Chủ đề nóng

Quảng Trị: Ca dương tính SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép, xem xét khởi tố nếu có dấu hiệu vi phạm

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 28/09/2021 18:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ổ dịch tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã trải qua thời gian dài phức tạp với ca F0 đầu tiên là một người đàn ông nhập cảnh trái phép, khai báo gian dối. Lãnh đạo tỉnh đề nghị cơ quan công an vào cuộc, xem xét khởi tố nếu có dấu hiệu vi phạm.
Bình luận 0

Chiều 28/9, UBND tỉnh Quảng Trị có thông báo 161/TB-UBND cho biết, xã Cam Thuỷ, huyện Cam Lộ có chùm ca bệnh rất phức tạp, đã trải qua một thời gian khá dài. 

Ca F0 đầu tiên trong chùm ca bệnh này là L.P.T (SN 1984, trú thôn Lâm Lang 2, Cam Thuỷ) đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, khai báo không trung thực về phương tiện, thời gian, địa điểm đến và những người từng tiếp xúc.

Quảng Trị khẳng định F0 khai báo gian dối đã nhập cảnh trái phép, yêu cầu công an khởi tố nếu vi phạm - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công an tỉnh Quảng Trị và cơ quan liên quan củng cố hồ sơ, khởi tố cá nhân liên quan đến ổ dịch tại xã Cam Thuỷ, huyện Cam Lộ nếu phát hiện vi phạm. Ảnh: Phạm Mỹ Hạnh.

F1 của L.P.T đi lại nhiều, liên quan nhiều địa điểm có lượng người giao dịch lớn như trường học, chợ, ngân hàng, đám tang… Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm nhiều chu kỳ, số lượng người nhiễm nhiều trong thời gian dài gây khó khăn cho truy vết, phục vụ công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, ổ dịch ở xã Cam Thuỷ có nguy cơ lây lan trên địa bàn xã và vùng lân cận rất cao, khó kiểm soát, gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng.

Quảng Trị khẳng định F0 khai báo gian dối đã nhập cảnh trái phép, yêu cầu công an khởi tố nếu vi phạm - Ảnh 2.

Phụ huynh học sinh trường mầm non Hoa Sen, xã Cam Thuỷ vô cùng lo lắng khi con em mình có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2. Ảnh: Ngọc Vũ ngày 28/9.

UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Y tế, UBND huyện Cam Lộ, Công an tỉnh và các đơn vị, cơ quan liên quan phối hợp, khẩn trương truy vết, tìm F1, F2 liên quan bệnh nhân L.P.T; làm rõ mục đích, tính không trung thực trong khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh, củng cố hồ sơ để khởi tố những cá nhân liên quan nếu vi phạm pháp luật.

Được biết, sau khi L.P.T trở thành ca bệnh số 766164, có thêm 4 người liên quan đến L.P.T dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Trị khẳng định F0 khai báo gian dối đã nhập cảnh trái phép, yêu cầu công an khởi tố nếu vi phạm - Ảnh 3.

Phụ huynh Trường mầm non Hoa Sen, xã Cam Thuỷ mang thức ăn cho con em mình vào trưa 28/9. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đáng chú ý, xã Cam Thuỷ có 66 F1, gồm 24 cháu mầm non, 36 em lớp 1 và 6 giáo viên ở 2 Trường Mầm non Hoa Sen và Trường Tiểu học và THCS xã Cam Thuỷ phải cách ly tập trung vì có liên quan đến ổ dịch trên địa bàn, với F0 đầu tiên từ L.P.T.

Quảng Trị khẳng định F0 khai báo gian dối đã nhập cảnh trái phép, yêu cầu công an khởi tố nếu vi phạm - Ảnh 4.

Trước đó, đêm 27/9, cả 60 học sinh phải ngủ lại một đêm tại trường học của mình để cách ly, đợi kết quả xét nghiệm Covid-19. Ảnh: N.V

Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, chính quyền địa phương thông báo cho phụ huynh của 60 học sinh nói trên và khuyến khích đi theo hỗ trợ, chăm sóc các cháu trong thời gian cách ly, với nguyên tắc không để lây nhiễm chéo. Các đơn vị liên quan đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, ổn định sinh hoạt và chuẩn bị cơm nước cho các học sinh.

Quảng Trị khẳng định F0 khai báo gian dối đã nhập cảnh trái phép, yêu cầu công an khởi tố nếu vi phạm - Ảnh 5.

Vì là lần đầu tiên phải ngủ lại ở trường, xa cha mẹ nên đa số các cháu học sinh hay tỉnh giấc, các cô giáo gần như phải thức trắng đêm để trông các cháu. Ảnh: N.V

Vì vậy, đến nay có 60 phụ huynh đã đi theo 60 học sinh mầm non, tiểu học đến khu cách ly tập trung ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ để chăm sóc con em mình.

Quảng Trị khẳng định F0 khai báo gian dối đã nhập cảnh trái phép, yêu cầu công an khởi tố nếu vi phạm - Ảnh 6.

Chiều 28/9, 60 học sinh, 60 phụ huynh và 6 giáo viên đã lên xe vào khu cách ly tập trung của huyện Cam Lộ. Ảnh: N.P

"Tôi biết 60 cháu nhỏ vào khu cách ly tập trung sẽ rất vất vả, đôi khi mệt mỏi. Nhưng tôi mong phụ huynh, học sinh và các giáo viên chịu khó một thời gian, chấp hành tốt cách ly tập trung để chung tay đẩy lùi dịch bệnh" – ông Tuấn chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem