Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Khách vội hủy tour 30/4, nhiều khu du lịch vắng lặng

Nguyễn Quý Thứ sáu, ngày 30/04/2021 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 30/4, TP.Hạ Long - "thủ phủ" của tỉnh Quảng Ninh, nhộn nhịp hơn bởi khách du lịch. Tuy nhiên, số lượng khách trên chỉ bằng ngày cuối tuần bình thường, ít hơn nhiều so với dự kiến vì ảnh hưởng từ diễn biến mới của dịch Covid-19.
Bình luận 0

Chỉ 1 tuần trước, chính quyền Quảng Ninh cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch hối hả chuẩn bị cho loạt sự kiện lớn trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, với mục tiêu kích cầu du lịch, kỳ vọng mang về doanh thu lớn. 

"Hủy tour" 30/4, nhiều khu du lịch ở Quảng Ninh vắng khách - Ảnh 1.

Khu du lịch Bãi Cháy sáng 30/4 nhộn nhịp hơn ngày thường, tuy nhiên lượng khách vẫn rất khiêm tốn.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 tại một số nước trên thế giới, nhất là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam diễn biến phức tạp, nên Quảng Ninh quyết định dừng bắn pháo hoa ở tất cả các điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đồng thời, Quảng Ninh cũng dừng tất cả các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo từ ngày 30/4 đến hết ngày 23/5. 

Đến sáng 30/4, tình hình dịch Covid-19 trong nước diễn biến hết sức phức tạp khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 tại tỉnh Hà Nam, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hưng Yên.

"Hủy tour" 30/4, nhiều khu du lịch ở Quảng Ninh vắng khách - Ảnh 2.

Sáng 30/4, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu chỉ ghi nhận khoảng 2.000 lượt khách tham quan vịnh Hạ Long.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh lập tức ra công điện hỏa tốc số 10, trong đó nêu rõ: Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Kể từ 12h ngày 30/4, tạm dừng hoạt động tất cả cơ sở kinh doanh karaoke, massage, vũ trường, bar, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh. 

Sở Văn hóa và thể thao, Sở Du lịch tổ chức kiểm tra việc thực hiện yêu cầu "5K" và Bộ tiêu chí an toàn ban hành kèm theo công văn số 1159/UBND VX3 ngày 28/2/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh tại các cơ sở lưu trú, các khu du lịch, các di tích, danh thắng và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

"Hủy tour" 30/4, nhiều khu du lịch ở Quảng Ninh vắng khách - Ảnh 3.

Cảng khách quốc tế Hạ Long cũng khá thưa vắng.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại Quảng Ninh vào sáng 30/4, lượng khách du lịch khá khiêm tốn. 

2 địa điểm xuất bến đưa khách tham quan vịnh Hạ Long là Cảng tàu khách Hạ Long và Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đều đón nhận một lượng khách nhỏ, dù hiện nay đang miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, miễn phí dịch vụ hành khách qua cảng, khách chỉ phải trả phí dịch vụ tàu khách.

"Hủy tour" 30/4, nhiều khu du lịch ở Quảng Ninh vắng khách - Ảnh 4.

Hàng trăm tàu dịch vụ đưa khách tham quan vịnh Hạ Long vẫn im lìm nằm bờ.

Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cho biết, lượng khách tham quan vịnh Hạ Long qua cảng vào sáng nay (30/4) còn ít hơn so với Chủ nhật tuần trước (25/4). Tính đến 11h ngày hôm nay, chỉ được hơn 100 chuyến tàu xuất bến với khoảng 2.000 lượt khách.

Khu vực bãi tắm Bãi Cháy, nơi thu hút số lượng lớn khách đến đây vui chơi, tắm biển vào các dịp lễ mùa hè, nay cũng thưa vắng người. Một số người bước chân ra bãi tắm nhưng cũng không quên đeo khẩu trang, cùng với thái độ e ngại.

"Hủy tour" 30/4, nhiều khu du lịch ở Quảng Ninh vắng khách - Ảnh 5.

Bãi tắm Bãi Cháy thưa bóng khách.

Tương tự, tại nhiều điểm du lịch khác của Quảng Ninh như Cô Tô, Quan Lạn (Vân Đồn), Trà Cổ (Móng Cái), số lượng khách cũng hết sức khiêm tốn.

Chị Hoàng Thị Phương Đông, một nhân viên bán tour du lịch tại Hạ Long, cho hay: "Từ chiều hôm qua (29/4), tôi liên tục nhận các cuộc điện thoại yêu cầu hủy tour và yêu cầu hỗ trợ của khách. Tuy nhiên các hãng cung cấp dịch vụ hầu hết chỉ hỗ trợ rời ngày (lùi lịch) sử dụng. Một số khách đăng thanh lý lại vé dịch vụ, một số khác chấp nhận bỏ tour, mất tiền cọc".  

"Hủy tour" 30/4, nhiều khu du lịch ở Quảng Ninh vắng khách - Ảnh 6.

Cảnh tượng vắng lặng tại một quầy bán vé ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Cửa ngõ vào Quảng Ninh qua đường hàng không, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng đã nâng mức cảnh báo, siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19. 

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, vận hành thông suốt, Ban Giám đốc sân bay đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. 

Từ đó, xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể cho từng khâu vận hành; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, đồng thời cam kết tuân thủ quy định phòng dịch bằng cách tối ưu hóa, chuyên nghiệp hóa các quy trình, nâng quy định phòng chống dịch bệnh lên mức cao nhất. 

Song song với đó, là tiếp tục việc trang bị các thiết bị hỗ trợ hiện đại để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem