lòng sông khu vực này lồi lõm bất thường là nguyên nhân dẫn đến 3 người (chiều 2/9) và 1 học sinh (cách đây khoảng 3 tuần) chết đuối thương tâm, PV Dân Việt đã tìm hiểu để làm rõ nghi vấn trên.
Bình luận 0

Sáng 3/9, sau khi xảy ra vụ đuối nước làm 3 trong 4 người là bà con họ hàng với nhau bị tử vong thương tâm vào chiều 2/9, PV Dân Việt đã trở lại hiện trường tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi: Có bất thường ở đoạn sông chỉ 3 tuần đoạt 4 mạng người?  - Ảnh 1.

Vị trí xảy ra vụ đuối nước làm 3 người chết thương tâm. (Ảnh: Lam Nguyễn)

Qua quan sát, vị trí xảy ra vụ đuối nước (vào chiều 2/9, làm 3 người tử vong) nằm cách bờ bắc Sông Vệ (đoạn chảy qua thị trấn Sông Vệ), huyện Tư Nghĩa khoảng hơn 100m.

Tại khu vực bờ sông này, hiện có khá nhiều phương tiện đang tham gia thi công dự án kè chống sạt lở và phần mặt đất phía dưới gần mép nước có sự lồi lõm.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn (ở tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ, người đầu tiên bơi ra cứu vớt các nạn nhân vụ đuối nước) cho biết, vị trí xảy ra vụ việc nước rất sâu (ước hơn 3m), so với xung quanh. Lâu nay, khu vực đoạn sông này vẫn hay có người đi cào don, ốc hến nhưng chưa thấy xảy ra đuối nước bao giờ.

Điều đáng nói là dù đã xảy ra vụ đuối nước thảm thương làm chết 3 người và trước đó vào ngày 9/8, cũng tại cùng phía (bờ bắc) của đoạn sông này (cách vị trí vụ đuối nước hôm qua ước hơn 500m về phía tây), đã xảy ra 1 trường hợp học sinh lớp 8 bị chết đuối. Tuy nhiên tại thời điểm quan sát (khoảng 8h ngày 3/9), không có bất kỳ một biển cắm cảnh báo nào.

Quảng Ngãi: Có bất thường ở đoạn sông chỉ 3 tuần đoạt 4 mạng người?  - Ảnh 3.

Tấm biển cảnh báo duy nhất ở đoạn sông xảy ra 2 vụ đuối nước làm chết 4 người chỉ trong khoảng 3 tuần. Ảnh: Lam Nguyễn (chụp lúc 8h45 ngày 3/9)

Cho đến khoảng gần 1 giờ sau, mới thấy có 2 thanh niên đến cắm 1 biển cảnh báo "Khu vực nước sâu nguy hiểm: CẤM ĐI LẠI" ngay tại vị trí xảy ra vụ đuối nước vào ngày 2/9.

Vào sáng cùng ngày, trả lời câu hỏi: "Vì sao đã xảy ra 2 vụ đuối nước, làm 4 người tử vong tại đoạn sông này, nhưng việc cắm biển cảnh báo chậm và sơ sài như vậy?", Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh tỏ ra khá bất ngờ và cho biết đã chỉ đạo rồi, nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương (thị trấn Sông Vệ) chưa thực hiện. Huyện sẽ chỉ đạo ngay cho địa phương hoàn tất việc cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực trên.

Theo người dân ở gần hiện trường vụ việc, không chỉ đoạn vừa xảy ra 2 vụ đuối nước nêu trên, mà đoạn sông phía dưới trong quá trình làm bờ kè, đơn vị thi công cũng múc, khai thác cát rất sâu. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng cần phải cắm biển cảnh báo cho người dân biết, để phòng tránh.

Quảng Ngãi: Có bất thường ở đoạn sông chỉ 3 tuần đoạt 4 mạng người?  - Ảnh 5.

Vị trí xảy ra vụ đuối nước làm 1 học sinh lớp 8 tử vong vào ngày 9/8. (Ảnh: Lam Nguyễn)

Về nghi vấn quá trình thi công kè, đơn vị tham gia đã đào bới và múc cát tạo sự lồi lõm bất thường ở khu vực lòng sông nơi đây là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ đuối nước thương tâm, người đứng đầu chính quyền huyện Tư Nghĩa cho biết, lâu nay tại đoạn sông này, có một số đơn vị được cấp thẩm quyền cho phép khai thác cát. Vì vậy, ông sẽ chỉ đạo cho cơ quan chức năng làm rõ việc này.

Quảng Ngãi: Có bất thường ở đoạn sông chỉ 3 tuần đoạt 4 mạng người?  - Ảnh 6.

Theo người dân, đoạn lòng sông phía dưới cũng bị lồi lõm bất thường do thi công làm kè gây ra, cũng cần phải cắm biển cảnh báo. (Ảnh: Lam Nguyễn)

Như Dân Việt đã đưa tin vào khoảng 14h ngày 2/9, bà Trương Thị Điệp (56 tuổi) cùng em dâu là chị Nguyễn Thị My (35 tuổi), cháu Trương Công Chánh (10 tuổi, con chị My) và Trương Thanh Trường (14 tuổi, cháu bà Điệp, cùng ở tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ) đang đi bắt ốc, hến tại đoạn sông trên đã bị đuối nước.

Quảng Ngãi: Có bất thường ở đoạn sông chỉ 3 tuần đoạt 4 mạng người?  - Ảnh 7.

Hiện trường vụ đuối nước vào chiều 2/9, làm 3 người tử vong. (Ảnh: Đ.Thức)

Mặc dù đã được một số người dân ở gần phát hiện chạy ra cứu vớt và đưa đi cấp cứu, nhưng 3 trong số 4 người đã tử vong sau đó, gồm 2 mẹ con chị My và cháu Trương Thanh Trường; riêng bà Điệp thì được cứu sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem