Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Huyện có tự quyết định xây điểm dừng chân cho du khách ở đảo Lý Sơn?

Tới Phan Thứ sáu, ngày 18/09/2020 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn nằm trong khu vực đang được tỉnh Quảng Ngãi đệ trình UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Vậy trước khi xây dựng 2 điểm dừng chân cho du khách tại đảo này, huyện có xin ý kiến cấp ngành liên quan, hay tự ý quyết định?
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi trên với PV Báo Dân Việt, ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn khẳng định: Trước khi triển khai xây dựng 2 điểm dừng chân cho du khách tại đảo An Bình, chính quyền địa phương đã có văn bản gửi các cấp ngành chuyên môn liên quan của tỉnh để xin ý kiến.

Cụ thể là Sở VH-TT&DL, BQL công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, Sở Tài nguyên-Môi trường, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi (văn bản số 31/UBND, ngày 7/1/2020), hoàn toàn không có chuyện huyện tự ý quyết định và cho xây dựng.

Quảng Ngãi: Huyện có tự quyết định xây điểm dừng chân cho du khách ở đảo Lý Sơn?  - Ảnh 1.

Điểm dừng chân số 2

Trong văn bản gửi xin ý kiến các cấp ngành của tỉnh (số 31/UBND, ngày 7/1/2020), số điểm dừng chân dự kiến xây dựng để phục vụ khách tham quan tại đảo An Bình lúc đầu là 4 điểm, với diện tích khoảng 20m2/điểm, tổng mức đầu tư dự kiến 2 tỷ đồng.

Theo đó ngày 13/2/2020, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản (số 112/SVHTTDL-DL, do ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở này ký) trả lời, với nội dung cơ bản thống nhất đề xuất chủ trương xây dựng điểm dừng chân cho du khách tại đảo An Bình của chính quyền huyện Lý Sơn.

Cũng trong văn bản trả lời này, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi hoan nghênh sự chủ động của chính quyền Lý Sơn trong việc đầu tư (xây điểm dừng chân), tạo ra những công trình phúc lợi công cộng, phục vụ cho nhu cầu của du khách khi ra tham quan đảo.

Đồng thời Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi còn góp ý, hướng dẫn cho chính quyền Lý Sơn trong việc lựa chọn vị trí, sử dụng nguyên vật vật liệu...phù hợp để xây dựng điểm dừng chân ở đảo An Bình.

Trong đó Sở VH-TT&DL đồng ý với lựa chọn vị trí điểm dừng chân số 1 (Mom tàu) là phù hợp, ngắm được toàn cảnh khu vực nơi đây và sang cả đảo lớn (trung tâm huyện Lý Sơn). Đối với các điểm dừng chân số 2,3,4 thì cân nhắc lại, do các điểm này cách nhau gần.

Quảng Ngãi: Huyện có tự quyết định xây điểm dừng chân cho du khách ở đảo Lý Sơn?  - Ảnh 2.

Điểm dừng chân số 1 tại Mom tàu.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn bày tỏ: Từ văn bản ý kiến của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, sau khi tính toán và xem xét lại, huyện Lý Sơn quyết định và chọn xây 2/4 điểm, với tổng kinh phí dự kiến 1,2 tỷ đồng, gồm: Điểm dừng chân 1 (tại Mom Tàu), có diện tích khoảng 30m2; Điểm dừng chân số 2 (tại phía đông bãi Hang), có diện tích khoảng 26m2.

Điều này không giống như nội dung mà Phòng Quản lý Di sản, Sở VH-TT&DL đã trả lời với báo chí trước đó: "Đây là công trình do huyện đứng ra làm và Sở cũng chưa nắm cụ thể. Chúng tôi sẽ kiểm tra các điểm dừng chân này có nằm trong khu vực di sản hay không rồi mới thông tin chính xác".

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, trong quá trình chọn và triển khai xây dựng 2 điểm dừng chân cho du khách của chính quyền Lý Sơn ở tại đảo An Bình, một số ý kiến cho rằng đã làm ảnh hưởng, phá vỡ cảnh quan hoang sơ nơi đây; việc xây dựng công trình bằng bê tông (2 điểm dừng chân) trên bãi đá nham thạch ngàn năm là không nên, đặc biệt khi đảo An Bình lại nằm trong khu vực đang được tỉnh Quảng Ngãi đệ trình UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem