Chủ đề nóng

Quảng Trị: Truy vết F1 ca mắc Covid-19 từ món cháo hàu

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 20/06/2021 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận được thông tin về lịch trình di chuyển "mỏng như lá lúa", sau 1 tiếng 45 phút, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Trị đã thần tốc truy vết được F1 từ thực đơn món ăn của ca bệnh số 12439 trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.
Bình luận 0

Chiều 20/6, CDC Quảng Trị cho biết đã xác định được quán ăn mà ca bệnh số 12439 ghé, đồng thời tiến hành cách ly tập trung 1 F1 và cách ly tại nhà với một số F2 có liên quan.

Để làm được điều đó, CDC Quảng Trị đã phải thần tốc, nhanh trí truy vết từ thực đơn món ăn mà ca bệnh đã dùng.

CDC Quảng Trị truy vết F1 từ thực đơn món ăn - Ảnh 1.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã thần tốc truy vết được F1 của ca bệnh bằng thực đơn món ăn. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Bác sĩ Nguyễn Đức Tài – cán bộ dịch tễ thuộc Đội đáp ứng nhanh của CDC Quảng Trị nhớ lại, khoảng 8h15 sáng 20/6, CDC Quảng Trị nhận được thông tin, ca bệnh số 12439 khai lịch trình di chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng ra, có ghé quán ăn bên đường tại Quảng Trị vào khoảng 8h30 đến 8h50 ngày 14/6, nhưng không nhớ địa điểm cụ thể và tên quán.

Nhận thông tin lịch trình di chuyển mơ hồ, mỏng như lá lúa như vậy quả là một bài toán vô cùng khó với CDC Quảng Trị.

Tuy nhiên, trên tinh thần quyết tâm, lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, CDC Quảng Trị đã ngay lập tức kích hoạt Đội đáp ứng nhanh số 2, cử 4 thành viên khẩn trương truy vết.

Đội đáp ứng nhanh liên lạc với CDC Nghệ An, xin số điện thoại của bệnh nhân 12439 để gọi hỏi đặc điểm nhận dạng về lịch trình di chuyển.

CDC Quảng Trị truy vết F1 từ thực đơn món ăn - Ảnh 2.

Quán ăn Quỳnh Hoa - nơi ca bệnh 12439 ghé vào ăn cháo hàu. (Ảnh: Đức Tài)

Bệnh nhân cho biết, có đi qua ngã ba giữa quốc lộ 1A mới và cũ, đi tiếp chừng 20 phút, chưa đến địa phận tỉnh Quảng Bình thì ghé ăn cháo hàu ở một quán bên phải đường, hướng Nam – Bắc.

Dựa vào đó, Đội đáp ứng nhanh tính toán tốc độ xe chạy rồi đưa ra nhận định, có thể bệnh nhân đã ghé vào quán ăn từ khu vực cuối thị trấn Hồ Xá đến cuối địa phận tỉnh Quảng Trị (xã Vĩnh Chấp) thuộc địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Ngay tức khắc, Đội đã đi dọc khu vực đó để tìm các quán ăn có món cháo hàu.

Bác sĩ Tài cho biết, đoạn đường có rất nhiều quán ăn nhưng duy nhất một quán tên Quỳnh Hoa, ở xã 3 Sa Lung (thuộc xã Vĩnh Tú, Vĩnh Linh) có món cháo hàu.

Khoanh vùng được quán ăn, Đội đáp ứng nhanh kết nối với bệnh nhân 12439 qua mạng xã hội, gọi video đề nghị xác nhận.

CDC Quảng Trị truy vết F1 từ thực đơn món ăn - Ảnh 3.

Thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị liên quan ca bệnh 12439. (Ảnh: Tiểu ban truyền thông của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Trị).

10h cùng ngày, khi nhìn thấy quang cảnh quán ăn qua màn hình điện thoại, bệnh nhân 12439 xác nhận đã vào quán Quỳnh Hoa xin đánh răng, sau đó ăn cháo hàu và mì xào.

Ngay lập tức, Đội đáp ứng nhanh liên hệ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Vĩnh Tú và huyện Vĩnh Linh tiến hành phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ…

Đến nay, chủ quán Quỳnh Hoa đã được cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương yêu cầu những người có đến quán Quỳnh Hoa từ 6h42 đến 7h42 ngày 14/6 và những người có tiếp xúc với chủ quán đến trạm y tế địa phương khai báo y tế.

Bác sĩ Tài cho biết thêm, sau khi Đội đáp ứng nhanh tìm được quán ăn trên thì thông tin hộp đen của ô tô bệnh nhân mới được chuyển đến CDC Quảng Trị. Quá trình kiểm tra, xác định bệnh nhân đã nhớ nhầm giờ di chuyển của mình, không đúng như khai báo ban đầu.

Một lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho rằng, thông tin từ hộp đen ô tô bệnh nhân đến với CDC Quảng Trị khá chậm. Vì vậy, trong thời gian tới, đề nghị cơ quan liên quan nhanh chóng hơn trong việc cung cấp thông tin đến CDC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem