Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Cấp mỏ cát ở vùng biển biên giới, ngư dân bất an

Hải Long Thứ bảy, ngày 04/05/2019 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm ngư dân ở phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái tỏ ra lo ngại khi chính quyền tỉnh Quảng Ninh cấp mỏ cát cho doanh nghiệp ở vùng biển ngay cửa sông biên giới Ka Long.
Bình luận 0

Clip - Người dân bất án khi mỏ cát ở vùng biển biên giới hoạt động.

Ngư dân bất an

Anh Vũ Văn Cường, người dân thôn 1, phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái, người đã gắn bó nhiều năm ở khu vực biển từ Mũi Ngọc đến Vạn Gia cho biết: “Khu vực cấp mỏ khai thác cát nằm giữa cảng Mũi Ngọc và cảng Vạn Gia này thì khi hút sâu xuống, sóng biển đánh cát sẽ từ trong bờ trôi ra. Chỉ cần một vài năm cát phía trong bờ sẽ cạn kiệt, kè bê tông sẽ trơ ra vì không còn cát nâng đỡ. Người đi biển đánh bắt con tôm con cá ở dưới cát, giờ hút hết cát đi rồi làm gì còn chỗ cho tôm, ghẹ sinh sống nữa, bà con người ta làm gì có nghề gì mưu sinh được”.

Những cồn cát ở khu vực biển từ cảng Mũi Ngọc ra cảng Vạn gia là nơi mưu sinh của hàng trăm người dân phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái.

Còn ông Trung Bình Viên, một giáo viên về hưu đã gắn bó hàng chục năm với nghề cào ngao ở các cồn cát khu vực biển gần cảng Mũi Ngọc, TP.Móng Cái cho rằng, đây là khu vực biển rất nhạy cảm, nếu lấy cát thì có thể lấy ở chỗ khác, không nhất thiết phải lấy ở chỗ này. Nếu tác động con người vào môi trường sẽ thay đổi, dòng chảy lệch đi không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Ông Trung Bình Viên cho rằng, nếu lấy cát thì có thể lấy ở chỗ khác, không nhất thiết phải lấy ở chỗ này.

“Nếu có bão, toàn bộ khu vực này sóng rất to nhưng có các cồn cát lớn chặn lại sẽ chắn bão cho khu vực đất liền phía trong. Ngoài ra đây cũng là khu vực khai thác hải sản của ngư dân trong khu vực, cát hút đi sẽ tàn phá môi trường, ngao sò ở đây chắc chắn sẽ biến mất. Mỗi ngày có hàng trăm người ra đây cào ngao, đánh bắt cá tôm. Mỏ hoạt động từ khi nào người dân cũng không nắm được”, - ông Viên nói.

Nếu khu vực biển này hết cát, việc đánh bát thủy hải sản sẽ rất kho khăn.

Cấp mỏ chỗ nọ, khai thác chỗ kia

10 giờ sáng ngày 28.4, sau 5 phút đi xuồng cao tốc từ cảng Mũi Ngọc, chúng tôi đã tới được khu vực phao tiêu ranh giới mỏ cát công ty Đông Bắc A. Tại thời điểm này, cát chỉ cách mặt nước 20 cm, khi lội xuống nước chưa đến đầu gối chân. Anh Trần Văn C, người lái xuồng cho biết, hôm nay đỉnh triều vào khoảng 2 giờ sáng, các tàu hút cát sẽ hoạt động từ khoảng 18 giờ tối trở đi.

Theo quan sát của chúng tôi trong khu vực ranh giới mỏ, không có tàu nào neo đậu. Tuy nhiên, khi chúng tôi di chuyển về phía đảo Vĩnh Thực, cách cảng Vạn Gia khoảng 500 mét thì thấy có khoảng 10 tàu hút cát đã tập kết tại đây. Các tàu chưa hoạt động, chỉ neo cố định vào nhau để chờ thời điểm.

Anh Hoàng Văn D, người dân thôn 1, phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái cho biết, đến chiều tối, thủy triều lên, các tàu này sẽ hút ngay tại vị trí đang neo đậu. Vì mực nước trong khu vực có phao ranh giới mỏ của công ty Đông Bắc A rất cạn,  các tàu mua cát không thể hút cát trong khu vực cấp mỏ mà tiện ở đâu hút ở đó.

18 giờ chiều, trời vẫn còn sáng rõ, từ phía sông Ka Long, có thêm khoảng 5 tàu hút cát trọng tải từ 600 đến hơn 1000 tấn di chuyển về phía cảng Vạn Gia (đảo Vĩnh Thực).

Lúc này, một xuồng cao tốc màu cam cỡ nhỏ do 2 người đàn ông điều khiển di chuyển từ cảng Mũi Ngọc ra khu vực các tàu hút cát đang tập kết. Người lái đò tiết lộ: “Ngày nào cũng vậy, 2 người này được giao quản lý mỏ chạy ra để phát phiếu hút cát cho các tàu. Khi nào nhận phiếu xong các tàu mới bắt đầu được tiến hành hút cát”.

Khoảng 15 phút sau, các tàu hút cát không di chuyển về phía mỏ cát mà bắt đầu đưa vòi hút xuống biển ngay tại vị trí tập kết lúc sáng (cách bờ đảo Vĩnh Thực khoảng 500 mét) mở hết công suất để hút cát lên tàu.

Khi phóng viên Dân Việt có mặt trực tiếp trên tàu hút cát biển kiểm soát TH-0990, chủ tàu Nguyễn Thị Tuyết cho biết, chúng tôi hút cát của mỏ cát công ty Đông Bắc A, vị trí hút thì do anh Tín là người quản lý chỉ cho. Cát hút về được bơm cho khu công nghiệp Texhong Hải Hà.

Bà Tuyết cho biết đã có đủ hồ sơ, chứng từ nhưng do chủ thuê cầm nên chỉ đưa ra được một hợp đồng phô tô mờ của công ty Đông Bắc Á và công ty vật liệu xây dựng Trí Đức với khối lượng cát lên đến 1 triệu tấn.

Các tàu không hút cát trong vị trí phao ranh giới mỏ mà hút gần sát về phía đảo Vĩnh Thực, cách khu vực khai thác hơn 1 km.

Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo sở TNMT Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại, mỏ cát này vẫn chưa đủ điều kiện để bắt đầu tiến hành khai thác do còn thiếu nhiều thủ tục theo quy định trong giấy phép khai thác.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem