Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hai tháng 5 vụ đuối nước là do học sinh chủ quan?

Công Xuân Thứ sáu, ngày 09/06/2017 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thêm một vụ đuối nước thương tâm làm 3 học sinh chết ở Quảng Ngãi và đã là vụ thứ 5 trong vòng 2 tháng qua. Điều ngạc nhiên là chính quyền, cơ quan chức năng quy nguyên nhân chính là do các em chủ quan (?)
Bình luận 0

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, chiều 8.6, 7 HS lớp 9, ở 2 xã Nghĩa Thuận và Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa rủ nhau lên Hố Sạch, ở xã Nghĩa Thọ, cùng huyện để tắm.

Khi đang trên đường men theo bờ suối để đến nơi tắm, bất ngờ nước lũ trên thượng nguồn đổ xuống cuốn mất tích 3/7 HS. 1 em bị nước làm ngã, va đập vào đá gây thương tích (sau đó được người thân đưa xuống bệnh viện Quảng Ngãi chữa trị). Ngay sau khi nhận được tin báo, người dân và lực lượng chức năng Quảng Ngãi đã tổ chức tìm kiếm. 

Lực lượng chức năng đã triển khai tìm kiếm thi thể các em ngay trong đêm.

Tuy nhiên do khu vực xảy ra tai nạn khá rộng và mực nước sâu nên hiện lực lượng chức năng Quảng Ngãi mới tìm thấy thi thể Võ Thị Thanh Thuận; 2 em còn lại là Nguyễn Văn Đông và Trần Thị Duyên (cùng sinh năm 2003) vẫn mất tích.

Không phải riêng vụ việc này mà từ nhiều năm qua cứ đến mùa nắng, đặc biệt là dịp hè, tình trạng HS bị tử vong do đi tắm biển, sông suối lại tái diễn với chiều hướng đáng lo ngại. Riêng từ tháng 4 đến 5.2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 5 vụ đuối nước làm 7 HS THCS và THPT trên địa bàn các huyện Mộ Đức, Đức Phổ và Sơn Hà tử vong.

Tổ chức tìm kiếm tại một điểm trong khu vực xảy ra vụ đuối nước.

Qua phân tích của cơ quan chức năng, ngoài nguyên nhân điểm tắm thường là khu vực nguy hiểm (hố sâu, nước chảy xiết, sóng biển lớn), gặp thời tiết xấu bất ngờ, không biết bơi... còn nguyên nhân nữa là các em quá bất cẩn và chủ quan, bỏ qua cảnh báo của người lớn...

Ông Phạm Vương - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thọ, huyện Tư Nghĩa, cho biết: "Khi thấy các em lên Hố Sạch để tắm, người dân đã cảnh báo có thể nước nguồn đổ xuống nhưng các em bỏ qua".

Trao đổi với PV Dân Việt  về vấn đề trên, ông Nguyễn Kiên, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, bày tỏ: Cùng với chỉ đạo cho các trường tăng cường tuyên truyền và giáo dục nâng cao nhận thức về hiểm họa của việc tắm sông, suối, biển... Sở GD-ĐT tỉnh vừa trình lên cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đề án “tăng cường dạy, học bơi cho HS tiểu học và THCS tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2017-2020”, với dự toán kinh phí  là 80 tỷ đồng. Số tiền này được huy động từ ngân sách nhà nước, dân đóng góp, tài trợ của doanh nghiệp... Mục tiêu từ nay đến năm 2020, 100% HS biết bơi trước khi hoàn thành chương trình tiểu học, THCS".

Tuy nhiên theo ông Kiên, chỉ mình ngành giáo dục thôi chưa đủ. Để giảm thiểu tối đa các vụ HS tử vong do đuối nước trong thời gian đến, cần có sự vào cuộc và hỗ trợ từ nhiều cấp ngành khác, đặc biệt là gia đình và người thân của các em cần có sự quan tâm và giám sát nhiều hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem