Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nguồn gốc "lắt léo" của số cát khủng ở bãi chứa trái phép

Công Xuân Thứ bảy, ngày 06/06/2020 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nghi vấn về nguồn gốc hàng chục ngàn m3 của công ty TNHH Lý Tuấn tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn có vấn đề, PV Báo Dân Việt tiếp tục tìm hiểu, trao đổi với các cấp ngành liên quan Quảng Ngãi để làm rõ.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó Phòng TNMT huyện Bình Sơn cho biết: "Trong quá trình làm rõ về bãi chứa cát trái phép của công ty TNHH Lý Tuấn (gọi tắt là công ty Lý Tuấn) ở tại xã Bình Thanh theo chỉ đạo của UBND huyện, phòng yêu cầu và đại diện doanh nghiệp đã cung cấp nội dung liên quan về nguồn gốc số cát đưa về chứa tại đây".

Quảng Ngãi: Nguồn gốc số cát khủng ở bãi chứa trái phép có bất hợp pháp?  - Ảnh 1.

Một phần trong số hàng chục ngàn m3 cát tại bãi chứa trái phép của Công ty Lý Tuấn

Theo các văn bản Công ty Lý Tuấn cung cấp cho cơ quan chức năng huyện Bình Sơn, thì số cát mà doanh nghiệp chở về trữ tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh, có nguồn gốc từ mỏ ở thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Mỏ này được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cho Công ty TNHH MTV Quang Đất Việt (số 52/GP-UBND, ngày 27/7/2018), thời gian khai thác 24 tháng kể từ ngày cấp phép (không tính 3 tháng phải tạm dừng trong mùa mùa mưa , từ 1/10 - cuối tháng 12  hàng năm).

Sau khi được cấp phép, ngày 16/7/2018, Công ty Quang Đất Việt đã ký hợp đồng liên doanh khai thác với Công ty Lý Tuấn (Hợp đồng số 02/HĐLD/2018). Tuy nhiên mỏ cát này đã bị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi quyết định khai thác đối với Công ty Quang Đất Việt.

Sáng 6/6, PV Báo Dân Việt đã được Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cung cấp toàn bộ thông tin liên quan về lý do đóng cửa mỏ cát trên.

Quảng Ngãi: Nguồn gốc số cát khủng ở bãi chứa trái phép có bất hợp pháp?  - Ảnh 2.

Quảng Ngãi: Nguồn gốc số cát khủng ở bãi chứa trái phép có bất hợp pháp?  - Ảnh 3.

Hợp đồng khai thác giữa công ty Lý Tuấn và công ty Quang Đất Việt được xác định là trái phép.

Cụ thể vào tháng 4/2020 qua kiểm tra, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi phát hiện Công ty Quang Đất Việt đã chuyển nhượng (liên doanh) trái phép quyền khai thác khoáng sản cho Công ty Lý Tuấn khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó còn nhiều sai phạm khác như không thực hiện đo vẽ bản đồ hiện trạng, khai thác sâu hơn và ngoài diện tích cấp phép...

Vì vậy vào ngày 6/5/2020, từ đề nghị của Sở TNMT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định số 302/QĐ-UBND thu hồi giấy phép khai thác cát của Công ty Quang Đất Việt tại mỏ thôn Nam Phước; chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm đối với doanh nghiệp này.

Hợp đồng chuyển nhượng (liên doanh) khai thác giữa Công ty Quang Đất Việt và Công ty Lý Tuấn là bất hợp pháp, vậy hàng chục ngàn m3 cát tại mỏ Nam Phước mà Công ty Lý Tuấn đưa về chứa trữ trái phép tại xã Bình Thanh có hợp pháp? 

Quảng Ngãi: Nguồn gốc số cát khủng ở bãi chứa trái phép có bất hợp pháp?  - Ảnh 4.

Toàn cảnh bãi chứa cát khủng của công ty Lý Tuấn.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn, Phó phòng TNMT huyện Bình Sơn cho biết: "Vào thứ 2 tuần tới, phòng sẽ mời Công ty Lý Tuấn và các cá nhân liên quan đến bãi chứa trái phép tại xã Bình Thanh lên làm việc. Đồng thời phối hợp với các cấp ngành liên quan của tỉnh nhằm xác minh, làm rõ về nguồn gốc số cát tại bãi chứa trái phép của công ty Lý Tuấn là hợp pháp hay không".

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, dù chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn cho phép, nhưng Công ty TNHH Lý Tuấn, trụ sở ở tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã thuê đất tại xã Bình Thanh (khu vực giáp ranh với 2 xã Bình Hiệp và Bình Long) làm bãi chứa trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem