Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Huyện ra tối hậu thư cho hộ chây ì giao đất dự án kè bắc Trà Bồng

Nhiệt Băng Thứ sáu, ngày 05/03/2021 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến ngày 11/3, những người thừa kế của hộ ông Nguyễn Lê (hiện đã mất), vẫn không bàn giao số diện tích đang sở hữu nằm trong diện giải tỏa tại dự án kè bắc sông Trà Bồng, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm cho biết, sẽ thực hiện cưỡng chế theo chỉ đạo của cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Sáng 5/3, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, với sự tham gia của các cấp ngành huyện Bình Sơn, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Thiết Khiêm đã chủ trì buổi họp, thông báo cho các cơ quan báo chí TW, địa phương về quá trình giải quyết bồi thường GPMB tại dự án Khu dân cư Kè Bắc (gọi tắt kè bắc) sông Trà Bồng.

Quảng Ngãi: Huyện ra tối hậu thư cho hộ chây ì giao đất dự án kè bắc Trà Bồng  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

Dự án kè Bắc sông Trà Bồng, huyện Bình Sơn thuộc danh mục dự án Nhà nước thu hồi đất, được HĐND tỉnh có nghị quyết thông qua và các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi phê duyệt, ra quyết định chủ trương đầu tư (số 447/QĐ-UBND, ngày 16/3/2017).

Dự án kè bắc sông Trà Bồng có tổng diện tích trên 40 ha (nằm trên địa bàn xã Bình Trung và thị trấn Châu Ổ), với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng, thời gian thực hiện 3 năm (từ 2017-2019), do Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Đại Phát-Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng 501, làm chủ đầu tư.

Quảng Ngãi: Huyện ra tối hậu thư cho hộ chây ì giao đất dự án kè bắc Trà Bồng  - Ảnh 2.

Phần diện tích mà huyện BÌnh Sơn sẽ thực hiện cưỡng chế để thu hồi tại dự án kè bắc Trà Bồng.

Theo chính quyền huyện Bình Sơn, đất làm dự án kè bắc sông Trà Bồng chủ yếu là đất nông nghiệp. Trong tổng diện tích thu hồi (39ha) để thực hiện dự án, phần diện tích phải bồi thường và hỗ trợ cho dân là 35,95 ha/574 hộ.

Tính đến thời điểm này UBND huyện Bình Sơn đã phê duyệt 10 phương án bồi thường, hỗ trợ đạt 100% diện tích, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ gần 64 tỷ đồng; số trường hợp đã chi trả tiền 604 hồ sơ/754 hồ sơ, với số tiền là 47,97 tỷ đồng. Hiện địa phương đã bàn giao được 31,3 ha cho chủ đầu tư dự án, đạt 80,2% tổng diện tích phần đất phải thu hồi của dự án.

Đại diện chính quyền huyện Bình Sơn thông tin, trong quá trình hỗ trợ chủ đầu tư đền bù GTMB, đại đa số các trường hợp vướng mắc đã được các cấp ngành huyện tháo gỡ và giải quyết.

Quảng Ngãi: Huyện ra tối hậu thư cho hộ chây ì giao đất dự án kè bắc Trà Bồng  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm.

Tuy nhiên đối với hộ ông Nguyễn Lê (hiện đã chết), những người được quyền thừa kế gồm các ông: Nguyễn Cư, Nguyễn Sỹ, Nguyễn Trung Phước, Nguyễn Trung Đức và bà Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Kim On, Võ Thị Nhung không đồng ý giao phần diện tích (khoảng 4.715m2) được sở hữu nằm trong diện giải tỏa của dự án.

Lý do mà người thân của hộ này đưa ra là sau khi dự án hoàn thành, phải bố trí diện tích đất tái định cư cho gia đình là 1.200m2; đồng thời phải tăng đơn giá bồi thường.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm cho biết: Mặc dù các cấp ngành của huyện đã nhiều lần gặp gỡ, vận động và giải thích diện tích thu hồi là đất nông nghiệp, nên theo quy định không thể bố trí tái định cư theo yêu cầu của gia đình được. Tuy nhiên những người này không đồng ý, không chịu giao đất.

Quảng Ngãi: Huyện ra tối hậu thư cho hộ chây ì giao đất dự án kè bắc Trà Bồng  - Ảnh 4.

Một góc dự án Khu dân cư Kè Bắc sông Trà Bồng.

Thực hiện chỉ đạo của cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi và hoàn tất hồ sơ theo quy định pháp luật, ngày 31/12/2020 vừa qua, UBND huyện Bình Sơn đã ban hành Quyết định (số 3255/QĐ-UBND) cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Lê.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm bày tỏ: Trong những ngày đến, huyện sẽ lập đoàn công tác để gặp gỡ, vận động và thuyết phục tất cả người thân được thừa kế của gia đình ông Lê một lần nữa.

Nếu những người này vẫn chây ì và không chịu bàn giao, vào ngày 11/3 đến, huyện sẽ thực hiện chỉ đạo của tỉnh, tiến hành tổ chức cưỡng chế GPMB số diện tích trên của gia đình ông Lê theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem