Quảng Ngãi: Ngọt thanh dưa ngoại trên "vùng đất lửa"

Công Xuân Thứ bảy, ngày 18/06/2016 06:30 AM (GMT+7)
Dưa lưới được trồng ở "vùng đất lửa" Quảng Ngãi không chỉ sai trĩu dây, mà còn có mùi thơm, vị ngọt thanh không kém gì dưa được trồng ở vùng đất có khí hậu ôn hòa phía nam.
Bình luận 0

Sáng ngày 17.6, sau 70 ngày kể từ khi xuống giống,  lão nông Phạm Trung Việt (60 tuổi) ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tiến hành thu hoạch đợt dưa lưới đầu tiên (nguồn giống được nhập về từ Thái Lan, Nhật Bản).

img

img

Dưa lưới tại trang trại của ông Việt.

"Do yêu cầu của bên mua, cho nên đợt này chỉ hái khoảng 3.300 trái, với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn. Và cứ cách từ 2-3 ngày sau, sẽ tiếp tục thu 2 đợt còn lại", ông Việt cho biết.

Dù là lần đầu tiên trồng loại dưa này, thế nhưng bằng kinh nghiệm của người đã đi tiên phong với nhiều loại cây trồng mới trước đó, cho nên sản lượng dưa lưới trồng đã và đang thu hoạch của ông Việt ước đạt không dưới 1,8 tấn/sào. Trong đó riêng dưa loại 1 đạt khoảng 1,4 tấn, cao nhất trong số những người đã trồng loại này ở trong vùng 2 vụ trước đó.

img

img

Đợt thu hoạch dưa lưới đầu tiên của ông Việt.

Ông Việt giải thích: "Không như các loại dưa khác quả càng to, nặng thì càng ngon và đắt tiền. Đối với loại này trái có trọng lượng từ 1,39-dưới 2,5 kg/trái (loại 1) và bề mặt bên ngoài không bị tì vết sẽ được mua đắt nhất với giá 9.000 đồng/kg. Còn từ 1,2kg-dưới 1,39kg/trái là loại 2, được mua với giá 4.000 đồng/kg. Riêng quả nặng trên 2,5kg/trái thì không mua”.

img

Dưa được dồn đống để phân loại.

Một số người đã từng ăn loại dưa này trồng ở các tỉnh thành khác trong nước xác nhận:" Dù trồng ở vùng có khí hậu khắc nghiệt, thế nhưng chất lượng dưa lưới của ông Việt trồng có vị ngọt thanh không kém gì so với trồng ở nơi khác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem