Chủ đề nóng

Quảng Ngãi xin xây Sân bay quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT

Lam Nguyễn Chủ nhật, ngày 09/05/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản kính trình Thủ tướng Chính phủ, xin xây Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT.
Bình luận 0

Trưa 9/5, theo nguồn tin riêng của PV Báo Dân Việt, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn (Sân bay Lý Sơn).

Quảng Ngãi: Đề xuất xin xây Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT  - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin đề xuất xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn (ảnh minh hoạ nguồn Internet).

Cụ thể, trong văn bản (số 1944/UBND-CNXD, ngày 7/5/2021) gửi Thủ tướng Chính phủ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu trong những năm vừa qua được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và các Bộ ngành T.Ư, tỉnh Quảng Ngãi đã có bước tăng trưởng khá trong phát triển kinh tế, xã hội và du lịch giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên kết quả đạt chưa đáp ứng được kỳ vọng như đã xây dựng trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, lần thứ XIX.

Quảng Ngãi: Đề xuất xin xây Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT  - Ảnh 2.

Một góc đảo lớn, Trung tâm huyện đảo Lý Sơn.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy cần có giải pháp thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển những vị trí đắc địa, đầy tiềm năng về du lịch như đảo Lý Sơn, theo đúng tinh thần nêu trong phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX.

Đó là đẩy mạnh phát triển du lịch; phát triển du lịch biển, đảo trở thành loại hình du lịch chủ đạo, lấy Lý Sơn làm hạt nhân.

Lý Sơn có nhiều danh lam thắng cảnh và được thiên nhiên ưu ái nhiều điểm độc đáo nổi tiếng, như di tích núi lửa hàng triệu năm, vách đá Hang Câu, cổng Tò Vò, miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới; các di sản văn hoá phi vật thể như Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ đua thuyền Tứ Linh…hứa hẹn là điểm du lịch nổi tiếng thế giới nếu được đầu tư bài bản, chiến lược.

Quảng Ngãi: Đề xuất xin xây Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT  - Ảnh 4.

Thắng cảnh Hang Câu, huyện đảo Lý Sơn.

Tuy nhiên trở ngại lớn nhất của việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quan tâm đầu tư, xây dựng du lịch theo hướng bền vững tại Lý Sơn, đó là kết nối hạ tầng giao thông. Hiện để đến Lý Sơn chỉ có duy nhất bằng đường thuỷ nên rất bất tiện đối với du khách. Đây cũng là cản trở duy nhất để phát triển du lịch nói riêng và kinh tế, xã hội nói chung của Lý Sơn.

Vì vậy chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin được cho phép đầu tư sân bay Lý Sơn theo hình thức BOT; đồng thời xem xét, chỉ đạo cho Bộ GTVT cho phép cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quảng Ngãi: Đề xuất xin xây Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT  - Ảnh 5.

Toàn cảnh đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn nhìn từ trên cao (ảnh minh hoạ nguồn Internet).

Dự kiến sân bay Lý Sơn là sân bay cấp 4C; có đường cất, hạ cánh dài 2400m, đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320, A321 và tương đương; năng lực khai thác 3-3,5 triệu hành khách/năm.

Nếu được chấp thuận và cho phép, tỉnh Quảng Ngãi cam kết tập trung mọi nguồn lực, tổ chức triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem