Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Chỉ đạo công an điều tra dự án đô thị trăm tỷ bị thu hồi

Hải Long Thứ sáu, ngày 23/08/2019 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc điều tra các hồ sơ và cơ sở pháp lý có liên quan đến việc huy động góp vốn đầu tư dự án khu đô thị Bắc Cầu Bang của Công ty CP Thống Nhất 508.
Bình luận 0

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, Dự án khu đô thị mới phía Bắc Cầu Bang tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ giai đoạn II được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 18/5/2005. Khi tiến hành thực hiện dự án, Công ty CP Thống Nhất 508 đã kêu gọi hàng trăm nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức góp vốn vào dự án. Tuy nhiên bản chất và nội dung của hợp đồng lại là giao dịch mua bán bất động sản, trên đó thể hiện rõ, việc góp vốn xây dựng để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với vị trí, diện tích, đơn giá cụ thể.

Ngày 9/8/2017, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai của dự án với các vi phạm: Đến thời điểm thanh tra ngày 3/7/2017, dự án đã chậm tiến độ 6 năm 5 tháng so với tiến độ của dự án được duyệt, Công ty CP Thống Nhất 508 thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với nhà nước và đã bị Cục thuế Quảng Ninh cưỡng chế hóa đơn.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh điều tra việc góp vốn vào dự án khu đô thị Bắc cầu Bang.

Mới đây nhất, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2780/QĐ-UBND chấm dứt thực hiện Quyết định số 3279/QĐ-UB ngày 20/9/2004 của UBND tỉnh này đối với phần diện tích 628.834,6m2 đất đã giao để thực hiện giải phóng mặt bằng, phục vụ triển khai Dự án Bắc cầu Bang (giai đoạn II); thu hồi đất và giao đất tại thực địa cho UBND huyện Hoành Bồ quản lý. Năm 2003, dự án Bắc cầu Bang được UBND tỉnh phê duyệt địa điểm, giao chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng 707, thuộc Công ty Xây dựng công trình 507 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5). Đến năm 2005, dự án này được điều chỉnh chủ đầu tư sang Công ty CP Thống Nhất 508 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5).

Khu đô thị Bắc Cầu Bang của chủ đầu tư Công ty CP Thống Nhất 508 mới chỉ thực hiện xong phần san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên sau khi thu hồi dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhận được nhiều đơn thư của công dân và tổ chức liên quan đến góp vốn với công ty để triển khai dự án giai đoạn II.  UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc điều tra các hồ sơ và cơ sở pháp lý có liên quan đến việc huy động góp vốn đầu tư dự án khu đô thị Bắc Cầu Bang của Công ty CP Thống Nhất 508. Số lượng hợp đồng góp vốn, số ô đất đã ký hợp đồng góp vốn, diện tích đất đã ký hợp đồng góp vốn tại từng giai đoạn thực hiện dự án. Đề xuất biện pháp giải quyết để xử lý dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

UBND huyện Hoành Bồ dựa vào kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh để rà soát toàn bộ dự án (quy hoạch, thiết kế…) từ đó đề xuất xử lý các tồn tại liên quan đến việc góp vốn của các tổ chức, cá nhân vào dự án.

Yêu cầu người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Thống Nhất 508 phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, UBND huyện Hoành Bồ và các sở ngành có liên quan để cung cấp tài liệu, hồ sơ dự án và làm việc cụ thể với các đơn vị có liên quan của tỉnh thực hiện nhiệm vụ của công ty để giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân.

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 134ha, chủ yếu là đất đầm nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, bãi sú và khoảng 16ha đất thổ cư của 34 hộ dân thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất. Dự án được chia làm 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư 418 tỷ đồng.

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, cỏ dại mọc kín khu đô thị trăm tỷ.

Ngày 11/1/2008, Công ty CP Thống Nhất 508 đã được bàn giao đất tại thực địa đợt 1 với gần 472.000m2 để triển khai thực hiện dự án, thời gian thực hiện 3 năm. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới chỉ san nền, rải lót mạt đá, đổ bê tông một số tuyến đường nội bộ trong quy hoạch; xây lắp hệ thống điện tại tuyến đường chính… Các hạng mục khác như hệ thống thoát nước bề mặt, xử lý nước thải... vẫn chưa được thực hiện.

Đối với phần diện tích chưa được giao đất, chủ đầu tư đã GPMB xong 62,3ha; đã san nền và đắp đất đạt 50% khối lượng, làm đường giao thông nội bộ đạt 20%. Còn lại 15,7ha chưa GPMB đã được thu hồi để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Chân Đèo. Như vậy, đến nay dự án đã chậm tiến độ hơn 10 năm kể từ ngày bàn giao đất tại thực địa.

“Chính vì tin tưởng Công ty CP Thống Nhất 508 là chi nhánh của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Bộ GTVT), lúc đó là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được tỉnh giao thực hiện nhiều dự án. Hơn nữa, dự án đã có phê duyệt của tỉnh, đã có quy hoạch nên chúng tôi mới mạnh dạn vay mượn, bán nhà bán cửa mua đất”, một nhà đầu tư đã góp vốn vào dự án cho biết.

Kết luận thanh tra ngày 9/8/2017 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cũng xác nhận, Công ty CP Thống Nhất 508 đã chuyển nhượng toàn bộ mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp và huy động vốn với tổng số tiền lên tới hơn 232,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền mà người dân chuyển cho Công ty CP Thống Nhất 508 đã vượt quá cả tổng mức đầu tư của dự án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem